4 dạng bài tập học sinh thường gặp chuyên đề nồng độ phần trăm và nồng độ mol 

0
110249

Học sinh cần lưu ý dạng bài về tính nồng độ phần trăm, tính nồng độ mol, bài tập tổng hợp về nồng độ phần trăm… để có thể đạt được điểm cao môn Hóa học trong học kỳ II.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc (giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI) cho rằng, đây là nội dung trọng tâm trong chương trình Hóa học 8 và có mối liên hệ mật thiết để học sinh học tiếp môn Hóa học 9. Chính vì vậy, cô Ngọc đã hệ thống lại các dạng bài học sinh thường gặp và cách làm để học sinh học tốt môn Hóa học 8 cũng như chuẩn bị tốt kiến thức cho năm học tiếp theo. 

Các kiến thức cơ bản cần nắm được

Nồng độ phần trăm là gì?

Theo kiến thức trong sách giáo khoa, nồng độ phần trăm là đại lượng biểu thị số gam chất tan nằm trong 100g dung dịch

Nồng độ phần trăm có ký hiệu là C%

Nồng độ mol là gì?

Nồng độ mol là đại lượng biểu thị số mol của một chất tan ở trong một lít (1l) dung dịch.

Ký hiệu của nồng độ mol là M

Ví dụ: Trong 4 lít dung dịch chứa 2 mol chất tan tạo thành dung dịch 0,5M hay có tên gọi khác là 0,5 phân tử gam.

Ngày nay, đại lượng mol được dùng rộng rãi và gần như phổ biến nhất trong hóa học để biểu thị lượng chất phản ứng cũng như lượng chất sản phẩm sau khi xảy ra phản ứng hoác học. Bên cạnh đó, mol cũng được sử dụng để biểu diễn số lượng nguyên tử, các thực thể hoặc chất khác nhau bên trong một mẫu của một chất hay một ion.

Dạng 1: Bài tập về tính nồng độ phần trăm, khối lượng chất tan, khối lượng dung dịch, khối lượng dung môi

Theo cô Ngọc, học sinh cần ghi nhớ các công thức cơ bản về nồng độ phần trăm, khối lượng chất tan, khối lượng dung dịch, từ đó mới có thể vận dụng nhuần nhuyễn vào làm bài tập. 

Ngoài ra, học sinh cần nắm vững cách tính khối lượng dung dịch sau phản ứng để tìm ra kết quả chính xác nhất. Khi tính khối lượng dung dịch sau phản ứng, học sinh cần ghi nhớ các trường hợp dưới đây: 

Để giúp học sinh nắm vững lý thuyết, cô Ngọc hướng dẫn học sinh một số bài tập ví dụ như sau. 

Dạng tính nồng độ phần trăm của dung dịch 

Dạng tính khối lượng chất tan trong dung dịch 

Dạng tính khối lượng dung dịch, khối lượng dung môi

Dạng 2: Bài tập tổng hợp về nồng độ %

Đây là một trong những dạng bài tập đầu tiên có trong chương 1 chương trình lớp 9 nên học sinh hãy làm thành thạo ngay từ bây giờ. 

Dạng 3: Bài tập tính nồng độ mol, số mol chất tan, thể tích dung dịch

Học sinh nên ghi nhớ các công thức và tham khảo cách giải bài tập mẫu cô Ngọc đưa ra dưới đây. 

Dạng tính nồng độ mol của dung dịch

Dạng 4: Bài tập tổng hợp về nồng độ mol 

Trên đây là 4 dạng bài tập học sinh thường gặp ở chuyên đề nồng độ phần trăm và nồng độ mol. Hy vọng qua những chia sẻ của cô Phạm Thị Thúy Ngọc, học sinh sẽ chinh phục dạng bài tập này một cách dễ dàng. 

Ngoài ra, để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng học tập cho con trong kì thi vào 10 sắp tới, cha mẹ hãy lên kế hoạch học tập cho con ngày từ bây giờ để bắt đầu bước vào học kỳ 2 với lượng kiến thức mới, đồng thời điểm số ở kỳ này quyết định phần lớn kết quả cả năm học. 

Theo đó, phụ huynh có thể tham khảo CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT giúp con học tập tăng tốc ngay sau Tết. Các khóa học bao gồm đầy đủ các môn: Ngữ văn, Toán, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh…và khái quát toàn bộ nội dung sách giáo khoa cùng trọng tâm kiến thức cần nhớ trong chương trình bên cạnh hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kỳ.