“Chữa bệnh” lười học cho con sau kỳ nghỉ Tết

9139

Sau kỳ nghỉ Tết dài lại được thỏa sức vui chơi mà không có sự nhắc nhở của bố mẹ nên rất nhiều em mắc phải “chứng bệnh” lười học khiến cả phụ huynh và giáo viên phải đau đầu. Vậy phải làm sao để giải quyết vấn đề nan giải này để giúp con lấy lại hứng thú học tập? Mọi thông tin hữu ích sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây. 

>>> Xem ngay: Bí kíp “trị” con lười học, chán học sau Tết được mẹ thông thái áp dụng

Cùng con lên kế hoạch học tập chi tiết

Sau một kỳ nghỉ Tết dài không phải đến trường, không tiếp xúc với sách vở bài tập thường xuyên nên phần đông học sinh sẽ sinh ra tâm lý lười học hoặc chán học. Đặc biệt trong những ngày đầu tiên sau khi trở lại trường học nhiều em còn có ý định “phản kháng” như không muốn đi học hoặc đến lớp mà tâm trí bị phân tán không chú ý nghe giảng. Vậy thì phụ huynh và giáo viên nên làm gì để “chữa bệnh” lười học cho con sau Tết?

Theo đó thay vì la mắng hay thúc ép con, vì điều này sẽ gây phản tác dụng (nhất là với những em học sinh giai đoạn tuổi mới lớn đang hình thành cá tính riêng) các phụ huynh hãy cùng con lên kế hoạch học tập chi tiết, trong đó cha mẹ hãy để con chủ động xây dựng lộ trình học tập của mình sau Tết như thế nào. Sau đó cha mẹ sẽ xem xét kế hoạch con lập ra, chia sẻ quan điểm của mình với con rồi thống nhất với con để cân đối lại mọi thứ sao cho có một kế hoạch học tập hợp lý, vừa đảm bảo con học tốt vừa tạo động lực và hứng thú học tập cho con.

Cùng con lên kế hoạch học tập chi tiết để kích thích tính chủ động học của con

Theo các chuyên gia giáo dục việc cha mẹ cùng con lên kế hoạch học tập chi tiết không chỉ đẩy lùi “bệnh” lười học của con sau dịp Tết mà còn tạo cho con tính chủ động với con đường học tập của chính mình. Hơn thế điều này sẽ khiến con có cảm giác được tôn trọng, sẽ kích thích con phát huy khả năng của mình. Do đó trong những thời điểm “nhạy cảm” này khi mà con lười học thì cha mẹ thay vì áp đặt thì hãy định hướng cho con.

>>> Xem ngay: Bí kíp giúp con học tốt – dễ dàng đạt điểm cao 

Chuẩn bị tâm lý cho con để không bị hụt hẫng sau kỳ nghỉ dài

Thông thường nghỉ Tết sẽ diễn ra trong thời gian 1 tuần lễ nhưng có nhiều trường học vì lý do đặc thù mà học sinh sẽ được nghỉ đến 2 tuần, do vậy trước tình trạng này cha mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý cho con để con không có cảm giác bị hụt hẫng khi trở lại trường đi học sau một kỳ nghỉ lễ dài như vậy.

Các chuyên gia tâm lý giáo dục cho biết nếu các phụ huynh có sự chuẩn bị tâm lý cho con tốt thì sẽ đạt được hiệu quả rất lớn đó là con sẽ sẵn sàng và hào hứng để trở lại trường lớp gặp gỡ thầy cô và bạn bè, đặc biệt khi đi học lại con sẽ bắt nhịp rất nhanh mà không mắc phải tâm lý chán học hay lười học nữa.

Chuẩn bị tâm lý cho con đến lớp để không bị hụt hẫng sau nghỉ Tết 

Với kinh nghiệm ứng phó với tình trạng con lười học sau các dịp nghỉ lễ dài chị Thu Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Quan điểm của mình là không để nước đến chân mới nhảy nên trước ngày con trở lại trường khoảng 2 – 3 ngày là mình đã nhắc nhở con về vấn đề này. Cậu bé đang học lớp 5 vẫn còn bé chưa hiểu vấn đề nên mình bắt đầu từ cậu anh đang học lớp 11 đã ý thức được mọi chuyện. Cậu em thấy anh ngồi học bài nghiêm túc, không có người chơi cùng thì cũng lấy sách vở ra học theo, cứ như vậy 2 anh em bảo nhau học. Đến ngày trở lại trường thì cháu cũng rất hào hứng chứ không hụt hẫng hay khóc lóc đòi mẹ cho nghỉ ở nhà để chơi thêm.”

Chia sẻ về kinh nghiệm “trị” con lười học sau ngỉ Tết chị Ngọc Hà cho biết: “Ngày nghỉ lễ cuối cùng mình dẫn con đi nhà sách hướng dẫn con chọn vài cuốn sách mà cháu thích đọc, mua cho con một vài đồ dùng học tập mới nho nhỏ như cây bút, chiếc thước kẻ, hộp tẩy xinh xinh… Về nhà mình cùng con chuẩn bị sách vở cho buổi học ngày đầu tiên đến trường, vừa làm vừa thủ thỉ với con. Sau đó mình còn không quên bỏ vào cặp con ít bánh kẹo để con mang tới lớp tặng cô và các bạn nữa. Con cùng mẹ làm tất cả mọi việc với vẻ háo hức, thậm chí còn mong nhanh đến ngày hôm sau để được đến trường. Nói chung mình thấy cần phải kiên nhẫn và tâm lý với con là sẽ ổn hết.”

>>> Xem thêm: Đầu năm hãy khuyến khích con học tập bằng việc đọc sách 

Phối hợp với giáo viên để nắm bắt tình hình học tập của con

Một vấn đề vô cùng quan trọng mà các phụ huynh phải lưu ý, đó là phối hợp với giáo viên để nắm bắt được tình hình học tập của con. Tình trạng con chán học hay lười học sau Tết do đang còn tâm lý mải chơi, bị hụt hẫng hay ảnh hưởng từ bạn bè xung quanh có thể diễn ra trong 1 – 2 ngày đầu sau khi đi học lại và có thể chấm dứt vào những ngày sau đó để lấy lại tinh thần học tập. Tuy nhiên nếu phụ huynh và giáo viên không để ý đến thì con có thể bị “trượt dài”, không chú tâm đến việc học. Vì vậy sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục con trẻ là vấn đề cần thiết và đáng được lưu tâm.

Phụ huynh nên phối hợp với giáo viên để nắm bắt tình hình học tập của con

Trên thực tế nhiều phụ huynh chủ quan cho rằng việc con lười học sau Tết sẽ chỉ diễn ra trong ngày 1 ngày 2 rồi chấm dứt mà không lưu tâm giáo viên của con về điều này, chỉ đến khi hết năm học nhìn bảng điểm tổng kết của con nhiều bậc cha mẹ với “tá hỏa” lên thì mọi việc đã muộn. Do vậy cha mẹ hãy thỉnh thoảng tương tác với giáo viên của con để nắm rõ tình hình học tập của con ở mỗi giai đoạn, kịp thời đưa ra biện pháp chấn chỉnh nếu con học hành sút kém hoặc đang đi lệch hướng.

>>> Xem ngay: Phụ huynh nên hỏi những gì khi gặp giáo viên của con?

SHARE