HÀNH TRÌNH ƯƠM MẦM ĐAM MÊ TOÁN HỌC CÙNG THẦY GIÁO BÙI MINH MẪN

0
5408

Vinh dự góp mặt ở nhiều giải thưởng lớn trong đó có giải thưởng Toán học Lê Văn Thiêm, cùng bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, thạc sĩ Bùi Minh Mẫn chưa một ngày nghỉ ngơi trong hành trình trang bị kiến thức cho các em học sinh, đặc biệt là đối tượng học sinh giỏi và chuyên toán.

Từ một cậu học sinh trẻ say mê toán học

Là một người con tiêu biểu của mảnh đất Phú Thọ, từ nhỏ thầy giáo Bùi Minh Mẫn đã thích thú với những con số và ngày càng bộc lộ tài năng khi liên tiếp ghi danh trong bảng vàng các giải thưởng toán học (4 năm đạt giải nhì HSG quốc gia lớp 5, 9, 11 và 12). Hơn thế nữa, thầy cũng vinh dự góp mặt trong đội tuyển thi HSG toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (1999). Chứng minh cho sự góp mặt trong lớp học tài năng của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội không chỉ là may mắn, thầy ẵm trọn tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi trong ngày ra trường.

Giải thưởng toán học hàng đầu Việt Nam

Giải thưởng toán học Lê  Văn Thiêm là giải thưởng của Hội toán học Việt Nam dành cho những người nghiên cứu, giảng dạy toán và học sinh giỏi toán xuất sắc tại Việt Nam. Với số lượng giải vô cùng ít (4-6 giải cho cả giáo viên và học sinh), tiêu chuẩn xét giải phải là học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kỳ thi toán quốc gia và quốc tế. Vượt qua hàng triệu học sinh Việt Nam, cậu học sinh THPT chuyên Hùng Vương đã mang về niềm hào cho xứ Thọ khi góp tên trong số 4 giải thưởng ít ỏi được trao tặng (1999). Giảng thưởng như sự khẳng định tên tuổi và tài năng hơn người trong lĩnh vực toán học của thạc sĩ Bùi Minh Mẫn.

Trở lại cánh cửa sư phạm với một vai trò mới: Giảng viên

Không dừng chân sớm ở cánh cửa cử nhân đại học, thầy tiếp tục theo học lên thạc sĩ và hiện tại trở thành giáo viên môn toán phụ trách khối tiểu học (4,5) và lớp 6 của hệ thống học mãi. Với niềm hy vọng truyền thụ cảm hứng và đam mê học tập cho các bạn học sinh đặc biệt là khối chuyên toán, thầy đã ngày đêm biên soạn từng bộ giáo án. Chỉ một chiếc bảng xanh, một cây phấn trắng, một chiếc máy ghi hình, nhưng trong ánh mắt người giảng viên chưa từng lụi tắt ngọn lửa của trách nhiệm, đam mê và tình yêu với nghề.

“Khác” từ cách nghĩ đến cách dạy.

Cả trong cuộc sống lẫn vấn đề học tập của trẻ, thầy luôn quan niệm: “Không nên dạy cho trẻ em những gì chúng phải suy nghĩ, mà dạy cho chúng cách suy nghĩ”.Cha mẹ nói với con những gì chúng được và không được phép làm thay vì khiến trẻ tự nhận ra mình nên làm gì, điều đó khiến con chỉ dừng lại ở mức học thuộc và làm theo như một phản xạ, mà không thật sự thấu hiểu bản chất. Việc máy móc học thuộc các quy tắc tính toán cũng giống như vậy. Toán học không đơn giản là cộng trừ nhân chia, mà nó dạy cho người học lối tư duy và logic giữa các con số, biểu thức… tiến xa hơn là mối tương quan giữa các vấn đề. Dành nhiều thời gian và công sức để tìm ra các phương pháp dạy logic cho học sinh, thầy giáo Bùi Minh Mẫn đã cho ra đời nhiều bài giảng lí thú đặc biệt như luyện thi Violympic Toán 5 (2018-2019), các video kỹ thuật tính nhanh – bồi dưỡng toán 5 (Fb: học toán cùng thầy Bùi Minh Mẫn), khóa học ôn luyện toán 6,….

Phong cách giảng dạy chắc chắn, tỉ mỉ, biến khó thành dễ

Từng nhiều năm liền trong đội tuyển học sinh giỏi toán các cấp, đặc biệt là quá trình theo học tại khu vực trường chuyên (THCS chuyên Sông Thao, THPT chuyên Hùng Vương), thầy Mẫn hiểu rõ hơn hết các vấn đề trong đề thi nâng cao, khó khăn mà học sinh gặp phải đối với môn học. Chính vì vậy, các bài giảng của thầy luôn chú trọng việc xây dựng đầy đủ kiến thức nhưng không dàn trải, các kỹ thuật tính nhanh có logic vừa rút ngắn thời gian vừa tránh sai sót, phân loại các dạng bài toán theo phương pháp dễ ghi nhớ. Thách thức của môn học này  nằm ở sự chính xác tuyệt đối và tư duy hệ thống. Trong các bài giảng, thầy Mẫn luôn tỉ mỉ gạch chân những điểm cần lưu ý, nhấn mạnh phần phải ghi nhớ để học trò theo dõi đến đâu, hiểu bài đến đấy. Thầy cũng luôn tìm cách tương tác với học trò để khuấy động tư duy của trẻ bằng những câu hỏi để học sinh cùng tham gia quá trình làm bài.

“Trái ngọt” sau nhiều năm ròng tay nhòe mực phấn

Gắn bó hàng thập kỷ trong vai trò giảng dạy, niềm hạnh phúc lớn nhất với thầy phải kể đến những lời chia sẻ của phụ huynh và chính các em học sinh sau mỗi cuộc đồng hành học tập. Với tổng cộng hơn 200 bài giảng online và hơn 3000 em học sinh đang theo dõi trên khắp mọi miền đất nước, thạc sĩ Bùi Minh Mẫn không ngừng nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp dạy mới, tư duy mới cho các bài toán nan giải để học sinh chinh phục môn học dễ dàng hơn.

Hành trình không dừng lại

Chưa từng tự thỏa mãn với những gì đạt được, tâm nguyện cao cả của người giáo viên ấy là ngày ngày nâng bước các thế hệ học sinh vững vàng trên con đường toán học. Bất kể mưa gió, đông hè, bên chiếc cặp sách và màu áo giản dị, thầy vẫn ngày ngày bước lên bục giảng, viết nên tương lai cho biết bao học trò chỉ bằng viên phấn trắng.

Tìm hiểu thêm khóa học của thầy: http://bit.ly/nhan-tu-van-mien-phi-on-thi-cap-toc-vao-6