3 Lý do khiến con mất điểm môn Tiếng Việt trong kỳ thi vào 6 các trường CLC Hà nội

0
1978

Theo cô Vũ Hà giáo viên dạy Ngữ Văn – Tiếng Việt tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, kiêm Phó phòng đào tạo và phát triển sản phẩm Trung tâm học tập chủ động Galileo: “3 lý do chính khiến con lớp 5 dễ mất điểm trong các kỳ thi nói chung, và kỳ thi vào 6 các trường chất lượng cao (các trường CLC) tại Hà Nội nói riêng đó là: Các con còn thiếu vốn từ vựng, thiếu vốn sống và sự quan sát”.

Con thiếu vốn từ vựng

Thực tế cho thấy, con thiếu vốn từ vựng sẽ khiến các con tự ti khi không thể diễn đạt ý của mình: Có thể các con hiểu bài, ý tưởng tốt – rất sáng tạo nhưng trở ngại rất lớn của các con lớp 5 nằm ở vốn từ và cách thể hiện ý hiểu, ý tưởng qua lời nói – ngôn từ. Điều này không những bất lợi cho con trong những bài tập làm văn mà còn bất lợi trong những bài Toán, Tiếng Anh và những bài tập môn học khác. Do con khó khăn trong việc diễn đạt ý và hiểu đề, cũng như khó khăn trong việc hiểu hướng dẫn làm bài trong sách.

Cô Vũ Hà trực tiếp hướng dẫn học sinh tại Trung tâm Học tập Chủ động Galileo

Theo cô Hà: “ Để làm phong phú vốn từ cho con, các bậc cha mẹ nên nhắc nhở và tạo điều kiện để con đọc nhiều hơn. Việc đọc sẽ vừa giúp con gia tăng vốn từ vựng, vừa giúp con tăng sự hiểu biết cũng như phát triển năng lực cảm thụ văn học cho con”. Để phát triển vốn từ vựng cho con, cô Hà khuyên các bậc phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện cũng như khuyến khích con nghe nhiều hơn để tổng hợp thông tin và mở rộng vốn từ. Những từ hay cụm từ nào con chưa hiểu, con có thể hỏi lại, tra từ điển và sử dụng ngay khi có thể.

Bên cạnh việc thiếu vốn từ thì việc thiếu vốn sống và sự quan sát cũng là nguyên nhân khiến các con mất điểm trong những bài kiểm tra cũng như những bài thi trên lớp.

Con thiếu vốn sống và sự quan sát

Ở các lớp tiểu học, việc học sinh thiếu vốn sống và sự quan sát là điều khó tránh khỏi. Các con ở thành phố hầu như không có những trải nghiệm về cuộc sống, con người, khung cảnh nông thôn…. Các con sẽ không có nhiều cảm nhận cũng như có ít cơ hội để quan sát những hình ảnh: Đồng lúa chín, hình ảnh con trâu, cái cày. Ngược lại, các con ở nông thôn cũng khó có thể hình dung về một đô thị sầm uất với những nhà cao tầng, những con đường lớn nhộn nhịp người qua lại.

Cô Vũ Hà khẳng định: “ Vốn sống và cách con quan sát sự vật cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến vốn từ và cảm thụ những bài văn. Để giúp con tăng vốn sống; chú ý hơn đến sự vật, hiện tượng, con người xung quanh – phụ huynh nên giúp con có nhiều hơn những trải nghiệm thông qua những hoạt động ngoại khóa trên trường, trên lớp. Cha mẹ cũng nên giúp con có những trải nghiệm thực tế – nếu có thể. Và điều đặc biệt, phụ huynh cũng có thể giúp con trải nghiệm một phần cuộc sống qua tranh ảnh, màn ảnh nhỏ, những đoạn video… Mẹ có thể chuyện trò, thảo luận cùng con về một hình ảnh hay thước phim nào đó. Để từ đó giúp con tăng vốn sống và sự hiểu biết”.

Để giúp các con ôn luyện tốt trong kỳ thi vào 6 các trường CLC, cô Vũ Hà đã kỳ công sưu tầm và hướng dẫn giải hơn 20 đề thi môn Tiếng Việt những năm gần đây của các trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội. Quý phụ huynh có thể đăng ký nhận tài liệu Tại đây. Cô Hà chia sẻ về bộ tài liệu hữu ích dành cho các con luyện thi vào 6 các trường CLC Hà Nội: “Mình sưu tầm và có làm bộ hướng dẫn làm bài thi vào 6 môn Tiếng Việt cho các con có nguyện vọng thi vào các trường CLC Hà Nội. Mình hi vọng qua bộ tài liệu này, các con sẽ có hình dung rõ hơn về cấu trúc ra đề của mỗi trường. Để xác định khối lượng cũng như chất lượng về kiến thức các con cần có trong kỳ thi. Từ đó, gia đình và bản thân các con xác định mục tiêu thi cử một cách chuẩn xác. Và đặc biệt, mình mong muốn qua bộ đề kèm hướng dẫn giải của mình, các con sẽ mở rộng thêm vốn từ vựng, vốn sống và óc quan sát để không những học tốt môn Tiếng Việt, sau này các con còn học tốt các môn xã hội..”.