Tới lớp học thêm sau khi học sinh đi học trở lại, nên hay không?

0
1785

Đây là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh học sinh khi nhiều khả năng cấp Tiểu học và Trung học cơ sở sẽ đi học lại vào ngày 9 và 16/3 tới đây.

Khi học sinh đi học bình thường thì việc mở lại các lớp học thêm cũng như những trung tâm gia sư là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh hiện tại thì việc này tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ. Vấn đề an toàn vẫn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Trường học có thể có nhiều biện pháp phun thuốc khử trùng, giữ gìn vệ sinh và kiểm tra thân nhiệt của học sinh thường xuyên nhưng ở những lớp học thêm ngoài, sẽ rất khó để kiểm soát. Bởi vì điều này phụ thuộc chính vào bản thân giáo viên cũng như những người quản lý lớp học. 

Những khoản chi phí phát sinh này là một gánh nặng. Nhất là khi suốt một tháng rưỡi qua, các lớp học, trung tâm không thể hoạt động. Kể cả như vậy, họ vẫn phải chịu một khoản chi phí thuê nhà không hề nhỏ, có nơi lên tới hàng chục triệu đồng. Nếu bây giờ, phải duy trì thêm một khoản để giữ vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh chung.

Quay lại lớp học thêm trong thời điểm hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: VOV1

Mặc dù có rất nhiều lý do để thu hút học sinh quay trở lại lớp như việc quên kiến thức sau một kì nghỉ dài ngày hay là bắt kịp lại nhịp học tập như trước nhưng tình hình hiện nay, học thêm còn mang lại nỗi lo lớn hơn. Một lớp có thể tập trung học sinh từ nhiều trường, nhiều địa bản khác nhau càng tăng thêm rủi ro nếu không được giữ an toàn vệ sinh đầy đủ.

Tới lớp học thêm sau khi học sinh đi học trở lại, nên hay không?

Lướt qua những hội nhóm phụ huynh trên các trang mạng xã hội thì không thiếu những ý kiến bày tỏ sự đồng tình với việc không cho con quay trở lại lớp học thêm, kể cả khi học sinh đã đi học bình thường.

“Đằng nào thì năm nay cũng đã thế rồi. Thành tích hay điểm số không phải là yếu tố quan trọng nhất. Mình thà để con giữ mức điểm khá còn hơn là đưa tới lớp học thêm mà không rõ ở đó có thể đảm bảo sự an toàn cho con hay không. Phải cấm hoàn toàn các lớp học thêm ít nhất cho tới khi tìm ra vắc-xin trị bệnh Covid-19.” Chị Le Mai Nguyen (Hà Nội) chia sẻ. 

Cùng chung quan điểm với chị Le Mai Nguyen, anh Đức Tiến vui vẻ: “Thực tế thì từ trước đã không muốn gửi con tới lớp học thêm. Chẳng qua, vì lo lắng nhiều khía cạnh nên vẫn duy trì theo số đông. Nhưng năm nay thì thôi. Nhân cơ hội này cho con nghỉ học ở nhà luôn.”

Thực tế thì đa phần áp lực học tập lớn rơi vào các em học sinh ôn tập để thi cuối cấp. Với những khối lớp khác, do thời gian kết thúc năm học đẩy lùi, học sinh vẫn có thể học bình thường mà không chịu ảnh hưởng nhiều. 

Học trực tuyến tại nhà  là một phương pháp an toàn trong thời điểm hiện tại khi học sinh cần hạn chế ra đường hay tập trung ở những nơi đông người. Với thiết kế bài giảng không khác gì trên trường, bám sát vào chương trình hiện hành của Bộ Giáo dục, học sinh có thể yên tâm được học tập, ôn luyện đầy đủ kiến thức. Nhất là học sinh được chủ động hoàn toàn về học tập, học những gì các em còn thiếu mà không bị phụ thuộc hoàn toàn vào giáo viên như trước đây. Ngoài ra, những hệ thống giáo dục lâu năm, uy tín còn cung cấp hệ thống học bạ điện tử giúp cha mẹ theo sát được tình hình học tập và sự tiến bộ của con thường xuyên.

Ngoài ra, nhiều trường học cũng đã triển khai học trực tuyến để giúp học sinh ôn tập tại nhà. Đài truyền hình tỉnh, thành phố cũng có các chương trình giảng dạy qua màn ảnh nhỏ hỗ trợ các em học từ xa. 

Trong quá trình học tập, nếu gặp khó khăn học sinh có thể chủ động hỏi giáo viên và nhận được hỗ trợ dễ dàng. Phương pháp này hỗ trợ hiệu quả cho các em học sinh cuối cấp khi thời gian qua, nhịp độ luyện thi bị ảnh hưởng nhiều do nghỉ học.

Giải pháp luyện thi toàn diện vào lớp 6 – HM6 là một phương án tối ưu để giúp con học an toàn và chủ động tại nhà, không bị ảnh hưởng nhiều do nghỉ học dài ngày. Cha mẹ có thể tham khảo để định hướng lộ trình học giúp con tiết kiệm thời gian ôn luyện.