4 nguyên nhân khiến học sinh lớp 6 lười học ba mẹ cần biết

0
2181

Đã bước qua gần một học kỳ đầu của năm học 2020-2021 nhưng nhiều phụ huynh có con học lớp 6 đang “khủng hoảng” vì nhận được phản ánh con chậm hiểu kiến thức, xao nhãng học tập dù đã được chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ lười học, ba mẹ hãy theo dõi để xem vấn đề của con mình ở đâu để có giải pháp phù hợp.

Nguyên nhân khiến học sinh lớp 6 lười học

Không có mục đích học tập, kiến thức nhiều khiến học sinh dễ bị lạc lõng

Bậc THCS là môi trường học tập hoàn toàn mới với học sinh lớp 6. Những thay đổi về phương pháp dạy và học cùng khối lượng kiến thức lớn hơn hẳn trước đây khiến không ít em hụt hẫng, hoang mang.

Trong khi đó, ở trường học sinh không còn được thầy cô cầm tận tay để chỉ cách làm bài khiến nhiều em dễ rơi vào cảm giác lạc lõng, chới với giữa “biển” kiến thức mà không biết hỏi ai, hỏi như thế nào.

Ở trên lớp ngại ngùng không dám hỏi thầy cô, về nhà ba mẹ chính là những người gần gũi với trẻ nhất và trở thành chiếc “phao”, một “kênh” để trao đổi và hỏi han kiến thức chưa hiểu. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng có thời gian ở bên cạnh con. Nhiều ba mẹ đi làm về khi đã khuya hay công tác xa nhà thường xuyên nên không có thời gian để theo dõi sát sao con.

Khối lượng kiến thức lớn nhưng không có người chỉ bảo tận tình, không có phương pháp học hiệu quả, không mục đích học tập khiến học sinh không hiểu học để làm gì, không có động lực học là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ lười học.

Quay cuồng học thêm nhưng thiếu thời gian nghỉ ngơi

Lo con không hiểu kiến thức trên lớp, không theo kịp bạn bè trong lớp nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký cho con học thêm ở trung tâm. Không ít em vừa hết giờ học chính khóa trên lớp là lại bước vào hành trình chen chúc ở các lớp học thêm đến tận khuya.

Học thêm với cường độ nhiều khiến trẻ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục những năng lượng đã mất đi cả ngày. Bởi vậy không hiếm khi nhìn thấy hình ảnh học trò gật gù bên những trang sách vở. Những bữa ăn lót dạ sơ sài để kịp giờ đến lớp học thêm dồn dập kéo dài đối với trẻ đang ở lứa tuổi ăn tuổi lớn trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất.

Tâm lý ỷ lại, quen với nếp sống được ba mẹ “lo từ A đến Z”

Một trong những nguyên nhân khiến học sinh lớp 6 còn chưa chủ động trong việc tự học là do chưa quen tự lập ngay trong chính ngôi nhà của mình. Ba mẹ vẫn là người lo cho con “từ A đến Z” với những hoạt động vốn dĩ con nên tự lập từ sớm như: theo dõi thời khóa biểu, xếp sách vở, chuẩn bị và tự mặc quần áo đến lớp…

Từ việc chưa thể tự lập từ những hoạt động cá nhân dần dần hình thành tâm lý ỷ lại ba mẹ. Trẻ cho rằng luôn có ba mẹ làm giúp nên mặc định rằng làm bài tập hay học trên lớp cũng có thể giúp.

Xao nhãng vì mạng xã hội, thiết bị điện tử

Hệ thống internet được nâng cấp cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Instagram… khiến không chỉ người lớn mà chính những học sinh cũng bị cuốn theo. Nhiều học sinh mải chơi game, lướt mạng xã hội… mà quên mất nhiệm vụ chính của bản thân là học tập. Thay vì dùng thời gian để làm bài tập về nhà giúp củng cố lại những kiến thức trên lớp, học sinh mải mê tìm những trò giải trí trên mạng và dần dần gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Ở lứa tuổi có những thay đổi về tâm sinh lý cùng với sự tò mò về thế giới xung quanh và khiến học trò lớp 6 cũng dễ dàng quá sa đà vào các mối quan hệ bạn bè trên mạng xã hội hay yêu sớm.

Giải pháp nào cho học sinh lớp 6 lười học bứt phá kết quả học tập?

Hiểu được những vấn đề liên quan đến tâm lý và khó khăn trong học tập của học sinh lớp 6, đặc biệt các em có năng lực học tập ở mức trung bình – khá, chưa có khả năng tự học nhưng ngại hỏi thầy cô, HOCMAI đã nghiên cứu và cho ra đời Chương trình học Master.

Ở khóa học Master, học sinh được sàng lọc kỹ thông qua bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. Từ đó, mỗi em sẽ được xây dựng một lộ trình học tập riêng biệt tùy theo từng cấp độ năng lực khác nhau. Học sinh sẽ đồng thời được phát triển năng lực học tập, thái độ trong học tập và kỹ năng giao tiếp, từ đó nâng cao tinh thần tự học, sự chủ động và sẵn sàng tiếp nhận kiến thức.

Học sinh được học hỏi không chỉ với giáo viên mà luôn có Cố vấn học tập vừa là thầy, vừa là bạn đồng hành trong suốt khóa học. Từ các buổi học nhóm được sắp xếp theo thời gian cố định đến các buổi Hướng dẫn 1:1, dịch vụ Hỏi đáp 24/7 vào bất cứ thời gian nào học sinh cần, Cố vấn học tập của HOCMAI luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi thắc mắc liên quan đến bài giảng. 

Với lộ trình học tập cá nhân hóa từng học sinh và được Cố vấn học tập kèm cặp 24/7, phụ huynh sẽ nhanh chóng nhận thấy những thay đổi rõ rệt trong kết quả học tập và thái độ học tập của con mình. 

Đặc biệt, chương trình học Master khai giảng liên tục vào thứ Hai hằng tuần nên phụ huynh, học sinh có thể đăng ký vào bất kỳ thời điểm nào và nhanh chóng được sắp xếp lớp học.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH, PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here