3 sai lầm khi viết văn khiến học sinh lớp 9 không đạt được điểm cao

0
20044

Khi viết bài văn, rất nhiều sĩ tử thường mắc các sai lầm dưới đây nên thường không đạt điểm cao trong bài thi Ngữ văn vào 10. Vì vậy, học sinh cần tránh những sai lầm này cũng như có cách viết hợp lý, đủ ý, ngắn gọn để chinh phục người chấm bài. 

Môn Ngữ văn là môn học quan trọng và bắt buộc phải có trong các kỳ thi của học sinh, đặc biệt là kỳ thi vào 10. Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi, cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã chỉ ra 3 sai lầm khi viết văn mà cô thường gặp khi chấm bài của học sinh khiến học sinh không đạt được điểm cao và cách khắc phục để giúp học sinh ghi trọn điểm số khi làm bài. Phụ huynh, học sinh xem ngay để nắm được nhé!

Cố viết dài để được điểm cao

Nhiều học sinh có tâm lý chung là những bài văn càng dài thì sẽ càng được thầy cô ưu tiên cho điểm cao. Tuy nhiên, môn Văn cũng giống như môn Toán hay các môn học khác, đều có khung chấm điểm rõ ràng. Thầy cô chỉ quan tâm đến chất lượng bài viết có tốt hay không, bài viết có đầy đủ ý tứ và câu từ có được trau chuốt, gọn gàng hay không để cho điểm chứ không quan trọng độ dài ngắn của bài văn. Chính vì vậy, khi viết văn, các bạn cần viết đúng, viết đủ ý mà đề bài yêu cầu. Đặc biệt, học sinh cần phải viết vào đúng trọng tâm của vấn đề kèm dẫn chứng cụ thể thì mới có thể dành được điểm cao. 

3-sai-lam-khi-viet-van-khien-cac-ban-hoc-sinh-khong-dat-duoc-diem-cao (1)

Viết dài nhưng không đúng trọng tâm sẽ khiến cho bài viết bị lan man, điểm thấp.

Để có thể viết được đúng và đủ ý, học sinh cần lập dàn ý trước khi làm bài. Hãy viết ra giấy nháp những ý cần triển khai cho bài viết, sắp xếp các vấn đề theo thứ tự để viết và tránh để lặp ý. Đồng thời, trong quá trình viết, học sinh cũng nên phân đoạn, ngắt đoạn hợp lý để bài viết được thông thoáng và sạch đẹp. Ngoài ra, để bài viết có tính logic, học sinh nên triển khai các đoạn theo hình thức quy nạp, diễn dịch hoặc tổng – phân hợp. 

Viết văn càng bay bổng càng được điểm cao

Văn chương cần đến khả năng cảm thụ văn học của học sinh thì bài viết mới sâu sắc và làm bật lên được những ý tứ mà tác giả đề cập. Thế nhưng, trong viết văn, không phải để cho bài viết trôi theo dòng cảm xúc, lãng mạn cá nhân thì sẽ được điểm cao. Những bài viết như thế sẽ bị đánh giá là lan man và sáo rỗng. Đặc biệt, đối với những dạng bài như nghị luận xã hội, rất cần đến những câu chuyện, những dẫn chứng chính xác, cụ thể mà học sinh lại “bịa” hoặc “chém gió” ra các dẫn chứng xa rời thực tế thì bài viết sẽ bị đánh giá có chất lượng không tốt. 

Học sinh cần lập dàn bài trước khi viết để bài viết được logic, mạch lạc.

Để có thể viết văn đạt điểm cao, học sinh cần nắm chắc các kiến thức cơ bản, cách làm các dạng bài, thể loại và cách viết cho những bài cụ thể. Ví dụ, muốn viết văn nghị luận xã hội hay, có dẫn chứng đa dạng, học sinh hãy đọc thêm các câu chuyện về kỹ năng sống, quan điểm sống hay xem thêm tài liệu, báo chí để lấy dẫn chứng làm phong phú thêm cho các ý trong bài viết. Hoặc khi làm các dạng bài văn nghị luận văn học, học sinh cần nắm chắc kiến thức phần văn bản, cách triển khai một bài văn nghị luận văn học về một đối tượng nhân vật, một đoạn trích trong tác phẩm văn học… để bài viết không bị lan man, lạc đề. Về các phần kiến thức này, học sinh có thể trau dồi bằng việc xem lại vở ghi các bài học trên lớp, tự học ở nhà hoặc học trực tuyến… Mỗi lần học lại kiến thức sẽ giúp các bạn nắm chắc kiến thức và có thể triển khai ý viết bài dễ dàng và đạt điểm cao hơn. 

Học thuộc lòng văn mẫu để viết lại

Đây có lẽ là tình trạng mà nhiều học sinh thường mắc phải nhất. Nhiều bạn xem văn học như một môn học thuộc lòng vì thế, trước mỗi khi kiểm tra hoặc làm bài thi thường cố gắng đọc thuộc lòng các bài văn có sẵn để viết lại. Nhưng điều này không những là một việc làm rất khó khăn khi rất khó có thể nhớ được hết từng câu, từng chữ, từng ý dài dằng dặc mà không phải do mình viết mà còn khiến bài văn lủng củng, không logic do học sinh quên ý hoặc thiếu ý. 

Muốn thi văn đạt điểm cao, bên cạnh việc viết đúng và đủ ý, học sinh còn phải thể hiện được tính sáng tạo trong cách triển khai đề bài, khả năng cảm thụ của cá nhân và quan điểm của học sinh. Tuy nhiên, để làm được điều này thì không hề đơn giản vì không phải ai cũng có đủ sự nhạy cảm để hiểu sâu sắc những nhận định, những đánh giá mà đề bài đưa ra. Bởi vậy, ngoài việc học trên lớp các bạn cần phải tự học ở nhà bằng cách đọc sách để nâng cao khả năng cảm thụ văn học, quan sát những hoạt động của đời sống để tích lũy vốn kiến thức thực tế hoặc đăng ký các khóa học trực tuyến dành cho môn Văn để được cung cấp thêm tài liệu ôn tập và hướng dẫn học tập bởi các thầy cô giáo giỏi, giàu kinh nghiệm.

Theo cô Trang, trong khi chấm bài thi của học sinh, cô thường gặp những bài viết của học sinh mắc các lỗi sai trên. Cô Trang cũng cho biết, muốn viết văn hay và đủ ý, học sinh cần xây dựng phương pháp học tập khoa học và chủ động đọc thêm nhiều tài liệu để bồi dưỡng kiến thức môn Văn cho bản thân chứ không nên phụ thuộc vào các bài văn mẫu hay học thuộc lòng các bài viết có sẵn. Học sinh có thể trau dồi thêm kiến thức cho mình bằng hình thức học nhóm, tự học hoặc học trực tuyến… Với việc xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả thì chắc chắn điểm môn Văn trong những lần kiểm tra, thi cử sắp tới sẽ được cải thiện. 

Để xây dựng được kế hoạch và lộ trình ôn thi môn Ngữ văn hiệu quả thì phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình HM10 Toàn diện môn Ngữ văn dành cho học sinh lớp 9 của HOCMAI. Với lộ trình học tập chuẩn 3 bước: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề, đồng hành cùng học sinh cuối cấp trong cả năm học. Hệ thống bài giảng môn Ngữ văn đảm bảo bám sát chương trình học và thi của các tỉnh thành trên cả nước. Học sinh được ôn đúng dạng, luyện trúng cấu trúc đề để gia tăng cơ hội đạt điểm cao trong bài thi chính thức.

Ngoài môn Ngữ văn, phụ huynh, học sinh có thể đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ bài giảng luyện thi vào 10 đầy đủ các môn TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2021 – 2022

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước, bám sát chương trình học và thi của các tỉnh thành trên cả nước.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh học tập an toàn trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.