3 giai đoạn 2k7 cần biết để ôn thi vào 10 sớm nhất

0
8361

Năm học lớp 9 đã đi qua được gần một nửa, đồng nghĩa với việc kỳ thi vào 10 đang đến gần hơn. Ngay lúc này 2k7 cần đẩy mạnh việc học tập và ôn luyện với 3 giai đoạn quan trọng được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Giai đoạn 1: Trang bị kiến thức cơ bản

Kiến thức cơ bản không nằm ở đâu xa xôi mà chính là những nội dung có trong chương trình sách giáo khoa. Nhiều học sinh chủ quan thường bỏ qua phần kiến thức này và chỉ tập trung vào việc giải bài tập. Đây là một trong những lỗi sai khá nghiêm trọng trong quá trình trang bị kiến thức. Đề thi có thể không hỏi những câu về lý thuyết trong sách giáo khoa nhưng việc nắm chắc lý thuyết sẽ giúp học sinh biết cách vận dụng nhuần nhuyễn và thành thạo vào việc giải các dạng bài tập khác nhau.

Thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Nhiều bạn khi học kiến thức mới thì học rất tốt, bài thì làm được nhưng đến lúc thi thì điểm không cao. Các bạn cần nắm được các kiến thức cơ bản trong chương trình trước đã rồi mới bước vào các giai đoạn tiếp theo”.

Thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại HOCMAI

Đối với môn Toán, các bạn cần học chắc phần căn thức và các bài toán liên quan; giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình; tam thức bậc 2 và đồ thị hàm số; góc trong đường tròn và tứ giác nội tiếp; hình học không gian.

Với Ngữ văn, học sinh cần chú ý vào các phần kiến thức trọng tâm gồm: truyện kí trung đại, truyện thơ trung đại; thơ về người lính trong kháng chiến, thơ về tình cảm gia đình, thơ về tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam; truyện ngắn hiện đại; văn nghị luận; văn học nước ngoài; phần Tiếng Việt.

Ở những tỉnh thành phố thi môn Tiếng Anh vào lớp 10, học sinh cần chú ý các chuyên đề về ngữ pháp; từ vựng theo chủ đề; quy tắc phát âm và đánh trọng âm; các tình huống giao tiếp thông thường như cảm ơn, xin lỗi, xin phép, lời khuyên…

Giai đoạn 2: Tổng ôn kiến thức theo từng chuyên đề

Sau khi trang bị xong kiến thức cơ bản thì học sinh nên hệ thống kiến thức theo từng chuyên đề để tiến hành tổng ôn, ngoài ra có thể bổ sung thêm những kiến thức nâng cao để giải được thêm nhiều dạng bài. Các kiến thức cần học ở 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh khá rộng và khó nên việc khái quát thành một hệ thống với những từ khóa đơn giản sẽ giúp học sinh dễ dàng ôn tập về sau. 

Giai đoạn 3: Luyện đề rèn kĩ năng

Theo chia sẻ của các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng học sinh luyện thi vào 10, teen 2k7 nên bắt đầu luyện đề ngay từ bây giờ. “Thời điểm thích hợp để học sinh luyện đề nên bắt đầu từ tháng 12/2021, tức cuối HKI. Ở thời điểm này, đa phần học sinh đã nắm được khoảng 2/3 kiến thức nền tảng để phục vụ cho giai đoạn tiếp theo – tập trung luyện đề. Việc luyện đề sớm sẽ giúp các em chủ động trong việc ôn luyện, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, thầy Nguyễn Danh Chiến – Hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát (Hà Nội), đồng thời là giáo viên môn Tiếng Anh tại HOCMAI chia sẻ.

Luyện đề không chỉ giúp học sinh nắm được cấu trúc đề thi vào lớp 10 của tỉnh thành mình mà còn giúp các bạn quét lại toàn bộ kiến thức trọng tâm, xác định được phần kiến thức mình còn yếu, rèn kiến thức luyện kĩ năng cũng như tâm lí làm bài.

Tuy nhiên, nhiều học sinh còn tồn tại suy nghĩ luyện đề “số lượng hơn chất lượng”, giải rất nhiều đề nhưng không có một đề thi nào thực sự chất lượng khiến quá trình luyện đề không hiệu quả. Một đề thi chất lượng sử dụng trong quá trình luyện đề phải đảm bảo 3 tiêu chí gồm: Bám sát cấu trúc đề thi cập nhật của tỉnh thành phố học sinh dự thi; nội dung bao quát được toàn bộ các đơn vị kiến thức; trình bày khoa học, rõ ràng về câu chữ, cách diễn đạt.

Và với mong muốn đồng hành cùng teen 2k7 trong quá trình luyện đề và chinh phục kì thi vào 10 với điểm số cao nhất HOCMAI đã triển khai Chương trình HM10 Luyện đề. Khóa học không chỉ cung cấp cho học sinh những đề thi chất lượng đáp ứng cả 3 tiêu chí nêu trên mà còn có video giải đề trực tiếp từ các thầy cô với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10.

Ngoài ra khi tham gia Chương trình HM10 Luyện đề, học sinh còn được truy cập ngân hàng với hơn 10.000 câu hỏi ôn luyện có kèm đáp án và lời giải chi tiết. Học sinh còn nhận được hỗ trợ 24/7 và cập nhật liên tục về xu hướng học tập, thi cử trong năm 2022.

Thêm vào đó, tất cả các khóa học trong chương trình đề có các video học thử miễn phí để học sinh có thể trải nghiệm và đưa ra lựa chọn giáo viên phù hợp với khả năng tiếp thu của bản thân.

>>> NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH VÀ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI: https://hocmai.link/3-giai-doan-on-thi-vao-10

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.