5 điều cha mẹ cần lưu ý khi con học lớp 6

0
3364

Trong hành trình nuôi dạy con khôn lớn, mỗi bậc học là một dấu mốc quan trọng. Từ khi con chập chững đến mẫu giáo, cho đến khi con bước chân vào cấp một, không chặng đường nào con đi qua mà không có sự dõi theo của cha mẹ. Con càng khôn lớn, nỗi lo lắng của cha mẹ cũng một nhiều thêm. 

Con lên lớp 6 là một dấu mốc mới cho sự trưởng thành. Ở một môi trường mới cùng với thầy cô mới, bạn bè mới, chương trình học mới, chắc hẳn con không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Vậy, phụ huynh cần làm gì để giúp đỡ con trong giai đoạn chuyển cấp này? Dưới đây là một số lưu ý cha mẹ có con vào 6 cần biết.

Sự thay đổi và phát triển về tâm sinh lý

Với sự chăm sóc và điều kiện dinh dưỡng tốt như hiện nay, nhiều trẻ ở tuổi 11,12 đã có dấu hiệu của tuổi dậy thì. Sự thay đổi của cơ thể kéo theo những biến chuyển về mặt tâm lý. Nếu như ở Tiểu học, con thường quấn quýt bên cha mẹ kể những câu chuyện ở trường lớp, nghe lời và rất sợ bị bố mẹ mắng, thì khi bước vào THCS, học sinh bắt đầu muốn hoạt động độc lập, có những suy nghĩ riêng và không còn muốn nghe theo sự sắp đặt của phụ huynh. Sự thay đổi này đôi khi sẽ khiến cha mẹ cảm thấy có khoảng cách lớn đối với con cái. 

Môi trường giáo dục ở cấp hai cũng phần nào thay đổi cách nhìn cuộc sống của con. Ở trường không dạy các con phải làm cái này, cái kia mà sự độc lập tư duy của học sinh đều đặt lên hàng đầu. Mọi sự lựa chọn đều thuộc về con. Bởi vậy, cha mẹ cũng cần “bắt nhịp” với những thay đổi này. Hãy hạn chế kiểm soát con và tìm cách lắng nghe con nhiều hơn. Trước khi làm người cha, người mẹ tốt, phải học cách làm một người bạn tốt của con!

> >Xem thêm: Những sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con tuổi dậy thì

Sự mới lạ về phương pháp dạy ở bậc THCS

Nếu như ở Tiểu học, giáo viên chủ nhiệm sẽ đảm nhiệm hầu như tất cả các môn học, thì sang bậc THCS, mỗi giáo viên chỉ dạy một môn học. Hết 45 phút là kết thúc một tiết học, giáo viên sẽ chuyển sang dạy lớp khác và không có thời gian quan tâm đến việc tất cả học sinh đã hiểu bài hay chưa. Đây là điểm thay đổi mà nhiều học sinh sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và không theo kịp bài học. Nếu tình trạng này kéo dài, sức học của các con sẽ bị ảnh hưởng, kết quả học tập giảm sút. Vậy nên, con rất cần sự định hướng và theo dõi sát sao của cha mẹ trong thời điểm này. Cha mẹ có thể tìm cách cho con học thêm tại các trung tâm, học online, hay trực tiếp đứng ra là người giảng dạy cho con. 

Học sinh lớp 6 sẽ phải đối mặt với rất nhiều thay đổi…

Sự đa dạng các môn học 

Lên lớp 6, con sẽ phải làm quen với những môn học mới như Vật lí, Sinh học,… và học kiến thức mở rộng của chương trình Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trước kia. Đây đều là những môn học khó, đòi hỏi khả năng tư duy của người học. Sự đa dạng nội dung học sẽ khiến con cảm thấy quá tải. 

Nội dung các kiến thức lớp 6 có thể không quá mới, nhưng lại được giảng dạy theo một phương pháp hoàn toàn mới. Yêu cầu đối với môn học cũng mới lạ. Thay vì mỗi kỳ học chỉ có một bài kiểm tra vào cuối kỳ, các con sẽ phải trải qua bài kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 45 phút. Để đạt được danh hiệu học sinh giỏi, các con phải tập trung vào tất cả các môn chứ, việc chỉ quan tâm tới 3 môn học chính là không đủ.

Xuất hiện những vấn đề tiêu cực

Lên cấp 2 đồng nghĩa với việc một số vấn đề tiêu cực có thể xảy đến với con. Từ việc xuất hiện một vài hiện tượng gian lận trong kiểm tra, thi cử, cho đến những hành vi tẩy chay, bạo lực học đường, học sinh nào cũng có thể trở thành nạn nhân. Tình trạng “yêu sớm”, xâm hại trẻ em cũng có thể xảy ra. 

Cha mẹ cần dạy con cách nhận biết, thích nghi và ứng phó với từng trường hợp. Những gì cần tránh, những gì phải lên án và những gì nên tiếp tục phát huy. Hãy chủ động hỏi han con và thể hiện rằng cha mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe, luôn ở cạnh khi con cần.

Các con rất cần sự định hướng và giúp đỡ của cha mẹ

>> Xem thêm: Làm gì khi con vừa vào cấp 2 bị bắt nạt?

Cân nhắc về việc cho con đi học thêm

Kiến thức lớp 6 tuy không khó nhưng lại khá rộng với những học sinh vừa chuyển cấp. Việc cho con học thêm trong nhiều trường hợp là thực sự cần thiết. Tránh cho tình trạng sức học của con đã quá tệ rồi mới cuống cuồng ép con ôn luyện để giỏi lên. Nếu con chủ động đề xuất việc học thêm, cha mẹ nên đáp ứng. Bởi khi đó con đã xác định được năng lực của mình thực sự yếu rồi. Nếu có muốn cân bằng giữa thời gian học và nghỉ ngơi của con, cha mẹ hoàn toàn có thể tham khảo các khoá học online. Trong thời đại 4.0, học online được đánh giá là hình thức học chủ động, tạo cho học sinh thói quen tự giác mà vẫn đảm bảo được điểm số cũng như kết quả học tập.

Thấu hiểu được những trở ngại của học sinh khi lên lớp 6, Hệ thống Giáo dục HOCMAI hiện đang triển khai rất nhiều khoá học online. Đặc biệt, Chương trình Học tốt 2019 – 2020 với thiết kế bài giảng bám sát SGK, hệ thống bài tập đa dạng, phong phú, được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm là một lựa chọn thích hợp với học sinh vừa chuyển cấp.loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt 2019 – 2020, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here