4 nguyên nhân khiến học sinh lớp 6 lười học ba mẹ cần biết

0
8728

Kỳ học tiếp theo của năm 2020-2021 lại sắp trôi qua, nhiều phụ huynh có con học lớp 6 chưa hết phiền lòng vì kết quả học kỳ I lẹt đẹt đã chồng chất lo lắng, loay hoay không biết nên cho con học như thế nào để đạt kết quả cao trong học kì II. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ lười học, ba mẹ hãy theo dõi để xem vấn đề của con mình ở đâu để tìm ra giải pháp phù hợp.

Nguyên nhân khiến học sinh lớp 6 lười học

Không có mục đích học tập, kiến thức khó nhưng ngại hỏi

Bậc THCS là môi trường học tập hoàn toàn mới với học sinh lớp 6. Những thay đổi về phương pháp dạy và học cùng khối lượng kiến thức lớn hơn hẳn trước đây khiến không ít em hụt hẫng, hoang mang.

Trong khi đó, ở trường học sinh không còn được thầy cô cầm tận tay để chỉ cách làm bài khiến nhiều em dễ rơi vào cảm giác lạc lõng, chới với giữa “biển” kiến thức mà không biết hỏi ai, hỏi như thế nào.

Ở trên lớp ngại ngùng không dám hỏi thầy cô, về nhà ba mẹ chính là những người gần gũi với trẻ nhất và trở thành chiếc “phao”, một “kênh” để trao đổi và hỏi han kiến thức chưa hiểu. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng có thời gian ở bên cạnh con. Nhiều ba mẹ đi làm về khi đã khuya hay công tác xa nhà thường xuyên nên không có thời gian để theo dõi sát sao con.

Khối lượng kiến thức lớn nhưng không có người chỉ bảo tận tình, không có phương pháp học hiệu quả, không mục đích học tập khiến học sinh không hiểu học để làm gì, không có động lực học là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ lười học.

Quay cuồng học thêm nhưng thiếu thời gian nghỉ ngơi

Lo con không hiểu kiến thức trên lớp, không theo kịp bạn bè trong lớp nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký cho con học thêm ở trung tâm. Không ít em vừa hết giờ học chính khóa trên lớp là lại bước vào hành trình chen chúc ở các lớp học thêm đến tận khuya.

Học thêm với cường độ nhiều khiến trẻ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục những năng lượng đã mất đi cả ngày. Bởi vậy không hiếm khi nhìn thấy hình ảnh học trò gật gù bên những trang sách vở. Những bữa ăn lót dạ sơ sài để kịp giờ đến lớp học thêm dồn dập kéo dài đối với trẻ đang ở lứa tuổi ăn tuổi lớn trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất.

Tâm lý ỷ lại, quen với nếp sống được ba mẹ “lo từ A đến Z”

Một trong những nguyên nhân khiến học sinh lớp 6 còn chưa chủ động trong việc tự học là do chưa quen tự lập ngay trong chính ngôi nhà của mình. Ba mẹ vẫn là người lo cho con “từ A đến Z” với những hoạt động vốn dĩ con nên tự lập từ sớm như: theo dõi thời khóa biểu, xếp sách vở, chuẩn bị và tự mặc quần áo đến lớp…

Từ việc chưa thể tự lập từ những hoạt động cá nhân dần dần hình thành tâm lý ỷ lại ba mẹ. Trẻ cho rằng luôn có ba mẹ làm giúp nên mặc định rằng làm bài tập hay học trên lớp cũng có thể giúp.

Xao nhãng vì mạng xã hội, thiết bị điện tử

Hệ thống internet được nâng cấp cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Instagram… khiến không chỉ người lớn mà chính những học sinh cũng bị cuốn theo. Nhiều học sinh mải chơi game, lướt mạng xã hội… mà quên mất nhiệm vụ chính của bản thân là học tập. Thay vì dùng thời gian để làm bài tập về nhà giúp củng cố lại những kiến thức trên lớp, học sinh mải mê tìm những trò giải trí trên mạng và dần dần gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Ở lứa tuổi có những thay đổi về tâm sinh lý cùng với sự tò mò về thế giới xung quanh và khiến học trò lớp 6 cũng dễ dàng quá sa đà vào các mối quan hệ bạn bè trên mạng xã hội hay yêu sớm.

Giải pháp nào cho học sinh lớp 6 lười học bứt phá kết quả học tập?

Học trực tuyến tại nhà là hình thức học tập đã và đang được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con mình. Với ưu thế có thể nghe đi nghe lại nhiều lần một bài giảng ngay tại nhà, nâng cao kỹ năng vận dụng kiến thức vào làm bài tập, học online sẽ giúp học sinh đầu cấp, đặc biệt học sinh lớp 6 hình thành và phát huy năng lực tự học, kích thích sự ham học hỏi của các em.

Thấu hiểu những khó khăn mà học sinh lớp 6 cũng như trăn trở của các bậc cha mẹ cho con đi học thêm nhiều mà không mang lại hiệu quả, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã nghiên cứu và cho ra đời Master – Chương trình học online tương tác cùng giáo viên.

Điểm nổi bật của chương trình Master là học sinh lớp 6, 7, 8 được đánh giá lại kiến thức, dựa trên kết quả bài test của bản thân, mỗi em sẽ được xây dựng một lộ trình học tập khác nhau.

Các thầy cô dày dạn kinh nghiệm tại HOCMAI vừa là thầy, vừa là bạn kèm cặp sát sao, giải đáp những thắc mắc của học sinh trong suốt quá trình học. Với lộ trình học tập 5 bước, học sinh vừa được học tương tác với giáo viên và các bạn trong lớp sẽ kích thích khả năng tư duy và tinh thần học tập của các em

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH, PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY