4 gợi ý cho cha mẹ giúp con bứt phá trong học tập

0
2412

Dạy con được cho là công việc khó nhất thế giới. Tuy nhiên, sẽ thật dễ dàng nếu như bạn nắm trong tay phương pháp dạy con hiệu quả. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được phương pháp đó là gì cha mẹ nhé.

Đừng so sánh con với những đứa trẻ khác

Cha mẹ có biết ngay từ khi còn bé, mọi biểu cảm, cử chỉ, hành động của cha mẹ đều ảnh hưởng đến lòng tự trọng đang phát triển của con. Khi con học kém, có điểm số không cao, nhiều bậc cha mẹ liên tục mắng mỏ, chì chiết thậm chí còn so sánh con với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, họ đâu biết rằng những câu nói “vô thưởng vô phạt” đó không những không giúp trẻ học tốt lên mà còn khiến chúng trở nên tự ti, mặc cảm về bản thân. 

Thay vì so sánh con với bạn bè của chúng, cha mẹ hãy tìm cho con một phương pháp học tập phù hợp. Hãy học cách để trở thành “thầy” của con, có như vậy, con mới tiến bộ trong học tập.

Để con được học tập trong môi trường thoải mái

Học tại nhà – Con tập trung tối đa

Kỷ luật là điều cần thiết trong mỗi gia đình. Tuy nhiên cha mẹ cũng không nên quá cứng nhắc, bắt con phải làm theo ý mình. Cha mẹ muốn con phát triển, giành được điểm số cao trên trường thì phải để chúng học tập trong môi trường, khoảng thời gian mà chúng thích. 

Tham gia những lớp học thêm khiến thời gian của con bị phụ thuộc hoàn toàn vào giáo viên. Con mệt mỏi vì phải tham gia những giờ học không khoa học.

Vậy nên, nếu cha mẹ muốn tốt cho con thì hãy để con được học tập trong môi trường thoải mái. Việc học tại nhà, trong một khoảng không rộng rãi, thân thuộc sẽ giúp con tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Đấy là chưa kể, con được gần gũi cha mẹ, không bị chịu áp lực từ thầy cô, bạn bè. 

Dành thời gian để đồng hành cùng con

Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn. Thay vì đẩy con cho gia sư, cho các thầy cô giáo học thêm bên ngoài dạy dỗ, cha mẹ hoàn toàn có thể đồng hành cùng con mà vẫn cân bằng được công việc. 

Phương pháp giúp con cải thiện kết quả học tập

Thay vì đưa con đến những lớp học thêm chật chội, cha mẹ hoàn toàn có thể để con tự học tại nhà cùng các khóa học trực tuyến. Tại đây cha mẹ có thể kiểm soát được tình hình học tập như điểm số, mức độ chuyên cần, khả năng tiếp thu của con bằng những dịch vụ tiện ích.

Bên cạnh đó, khi con học tại nhà, với những bài tập khó, con không làm được thì cha mẹ có thể mở video bài giảng cho con xem lại kiến thức để con tự giải quyết bài hoặc nhờ đến dịch vụ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. Nhờ tính kịp thời, sát sao này, con sẽ tránh được tình trạng hổng, rỗng kiến thức đấy cha mẹ ạ.

Hãy dành một chút thời gian buổi tối để cùng con học hành. Cha mẹ không nhất thiết phải kè kè bên con thường xuyên mà hãy đóng vai một người hỗ trợ, giải đáp thắc mắc những lúc con cần. Việc học tại nhà qua hình thức học trực tuyến sẽ giúp cha mẹ biết được con học có  hiểu bài hay không bằng cách cho con làm bài kiểm tra đánh giá dưới mỗi bài giảng. Con có tập trung không bằng cách kiểm tra quá trình ghi chép của con. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái dần được thu hẹp.