Làm thế nào để theo sát quá trình học tập của con trong học kỳ I lớp 7

0
1320

Để theo sát quá trình học trên lớp cũng như việc tự học ở nhà của con trong học kỳ đầu tiên năm lớp 7 thì ngay từ đầu năm phụ huynh cần lưu ý những điều sau.

Kiến thức mỗi năm một khó hơn và phương pháp học cũng cần có sự điều chỉnh để phù hợp với chương trình học của năm học mới. Do vậy để giúp kết quả học tập năm lớp 7 của con tốt hơn năm học trước, cha mẹ cần sát sao việc học cũng như định hướng kế hoạch học tập cho con ngay từ đầu năm. 

Cùng con lập kế hoạch học tập từ đầu năm học

Muốn lập cho con một lộ trình học tập hoàn chỉnh và hiệu quả nhất thì điều trước tiên cha mẹ cần làm là đánh giá đúng năng lực học của con. Phụ huynh không chỉ dựa vào điểm số trên lớp mà còn phải kết hợp với sở thích, điểm mạnh cá nhân của con. 

Đặc biệt nên tham khảo ý kiến của con để cùng xây dựng, tránh tình trạng áp đặt, một chiều gây ra sự “khó chịu” và không hợp tác ở con. Khi đã hiểu được con muốn gì, con đang học tốt và học yếu môn nào thì việc lập kế hoạch học tập cũng sẽ dễ dàng hơn. Không những thế còn giúp khơi gợi được sự hứng thú và tinh thần ham học hỏi của con. 

Cha mẹ nên cùng con xây dựng lộ trình học tập ngay từ đầu năm học

Chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch học tập cho con trong năm học mới, chị N.T.T.Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Tâm lý của con là điều rất quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm, muốn con học hiệu quả thì điều cốt lõi là cha mẹ phải khuyến khích và nâng cao tinh thần tự học của con, nên để con chủ động với việc học của mình. Thời gian biểu cũng phải sắp xếp hợp lý, cân đối giữa việc học và nghỉ ngơi của con.”.

Thường xuyên trao đổi để nắm rõ các vấn đề con gặp phải

Trong học kỳ I lớp 7, các con sẽ được tiếp cận với nhiều đơn vị kiến thức mới và khó hơn. Chẳng hạn môn Toán, bên cạnh các nội dung đã học ở lớp 6, học sinh sẽ được học về căn bậc hai, đồ thị hàm số, tính chất giữa các đường thẳng vuông góc, đường thẳng song song. Môn Ngữ văn sẽ không dừng lại ở hai kiểu bài văn miêu tả và tự sự mà chuyển sang kỹ năng tạo lập một bài văn biểu cảm. Môn Tiếng Anh với nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn,…

Với nhiều nội dung kiến thức mới và khó như vậy, con rất cần sự quan tâm sát sao của cha mẹ để kịp thời nắm bắt và cùng con tháo gỡ những khó khăn trong học tập. Cũng nhờ thường xuyên trao đổi với con và giáo viên chủ nhiệm mà chị L.T.Mai (Lương Sơn, Hòa Bình) đã theo sát được quá trình học của con trong năm học lớp 7 vừa qua.

Chị Mai chia sẻ: “Vào buổi họp phụ huynh mình thường trao đổi với giáo viên để hỏi han về tình hình học tập của con, xem con học hành như thế nào, tiến bộ môn nào và yếu môn nào. Thi thoảng mình sẽ ngồi học cùng con, hỏi xem con có vướng mắc phần kiến thức nào không để kịp giảng lại cho con hiểu. Mình đã áp dụng phương pháp này cho con từ khi con vào học cấp 2 cho đến nay. Sau 2 năm học, mình thấy cách này khá hiệu quả vì nó giúp theo sát được việc học của con và có thể san sẻ áp lực học tập với con.”.

>>> Xem thêm: Phương pháp học giúp con chinh phục điểm 9, 10 môn Toán 7

Tìm ra một phương pháp giúp con học tập hiệu quả nhất

Bên cạnh xây dựng lộ trình học tập và theo dõi sát sao quá trình học của con, phụ huynh cần tìm được một phương pháp, hình thức học hỗ trợ tốt nhất cho con. Phương pháp học cần chú trọng đến việc nâng cao khả năng tự học của con, giúp con chủ động trong việc học, chuẩn bị bài trước khi lên lớp cũng như ôn luyện lại bài khi về nhà. 

Dựa trên những tiêu chí đó, giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn là hình thức tự học online tại nhà, giúp con rèn ý thức tự giác cũng như tính chủ động trong học tập. Chia sẻ về phương pháp học này, chị Thúy Hường (Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mình lựa chọn cho con học trước hết là vì sự tiện lợi, không mất công đưa đón con đi lại, thứ đến là con có thể tự chủ với việc học ngay tại nhà. Khi con học bài mình có thể ngồi học cùng con để xem chất lượng bài giảng ra sao, với những phần chưa hiểu con có thể xem lại video bài giảng. Đồng thời cách học này cũng giúp mình nắm bắt được cụ thể việc học và năng lực của con đang ở mức độ nào.”.

Chị Hường chia sẻ phương pháp học online là hình thức hỗ trợ giúp con học tốt hơn

Phương pháp học online hiện đang được áp dụng tại các khóa học của HOCMAI, tiêu biểu là Chương trình Học tốt 2019 – 2020. Cha mẹ có thể tham khảo chương trình học này để giúp con có một lộ trình học, phương pháp học hiệu quả mà không vất vả đi học thêm trong năm học lớp 7. Với hệ thống bài giảng đan xen với bài tập tự luyện giúp học sinh nắm vững được cả lý thuyết và phương pháp làm bài, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát được tiến độ học của con thông qua báo cáo kết quả học tập định kỳ. 

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI: http://bit.ly/học-tốt-toàn-diện-lớp-7

Nắm chắc kiến thức, bứt phá năm học lớp 7 cùng Chương trình Học tốt

Để được tư vấn chi tiết về Chương trình Học tốt 2019 – 2020, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 5858 12!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here