5 lỗi thường gặp khi làm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10

0
6819
5-loi-thuong-gap-khi-lam-bai-thi-mon-ngu-van-vao-lop-10

Không xác định được trọng tâm của đề bài, trình bày quá ngắn gọn dẫn đến câu cụt ý hoặc trình bày lan man dẫn đến câu sai, tẩy xóa nhiều trong bài… là những lỗi thường gặp của các bạn học sinh khi làm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10.

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy học và luyện thi vào lớp 10 môn Ngữ văn, Th.S Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đã chỉ ra 5 lỗi sai mà nhiều học sinh thường mắc phải khi làm bài thi và cách khắc phục để các bạn có thể đạt được điểm cao hơn trong hội thảo “Cùng con chinh phục kỳ thi vào 10 năm 2020” tại Nghệ An ngày 21/12/2019. 

Không xác định được trọng tâm của đề

Theo cô Phượng, rất nhiều học sinh thường mắc phải lỗi sai này. Nguyên nhân do các bạn học sinh không đọc kỹ yêu cầu của đề bài, không có thao tác dùng bút gạch chân dưới những từ khóa quan trọng trong đề bài để ghi nhớ và triển khai vấn đề. Cho nên, khi làm bài, các bạn quên đi mình phải tập trung giải quyết những vấn đề nào mà đề bài đưa ra. 

Để khắc phục tình trạng này, học sinh nên dành 2-3 phút đầu giờ để đọc kỹ đề thi. Sau đó, xác định những từ khóa của đề bài để biết làm bài. Ngoài ra, để chắc chắn hơn khi làm bài, các bạn nên viết những điều cần triển khai ra giấy nháp. Làm như thế thì học sinh sẽ xác định được trọng tâm của đề và không bỏ sót ý. 

5-loi-thuong-gap-khi-lam-bai-thi-mon-ngu-van-vao-lop-10

Th.S Đỗ Khánh Phượng chia sẻ những lỗi sai thường gặp khi làm bài thi môn Ngữ văn vào 10

Trình bày tắt tém

Có nhiều học sinh suy nghĩ rằng nên viết câu ngắn để đảm bảo không sai ngữ pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn lại viết câu quá ngắn gọn, tắt tém dẫn đến câu cụt ý, câu sai, thiếu ý… Với việc viết câu tắt tém như thế, bài làm của học sinh sẽ không thể hiện được hết nội dung của bài làm dẫn đến điểm bài thi không cao. 

Theo cô Phượng, các bạn học sinh nên trình bày đủ ý của câu, viết câu rõ ràng, không vắn tắt để người chấm có thể hiểu được hết những nội dung mà học sinh muốn truyền tải. Bên cạnh đó, câu văn cũng cần được trau chuốt, mượt mà thì bài làm sẽ dễ gây được cảm tình cho người chấm. 

Trình bày lan man, dài dòng

Song song với việc trình bày tắt tém thì nhiều học sinh lại có thói quen trình bày lan man, dài dòng. Nhiều bạn có suy nghĩ viết dài thì sẽ được điểm cao. Thực tế không phải như vậy, viết câu dài nhưng không đúng ý, đủ ý thì bài làm của các bạn học sinh cũng không đạt được điểm cao. 

Vì vậy, học sinh nên luyện viết câu ngắn gọn nhưng đủ ý để từ đó làm nổi bật được trọng tâm của câu hỏi. Tuy nhiên, với những đề bài giới hạn số lượng chữ thì học sinh nên lựa chọn câu dài để viết. 

>>> Xem thêm: 3 phương pháp học thông minh cho học sinh lớp 95 sai lầm cần tránh khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10

Tẩy xóa nhiều trong bài

Môn Ngữ văn đòi hỏi rất cao tính trình bày bài thi. Do đó, các bạn trình bày càng sạch đẹp thì người chấm càng dễ chấm điểm. Tuy nhiên, nhiều bạn lại có thói quen tẩy xóa, viết sai rồi tô đậm lên chữ sai khiến bài thi trở nên không đẹp và rõ ràng. Ngoài ra, nhiều bạn còn viết chữ cẩu thả, sử dụng và lạm dụng các ký hiệu, bài thi viết hai màu mực, sử dụng bút phủ, bút xóa… khiến bài trở nên nhom nhem. 

Theo cô Phượng, các bạn nên trình bày bài thi rõ ràng, hạn chế dùng bút xóa, sử dụng ký hiệu, bài thi với hai màu mực… Khi viết sai, các bạn chỉ nên gạch một lần rồi viết lại, không nên tô đậm chữ đó lên khiến bài thi trở nên rối và không đẹp. 

Phân bố thời gian không hợp lý

Để làm được trọn vẹn đề thi môn Ngữ văn, các bạn học sinh cần đặc biệt lưu ý đến thời gian làm bài. Hãy phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu để tránh việc chưa làm xong thì đã hết giờ. 

Cách tốt nhất là các bạn học sinh nên lấy tổng thời gian làm bài chia cho điểm bài thi để xác định thời gian làm bài cho từng câu. Việc phân bổ thời gian hợp lý còn giúp học sinh có thời gian làm dàn ý, đọc lại và sửa bài. 

Trên đây là 5 lỗi thường gặp của học sinh khi làm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10. Các bạn học sinh cần ghi nhớ những lỗi sai này để tránh mắc phải trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 sắp tới.

Ngoài ra, học sinh lớp 9 có thể tham khảo Chương trình HM10 Luyện đề của HOCMAI để được trang bị kiến thức, kỹ năng thông qua những bộ đề sát với cấu trúc đề thi của từng tỉnh thành phố nhất. Việc luyện đề thường xuyên sẽ giúp học sinh trau dồi thêm kinh nghiệm làm bài thi và kiến thức để từ đó có phản xạ nhanh hơn khi làm bài thi chính thức.

ĐĂNG KÝ HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình xin vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí!