5 nguyên tắc giúp con nghỉ hè nhưng không quên việc học

0
19243

Bước vào kỳ nghỉ hè, cha mẹ cần thỏa thuận 5 nguyên tắc này với con. Điều này sẽ giúp con cân bằng giữa vui chơi và học tập, sẵn sàng cả về kỹ năng và kiến thức để bứt phá trong năm học mới 2020 – 2021. 

Chia sẻ về nỗi lo lắng khi hè đến, chị N.T.Loan – Đống Đa, Hà Nội tâm sự: “Vì vợ chồng chị bận công việc nên mùa hè năm nào con cũng ở nhà với ông bà. Con có tham gia 2-3 buổi học thêm/tuần nhưng những ngày nghỉ con chơi điện tử, máy tính bảng, nằm xem phim hoạt hình cả ngày. Chị thực sự rất lo vì năm nay còn là năm học đầu tiên con chuyển cấp vào THCS.“.

Cùng nỗi băn khoăn, anh N.V.Tuấn – Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “Hè các năm trước, mình đều đăng ký 3-4 lớp học hè cho con vì ở nhà không có ai kèm con học, con cũng không có ý thức tự học. Nhưng nghe con kêu ca chẳng năm nào có kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, năm nay mình định hạn chế cho con đi học thêm mà không biết phải làm sao để rèn thói quen tự học ở nhà cho con.“.

Để tháo gỡ những lo lắng trên, giúp con vừa có kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, vừa rèn được thói quen tự học và chuẩn bị được kiến thức năm học mới từ hè, cha mẹ hãy thỏa thuận 5 nguyên tắc này với con:

1. Nguyên tắc khi sử dụng thiết bị điện tử

Đối với các con mải chơi, “nghiện” máy tính, điện thoại thì phụ huynh càng cần cứng rắn trong việc đặt ra nguyên tắc khi sử dụng thiết bị điện tử cho con. Nên thỏa thuận rõ với con việc lúc nào con có thể dùng máy tính, điện thoại để giải trí, sử dụng trong bao lâu và khi vi phạm thì sẽ chịu trách nhiệm như thế nào. Chẳng hạn để con “giải lao” 15-20 phút sau 2 giờ học hoặc chơi thả ga vào mỗi cuối tuần.

Cha mẹ cần thỏa thuận rõ việc sử dụng thiết bị điện tử với con (Ảnh: Vietnammoi)

2. Rèn luyện thói quen đọc sách

Kỳ nghỉ hè chính là khoảng thời gian lý tưởng để phụ huynh xây dựng thói quen đọc sách cho con. Đọc sách sẽ giúp con tự rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, tư duy phản biện,… – những kỹ năng mềm rất cần thiết với con ở bậc THCS và sau này. Những cuốn sách con có thể đọc không chỉ là truyện ngắn, tiểu thuyết dành cho thiếu niên mà còn là các tác phẩm thơ, truyện ngắn trong sách giáo khoa Ngữ văn cấp 2.

3. Tự lập và tự quản lý thời gian biểu 

Ở lứa tuổi 12-15, các con sẽ rất hào hứng nếu được tự lên kế hoạch học tập cũng như được làm những việc mình yêu thích. Tất nhiên cha mẹ nên định hướng cho con hiểu đâu là việc có ích cho bản thân. Điều này giúp con tự nhận thức được việc nên làm, sắp xếp các hoạt động trong ngày một cách khoa học. Qua việc lên kế hoạch hoạt động mỗi ngày, con hình thành được tính tự lập, hạn chế phụ thuộc vào cha mẹ.

Con cần học cách tự lập và tự quản lý thời gian biểu 

4. Luyện tập thể thao hoặc tham gia lớp học ngoại khóa

Cha mẹ có thể đăng ký các lớp học võ, bơi lội, âm nhạc, hội họa hoặc cho con tham gia các câu lạc bộ bóng đá,… tùy thuộc vào mong muốn của con. Thông qua hoạt động thể thao và các lớp học ngoại khóa, con sẽ được phát triển toàn diện về mặt thể chất và trở nên năng động, hòa đồng hơn.

5. Nghỉ hè không có nghĩa là nghỉ học

Nghỉ hè là khoảng thời gian quý giá để các con ôn tập lại kiến thức cũ và chuẩn bị kiến thức cho năm học mới. Cha mẹ nên định hướng cho con cân bằng thời gian hợp lý giữa chơi và học, bởi vì năm học mới sẽ có rất nhiều kiến thức mới và khó, nhất là đối với học sinh chuẩn bị bước vào đầu cấp hoặc cuối cấp. Tuyệt đối không ép con học quá nhiều, bắt con đi học thêm tràn lan khiến việc học không hiệu quả, mùa hè trở thành kỳ nghỉ “ám ảnh” đối với con.

Để giúp các con có một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, vừa thoải mái vui chơi vừa thuận lợi học tập, HOCMAI triển khai chương trình Học Tốt 2020 – 2021 dành cho học sinh từ lớp 6 – 9. Chương trình có đầy đủ các khóa học với các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học, Vật lí, Sinh học, Địa lí, Lịch sử, GDCD do các thầy cô giáo giỏi trực tiếp giảng dạy, lộ trình học bài bản sẽ giúp các con hoàn toàn có thể tự học tại nhà. Đặc biệt với những phần kiến thức không hiểu con có thể chủ động trao đổi với biên tập viên của khóa học thông qua mục Hỏi đáp kiến thức 247 để được giải đáp hoặc xem lại video bài giảng. Đây là hành trang vững chắc cùng các con bước vào năm học mới.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here