Khuyến học đầu năm: Bắt đầu từ việc khuyến đọc

1814

Theo như Barack Obama thì: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Do đó, để khuyến khích việc học hỏi, tìm tòi và sáng tạo của con thì đơn giản là các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con đọc sách. Đọc càng nhiều thì con sẽ chủ động tích lũy được càng nhiều lượng kiến thức sách mang lại.

Đọc sách mang lại những lợi ích gì?

Đầu tiên, sách như một người bạn của con. Cho dù con có bỏ quên sách ở một góc nào đó thì sách cũng vẫn luôn là một người bạn tốt với con khi con cần đến. Sách là người bạn sẽ không bao giờ quay lưng với hay tức giận với con.

Thứ hai, chúng ta đều không thể phủ nhận một điều rằng: sách chính là tinh hoa của nhân loại, là kho tàng tri thức đồ sộ của thế giới. Mỗi khi chúng ta đọc và hiểu được một trang sách thì thế giới quanh ta sẽ tốt hơn rất nhiều. Đọc sách là một việc rất quan trọng đối với mỗi một người. Đọc sách cũng sẽ giống việc chúng ta tập thể dục để nâng cao sức khỏe tinh thần mỗi ngày. Tinh thần của chúng ta tốt hơn thì cách chúng ta tiếp nhận cuộc sống cũng đẹp đẽ, tươi mới hơn.

Thứ ba, trong thời đại công nghệ phát triển, internet bùng nổ như ngày nay, việc đọc sách đối với con trẻ có khi trở nên lỗi thời, lạc hậu. Nhưng chúng ta không hề để ý rằng: việc con luôn thụ động tiếp cận thông tin có sẵn trên internet mà không qua nghiên cứu, tìm hiểu của bản thân sẽ nguy hiểm thế nào. Những thông tin đó trên thực tế chưa phải là kiến thức của con mà chỉ là thông tin con mượn tạm để sử dụng. Thông tin đó sẽ trôi tuột khỏi trí nhớ của con trong một khoảng thời gian ngắn không sử dụng đến.

Làm sao để khuyến khích con đọc sách?

Đầu tiên, chúng ta hãy lấy sách làm quà tặng cho con trong các dịp như sinh nhật hay ở các ngày lễ lớn. Khi dùng sách làm quà tặng thì chúng ta phải chú ý lựa chọn những quyển sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi của con và khoảng thời gian đem tặng. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý đến nhà xuất bản và chất lượng giấy của sách để đảm bảo con nhận được là những quyển sách hoàn hảo.

Tiếp theo, chúng ta nên hướng dẫn con làm sao để cảm thụ một quyển sách hay, làm sao để có thể học hỏi những điều hay mà quyển sách đem lại. Đó cũng là một cách chỉ ra cho con một cách tiếp cận, một cách nhìn khác về nội dung của quyển sách. Hãy cùng con bàn luận về nội dung, diễn biến của câu chuyện được nhắc đến trong sách. Hãy hỏi cách con giải quyết tình huống đó như thế nào khi gặp phải.

Cuối cùng, hãy khuyên con nên dành thời gian để đọc lại quyển sách nhiều lần sau đó. Bởi ít ai có khả năng đọc qua một lần có thể tìm ra tất cả những cái hay của một quyển sách. Đó cũng là một cách hữu hiệu để con có thể thấm sâu hơn thông điệp mà tác giả muốn mang đến và để tìm ra nhiều hướng tư duy hơn. Và biết đâu một ngày nào đó, chính những cuốn sách hay con đọc lại chính là chìa khóa thành công, làm thay đổi cuộc đời của con.

Việc đọc sách mang lại nhiều lợi ích đến cho con như vậy thì các bậc phụ huynh còn ngại gì mà không đầu tư cho con. Hãy là người giúp con trang bị kiến thức thật tốt để con có thể vững bước trên đường đời của con.

SHARE