10 mẹo học trực tuyến năng suất và hiệu quả cao (Phần 2)

0
6938

Làm sao để học trực tuyến hiệu quả không phải là câu hỏi của một số bạn mà đã trở thành thắc mắc của rất nhiều bạn teen thế hệ Z – thế hệ bạn trẻ ra đời trong khoảng 1996 – 2010 lớn lên và học tập cùng các công nghệ kĩ thuật.

Tiếp nối phần 1, trong phần 2 này, các bạn teen sẽ bỏ túi thêm 5 lời khuyên học online chất lượng và có được kết quả tốt nhất!

>> 10 mẹo học trưc tuyến năng suất và hiệu quả cao (Phần 2)

6. Tạo thói quen học trực tuyến hàng ngày

Việc học trực tuyến hằng ngày có tác dụng rất lớn. Ngoài việc tạo cho mình thói quen ngày nào cũng học giúp tránh được tình trạng ngại học thì điều này còn giúp các bạn nắm vững kiến thức và ghi nhớ được lâu hơn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, hãy bắt đầu với việc tập trung học trên mạng trong khoảng 25 phút, tức là một Pomodoro. Sau đó, bạn có thể tăng dần thời gian học mỗi ngày lên 2 Pomodoro, 3 Pomodoro….

Thêm vào đó, hãy cố gắng xếp cho mình một lịch học trực tuyến cụ thể, cứ đến giờ đó là bạn mở máy tính ra học thì sẽ dễ hình thành thói quen hơn và tăng sự chủ động hơn.

Mọi chặng đường bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Ngay ngày hôm nay bạn hãy làm thử nhé! Sau 3 tuần là bạn sẽ dễ đi vào qui củ hơn rất nhiều đấy!

học online
Kinh nghiệm học trực tuyến hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm)

7. Hỏi ngay khi bạn chưa hiểu trong lúc học trực tuyến

Có một sự thực là các bạn teen rất ngại hỏi, ngại giải quyết vấn đề mặc dù bản thân chưa hiểu, chưa nắm rõ. Thói quen này cần phải chấn chỉnh ngay! Nếu bạn cần được giải thích, hãy tìm sự giúp đỡ của mọi người ngay. Đặc biệt, trong lúc học trực tuyến nếu có phần kiến thức nào bạn muốn được giảng giải kĩ càng hơn, thì hãy ghi chép lại và đừng quên đặt câu hỏi.

Trong chương trình Học tốt của HOCMAI, các bạn luôn được hỗ trợ bởi đội ngũ thầy cô cũng như các biên tập viên giàu kinh nghiệm và một cộng đồng các bạn có chung mục tiêu học tập. Vì vậy, hỏi đi đừng ngại nhé!

8. Đọc tài liệu, sách giáo khoa trước khi học trực tuyến

Bạn nên đọc trước tài liệu, sách vở rồi mới mở máy tính học trực tuyến để nắm được kiến thức ngay và dễ ghi vào đầu kiến thức đó. Ngoài ra điều này còn giúp bạn không cảm thấy có thể theo dõi mạch bài giảng một cách trôi chảy, lưu loát không bị gián đoạn. Điều quan trọng nữa là chỉ nghe giảng thôi chưa đủ, lý thuyết thì phải đi kèm với thực hành mới có thể dễ dàng thấm nhuần kiến thức. Trong chương trình Học tốt, các bạn sẽ luôn có kho bài tập tự luyện để củng cố và rèn luyện kĩ năng giải bài.

Khi xem bài giảng xong bạn quay lại làm bài tập, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và hạnh phúc hơn khi có thể chinh phục được kiến thức.

Mẹo học online năng suất (Ảnh: Sưu tầm)

9. Sắp xếp ưu tiên thứ tự bài học khi học trực tuyến

Khi học trực tuyến, có vô số kiến thức để bạn tiếp thu, nghe giảng. Nếu để bản thân học thả phanh, học cảm hứng thì sẽ không thu được kết quả gì. Chính vì vậy, bạn cần có sự ưu tiên, sắp xếp xem cái gì quan trọng hơn thì học trước hay phần nào bạn cần bổ sung kiến thức thì nghe giảng trước. Điều này sẽ giúp bạn học tập có định hướng, có mục đích tránh bị sao nhãng, mất tập trung hay hoang mang không biết bắt đầu học từ đâu, như thế nào.

Ví dụ như ngày mai bạn có kiểm tra Văn 1 tiết và có 4 đơn vị kiến thức bạn cần ôn tập, vậy thì hãy bắt đầu với đơn vị kiến thức mà bạn thấy cần củng cố nhất rồi lần lượt tới 3 đơn vị kiến thức còn lại.

10. Rèn luyện tinh thần tự giác học trực tuyến

Nếu bạn học trực tuyến, rèn luyện tinh thần tự giác, chủ động sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn học tập hiệu quả và hợp lí. Bạn phải có quyết tâm học tập cao độ, để duy trì học tập đều đặn và không bị xao nhãng. Tất cả những biện pháp trên đều cần có sự tự giác dẫn lối, đồng thời chúng cũng góp phần khiến bạn có trách nhiệm với việc học tập hơn. Vì vậy, bạn nên áp dụng cả 10 lời khuyên này khi học trực tuyến để thu được kết quả tốt nhất. Ngoài ra một mẹo nhỏ mà bạn cũng có thể áp dụng đó là hãy dán một tờ giấy nhớ trên máy tính nhắc nhở mình về lịch trình học tập hay một vài câu danh ngôn hay giúp bạn có thêm động lực học tập.

Chúc các bạn thành công và học trực tuyến đạt hiệu quả cao.