TẠI SAO TEEN 2K9 NÊN HỌC SỚM KIẾN THỨC LỚP 9?

0
2249

Lớp 9 là năm học cuối cấp ở khối Trung học cơ sở với khối lượng kiến thức khổng lồ kèm theo áp lực học hành thi cử rất lớn. Trong số đó là thi kỳ thi vào 10, đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh. Chính vì vậy, việc chuẩn bị kiến thức sớm cho năm học mới là điều vô cùng cần thiết, nhất là với học sinh lớp 8 sắp lên lớp 9. Điều này sẽ giúp các em học sinh giảm áp lực học tập và có thêm nhiều thời gian ôn tập, bứt phá điểm số.

Lợi ích của việc học sớm kiến thức của năm học mới

Việc chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới sẽ mang đến rất nhiều ưu điểm. Vậy nên các em học sinh cần có một lộ trình học tập – ôn luyện ngay từ thời điểm hiện tại.

Học sớm kiến thức – Chinh phục mọi kỳ thi.

Thứ nhất, học chủ động kiến thức sẽ giúp học sinh có thêm nhiều thời gian để ôn luyện và lấp lỗ hổng kiến thức. Theo các chuyên gia, kiến thức lớp 9 chiếm tỷ lệ rất lớn (85 – 90%) trong đề thi vào 10. Từ đó có thể thấy rằng, kiến thức lớp 9 vẫn là kiến thức nòng cốt và chủ đạo, chiếm tỉ trọng lớn trong cấu trúc đề thi. Chính vì vậy, tiếp cận càng sớm với kiến thức lớp 9, học sinh càng có nhiều thời gian để ôn tập, luyện đề, xóa mất gốc.

Thứ hai, việc học sớm kiến thức chính là nền móng vững chắc giúp học sinh giảm tải khối lượng kiến thức trong năm học mới, đồng thời giảm áp lực học hành, thi cử. Thay vì “nước đến chân mới nhảy” gây hoang mang, lo lắng thì nay các em có thể tự chủ động học tập để có thêm thời gian chuẩn bị, sẵn sàng cho mọi kỳ thi.

Thêm đó, việc tiếp cận sớm với kiến thức của năm học mới còn giúp học sinh có nhiều thời gian để ôn thi chuyển cấp vào 10. Đặc biệt đối với học sinh lớp 8 chuẩn bị lên lớp 9, học sớm không chỉ giúp học sinh tạo đà bứt phá điểm số ở năm học cuối cấp mà còn có nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi vào các trường THPT mong ước. Chính vì vậy, các em học sinh cần phải đẩy nhanh tiến độ học tập, chú trọng tổng hợp kiến thức, bổ trợ thêm các dạng bài nâng cao, để từ vận dụng linh hoạt các kiến thức xử lý đa dạng câu hỏi xuất hiện trong đề thi.

Năm học 2022 – 2023 đang dần kết thúc. Ngay từ thời điểm này, các em cần xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với lộ trình học và ôn hiệu quả, tạo đà bứt phá trong năm học 2023 – 2024.

Phụ huynh – học sinh nên chuẩn bị sớm năm học mới như thế nào?

Để đặt một nền móng kiến thức vững chắc, phụ huynh và học sinh cần đưa ra những kế hoạch và mục tiêu học tập cụ thể dựa theo năng lực của từng cá nhân. Việc vạch ra từng đích đến cụ thể sẽ giúp các em học sinh có thêm động lực phấn đấu, nỗ lực cho năm học mới.

Theo lời khuyên từ giáo viên Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, cô Phạm Thị Thúy Ngọc nói: “Phụ huynh có thể cùng con lập kế hoạch học tập theo từng ngày hoặc từng tuần. Bên cạnh đó, sắp xếp kế hoạch học tập phù hợp với lịch sinh hoạt ở nhà và lịch tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa khác để học sinh không chỉ được bổ sung kiến thức mà còn được tập luyện để nâng cao sức khỏe”. 

Để hoàn thành được mục tiêu học tập đã đề ra, học sinh cần tập trung tổng hợp kiến thức trọng tâm, bổ sung kiến thức thiếu hụt và ôn tập những nội dung còn chưa nắm vững. Ngoài những kiến thức trọng yếu trong sách giáo khoa, học sinh nên tìm tòi, ghi chép những kiến thức nâng cao bổ trợ, nhằm bứt phá điểm số trong năm học mới. Học sinh cũng nên phân chia thời gian biểu hợp lí cho từng môn học để tránh tình trạng học lệch. Điều quan trọng hơn cả là tinh thần tự giác và sự chăm chỉ cầu tiến của các em học sinh.

Tự học chính là phương thức học hiệu quả nhất.

Để việc học sớm kiến thức đạt hiệu quả như mong đợi, học sinh có thể tham khảo đồng hành cùng HOCMAI để việc tự học trở nên dễ dàng hơn. HOCMAI là hệ thống Giáo dục tiên phong trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến với 16 năm kinh nghiệm. Trong đó, chương trình được giảng dạy bởi những giáo viên chuyên môn cao với trên 10 năm kinh nghiệm giảng dạy ở tất cả các môn học như: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân. HOCMAI xây dựng chương trình học bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh và học sinh hoàn toàn yên tâm gửi gắm tại HOCMAI.

>> TÌM HIỂU NGAY CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 9 <<<

ĐĂNG KÍ NGAY