4 sai lầm phụ huynh thường mắc phải khi hướng dẫn con ôn thi vào lớp 6

0
1384

Trong quá trình ôn thi vào lớp 6, con chắc chắn sẽ cần sự định hướng và hỗ trợ của cha mẹ để tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết cách để đồng hành cùng con trong “bước ngoặt” chuyển cấp quan trọng này. Dưới đây là 4 sai lầm phụ huynh thường mắc phải trong quá trình hướng dẫn con ôn thi vào lớp 6

Nhồi nhét kiến thức cho con

Sai lầm này thường đến vào giai đoạn ôn thi nước rút. Rất nhiều trường hợp học sinh chưa nắm chắc căn bản nhưng nhưng cha mẹ đã đưa con đến các lớp “luyện thi cấp tốc” vì tâm lý nóng vội, sốt ruột khi ngày thi đã gần kề nhưng con chưa đạt kết quả như mong đợi.

Nhồi nhét kiến thức chưa bao giờ là phương pháp học tập hiệu quả với học sinh bậc Tiểu học. Phần lớn các em ở độ tuổi này không thể thu nạp được 1 lượng kiến thức khổng lồ trong thời gian ngắn. Não bộ của con cần thời gian để chuyển từ nhớ tạm thời sang nhớ lâu bền, và con cũng cần rèn luyện thêm rất nhiều để chuyển đổi những kiến thức đã học thành kĩ năng để vận dụng làm bài tập. Việc nhồi nhét kiến thức có thể khiến con mệt mỏi và thậm chí khủng hoảng tâm lý khi liên tục phải chạy đua để theo kịp tiến độ của các bạn cùng trang lứa.

Tư tưởng học tủ, học vẹt

Hướng dẫn con học tủ, học vẹt cũng là một trong những sai lầm phụ huynh cần tránh khi cùng con ôn tập. Điển hình của việc này là việc phụ huynh cho con học thuộc những bài mẫu hay chỉ hướng dẫn con tập những phần mình nghĩ sẽ có khả năng cao sẽ ra trong đề thi, thay vì hướng dẫn con tư duy làm bài. Khi học thuộc bài, con đọc rất trôi chảy nhưng thực tế vẫn không nắm chắc nội dung và cách làm bài. Hậu quả của việc này là khi vào phòng thi, gặp những dạng bài tương tự nhưng chỉ cần thay đổi cách ra đề, con vẫn bối rối không biết làm vì không nắm được phương pháp, quen tư duy theo lối mòn. Điều này thậm chí còn gây ra những hệ lụy lâu dài, tạo thói quen không tốt cho con khi khiến con có lối học lệch lạc về cả phương pháp và suy nghĩ. Học tủ, học vẹt khiến học sinh trở nên lười nhác hơn, không chịu động não, học thụ động và máy móc, từ đó làm giảm đi sự sáng tạo và phát triển của chính bản thân con.

“Chạy sô” ôn thi

Việc chạy sô từ lớp thầy A sang lớp thầy B vì nghe các thầy ấy nổi tiếng là điều không nên. Điều này gây áp lực cho không chỉ các con mà còn cho chính bản thân phụ huynh. Con vừa kết thúc giờ học trên trường, chưa kịp nghỉ ngơi, ăn uống đã phải vội vàng đến lớp học thêm, bố mẹ cũng phải sắp xếp công việc, thời gian để đưa đón con cho kịp giờ học. Kết thúc lớp học ôn thi khi đã muộn, các con về nhà đã quá mệt, không có thời gian tự học và hoàn thành bài tập trên lớp.

Ngoài ra, có những trường hợp phụ huynh ép con đến các lớp học phụ đạo khi con không tự nguyện. Nhiều em khóc lóc khi đến lớp, một số em khác cá tính mạnh hơn có thể tỏ thái độ bất hợp tác với bố mẹ và thầy cô ngay tại lớp học. Cha mẹ cần nhớ, mỗi đứa trẻ sẽ có một mức độ chịu áp lực riêng, phụ huynh không nên vì những mục tiêu hay kỳ vong cá nhân mà áp đặt lên con trẻ. Hãy bắt đầu khi con thực sự sẵn sàng. 

Những buổi học thêm triền miên khiến con “kiệt sức”

Nếu xác định việc con học thêm là cần thiết, phụ huynh hãy chọn lọc những lớp học phụ đạo thực sự phù hợp với con, sắp xếp lịch học linh hoạt và khoa học để đảm bảo chế độ sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi của con được cân bằng. Cần tránh việc học lớp này ngóng trông lớp khác, bởi sự ổn định trong lộ trình học tập cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp con ôn thi đạt kết quả cao. 

Ôn tập lan man, không đúng trọng tâm

Để vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 của các trường THCS Chất lượng cao, con sẽ cần bồi dưỡng thêm các kiến thức và kĩ năng nâng cao hơn so với chương trình trên lớp. Mong muốn con tiếp thu thật nhiều kiến thức, bố mẹ có thể cho con học tràn lan, ôn tập những phần kiến thức không cần thiết hoặc nghiêm trọng hơn là vượt quá khả năng tiếp thu của con. Một vấn đề nữa mà phụ huynh cũng thường xuyên mắc phải là cho con luyện tập các đề thi tràn lan, chưa qua chọn lọc trên mạng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các đề thi mới, chính thống là rất khó bởi hầu hết đề trên mạng hay trong một số tài liệu ôn luyện hiện nay đều sử dụng những đề đã cũ, không bám sát cấu trúc đề thi. Để con ôn tập những dạng đề này có thể gây ảnh hưởng lớn đến điểm số của con bởi theo thời gian cấu trúc ra đề và các dạng bài đã có sự thay đổi, điều chỉnh. Việc ôn tập lan man, sai trọng tâm không những không đem lại hiệu quả, mà còn tiêu tốn thời gian và sức lực của con.

Phụ huynh theo dõi ngay Fanpage Chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 6 và Hội phụ huynh có con học lớp 6 mới để cùng thảo luận các thông tin liên quan.