Ai cũng có thể ghi nhớ công thức Vật Lí bằng 4 cách đơn giản

0
11159
ghi nho cong thuc vat ly

Vật Lí là một trong những môn học có rất nhiều công thức, nắm được hết các công thức là các bạn học sinh đã đạt được 70% cách làm bài tập. Tuy nhiên để nhớ được hết các công thức là không hề đơn giản.  Hãy cùng xem các cách để ghi nhớ công thức dễ hơn nhé!

1.Hệ thống công thức theo chương

Các kiến thức Vật Lí có sự liên quan đến nhau, vì vậy hãy chủ động ghi lại các công thức được học vào sổ riêng và đừng quên ghi kèm ví dụ hay giải thích các thành phần có trong công thức.

Ví dụ: v = s : t (trong đó V là vận tốc; S là quãng đường; T là thời gian)

Sau này khi muốn xem lại các công thức các bạn sẽ dễ dàng tìm lại và dễ ghi nhớ hơn. Hãy chuẩn bị cho mình 1 cuốn sổ thật đẹp để có nhiều cảm hứng ghi công thức vào đó hơn. Bạn có thể sử dụng những hình vẽ chú thích giúp phần ghi nhớ thêm sinh động, dễ hiểu.

2.Lý thuyết đi liền thực hành

Để có thể ghi nhớ công thức lâu dài, các bạn không nên chỉ học thuộc công thức một cách “học vẹt” mà cần thực hành với các bài tập. Việc thực hành nhiều sẽ giúp các bạn tự nhiên ghi nhớ được công thức dễ hơn, đồng thời hiểu được công thức đó khi nào áp dụng, bản chất công thức đó dùng làm gì. Mỗi công thức là dành cho dạng bài khác nhau vì vậy càng luyện tập, bạn càng nâng cao kỹ năng làm bài cho bản thân.

Công thức Vật lý có thể áp dụng vào tính các hiện tượng ngay trong cuộc sống, hãy quan sát xung quanh mình và áp dụng, các bạn học sinh sẽ tìm ra nhiều điều thú vị cũng như ghi nhớ bài lâu hơn.

3.Luôn nhớ công thức gốc

Các công thức trong Vật lí dù rất nhiều nhưng lại thường có mối liên quan đến nhau và có thể suy ra được từ nhau. Vì vậy, bạn hãy nhớ công thức tổng quát nhất, quan trọng nhất sau đó tìm cách biến đổi ra những công thức cụ thể hơn liên quan. Cách này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều công thức khi chỉ cần học một.

ai cung co the ghi nho cong thuc vat ly voi 4 cach sau

4.Nhớ theo mẹo

Mỗi môn học đều có mẹo để ghi nhớ và Vật lí cũng vậy. Học theo mẹo luôn giúp các bạn dễ ghi nhớ hơn.Có không ít những bài thơ, cách ví von… được viết ra từ chính các công thức Vật lý giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn.  Nếu không có mẹo hãy gắn những công thức đó gần với những thứ quen thuộc xung quanh bản thân để dễ ghi nhớ hơn. Bạn có thể ghi lại công thức và dán vào những chỗ thường xuyên nhìn nhất để có thể ghi nhớ dễ dàng. Ví dụ như:

Tính: Điện trở R: Rượu bằng cá-rô nhân cá-lóc chia cá sặc

Với các mẹo trên hy vọng các bạn học sinh sẽ áp dụng và ghi nhớ công thức Vật lí được tốt hơn. Các công thức có mối liên hệ với nhau từ năm này qua năm khác, từ kỳ này đến kỳ khác, vì vậy đừng bỏ sót công thức nào dù là dễ nhất vì có thể chính công thức đó là mấu chốt để giải bài tập. Hãy tập thói quen ghi nhớ ngay từ hôm nay để luôn chủ động trong mọi bài tập, dễ dàng đạt điểm cao hơn.

Đặc biệt với đề thi ngày càng thay đổi theo hình thức trắc nghiệm, ghi nhớ công thức ngày càng quan trọng để bạn tính toán nhanh hơn, đủ thời gian hoàn thành bài thi tốt nhất.