2 Lưu ý tránh mất điểm bài đọc – hiểu môn Tiếng Việt trong kỳ thi vào 6

0
3763

“Câu đọc hiểu là phần không thể thiếu trong các đề thi môn Tiếng Việt, đặc biệt trong kỳ thi vào 6 các trường CLC. Câu đọc hiểu thường chiếm từ 3 đến 4 điểm trong đề thi với thang điểm 10 – chiếm tỉ trọng điểm khá cao. Để tránh mất điểm phần này, các con cần lưu ý về cách trình bày và  trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng làm bài” – cô Vũ Hà giáo viên luyện thi vào 6 môn Tiếng Việt tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ.

Lưu ý về cách trình bày khi làm bài đọc – hiểu

Theo cô Vũ Hà – một bài làm phần đọc – hiểu được đánh giá cao cần súc tích và đủ ý. Mỗi câu  nên được trình bày thành đoạn văn viết: “Để đạt điểm cao trong cau đọc hiểu, các con cần trả lời súc tích, đi thẳng vào yêu cầu đề bài và tránh lan man dài dòng gây cảm giác khó chịu cho cán bộ chấm thi. Ngoài ra, phần bài làm – các con cần nêu đủ ý theo đúng yêu cầu đề bài. Ví dụ đề bài yêu cầu: Em hãy cho biết bài thơ trên có tên là gì và của tác giả nào? Các con cần nếu đúng và đủ hai yêu cầu: Nêu tên và tác giả sáng tác bài thơ mà đề bài đề cập đến. Tuy nhiên, các con nên tránh cách trả lời bằng cách gạch đầu dòng. Tốt hơn hết, các con nên trả lời thành đoạn văn viết liền”.

Đề bài đọc – hiểu trích trong Đề thi vào 6 năm 2013 hệ THCS trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Trong các đề thi, câu đọc – hiểu thường có bố cục 2 phần:

Phần 1 – Ngữ liệu (văn bản cần đọc hiểu): Phần này có thể là bài thơ, đoạn thơ, đoạn văn hay câu chuyện ngắn (ngữ liệu có thể được trích trong SGK, cũng có thể được sưu tầm bên ngoài).

Phần 2 – Các câu hỏi đi kèm: Trong đề thi môn Tiếng Việt các năm trước, một đề thi có từ 1 đến 2 bài đọc – hiểu. Trong một bài sẽ bao gồm 3 đến 4 ý hỏi nhỏ.

“Bài đọc hiểu chiếm tỉ trọng điểm khá cao trong đề thi vào 6 các năm trước, trong khi đó, nội dung kiến thức trong bài đọc hiểu thường ở mức vận dụng. Do đó, các con nên chú ý trong cách trình bày để có thể đạt điểm tối đa phần này” cô Hà nhận định.

Để tránh mất điểm bài đọc – hiểu trong kỳ thi vào 6, các con cần trau dồi kiến thức và kỹ năng làm bài. Bởi theo cô Hà, kiến thức phần đọc hiểu không quá khó và dễ “ăn” điểm.

Lưu ý trong việc trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài

Cô Hà cho rằng: “Để nắm chắc kiến thức, các con cần chăm chỉ học trong mỗi bài giảng của thầy cô. Bên cạnh đó, các con cần chăm chỉ đọc, quan sát để thu lượm kiến thức từ thực tế đời sống và ngoài xã hội. Ngoài ra, các con cũng nên chăm chỉ làm bài để rèn luyện các kỹ năng”.

Một kiến thức nhỏ trong làm bài Tiếng Việt

Lưu ý trong việc trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài đọc – hiểu, cô Hà chia sẻ: “Để làm câu đọc hiểu, các con cần trau dồi kiến thức về văn bản; kiến thức Tiếng Việt và kiến thức xã hội. Ví dụ: Đề bài hỏi bài thơ này tên gì hay tác giả bài thơ này là ai? Kiến thức văn bản của các con cần có để trả lời. Kiến thức Tiếng Việt của các con thể hiện ở chỗ: Các phần trả lời của các con cần có đủ chủ ngữ, vị ngữ hay trạng từ… để bài làm thêm phần mượt mà. Ngoài ra, các con cũng cần có kiến thức xã hội để nêu nên quan điểm, nhận định hay sự hiểu biết xã hội của bản thân. Ví dụ trong đề trích ra một từ, ví dụ như từ ghép: “sống đẹp” và yêu cầu các con giải thích cho đúng ngữ nghĩa – các con cũng cần làm được”.

“Trong đề thi vào 6 các trường CLC môn Tiếng Việt, đọc – hiểu là phần bài tập khá dễ dàng để các con có thể vượt qua một cách xuất sắc để nắm trọn điểm tối đa cho phần này bởi kiến thức phần này thường không quá phức tạp. Vì vậy, các con cần chú ý đến phần trình bày sao cho đẹp mắt, trả lời thành đoạn văn – không nên dùng những gạch đầu dòng để liệt kê ý. Bên cạnh đó các con cũng cần chú ý, ngay từ thời điểm này hãy chú trọng trau dồi kiến thức và rèn kỹ năng làm bài cho thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi vào 6 sắp tới” – Cô Vũ Hà động viên các con có nguyện vọng thi vào 6 trong phần giảng về bài đọc – hiểu.

Để đăng ký học thử MIỄN PHÍ bài giảng trong chương trình Luyện thi cấp tốc vào 6 các trường CLC môn Tiếng Việt, cô Vũ Hà, phụ huynh có thể đăng ký cho con tại đây hoặc liên hệ hotline: 0936 5858 12 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here