7 Lợi ích tuyệt vời của việc học hè.

0
11835

Mùa hè là mùa vui chơi – trải nghiệm cho con. Tuy vậy, con cũng không nên vì quá ham vui mà bỏ quên bài vở. Học hè thật sự mang lại rất nhiều lợi ích lý thú mà trong năm con không thể cảm nhận được.

Mỗi khi tiếng ve kêu râm ran và những cánh hoa phượng bắt đầu nở bung cả một góc sân trường thì mùa hè đã tới. Học sinh hoàn tất mọi bài thi cử thì những tháng ngày thư giãn cũng ùa về. Thật là tuyệt vời cho con sau cả một năm học áp lực sách vở giờ có thể chơi đùa và làm những gì bản thân thích.

Tuy nhiên, dành cả 3 tháng nghỉ dài chỉ để chơi, có nên không?. Dưới đây chính là 7 lợi ích cực kì tuyệt vời mà học hè có thể mang lại cho con.

Bổ sung kiến thức cũ.

Hè thật sự là một khoảng thời gian lý tưởng để con bổ sung lại những phần kiến thức chưa vững. Nếu trong năm, con phải học nhanh học vội để theo kịp giáo trình trên trường dẫn tới thiếu hụt ở một vài bài học thì bây giờ con có thể tranh thủ ôn luyện lại được dễ dàng.

(Ảnh 1: Bổ sung kiến thức cũ sẽ giúp con tạo một nền tảng vững chắc cho năm học mới.)

Nên nhớ, kiến thức của con được xây dựng theo hình xoáy ốc, càng lên cao thì càng mở rộng. Việc mất gốc chỉ một phần nội dung nhỏ bây giờ cũng dễ dàng khiến cho con gặp phải nhiều rắc rối sau này khi lên lớp lớn hơn. Hè chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất để tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho con.

Học hành không áp lực

Trong năm, con quay cuồng trong một lịch trình dày đặc từ thứ Hai đến Chủ nhật, từ 7h sáng tới 9h tối hết học chính tới học thêm. Điều này tạo ra một gánh nặng không nhỏ lên con làm con mỏi mệt. Nhưng tháng 6 tới, mọi chuyện hoàn toàn ngược lại. Bởi vì, học tập chính khóa đã không còn là ưu tiên hàng đầu của con nữa. Con có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, để làm và chơi những điều mà con thích, theo đuổi những lớp năng khiếu mà trong năm vì bận học con không thể tập trung vào đó được.

Học tập trong hè đơn thuần chỉ giúp con củng cố lại kiến thức mà thôi. Hoàn toàn nhẹ nhàng và không gây căng thẳng cho con.

Bồi dưỡng, luyện ôn kiến thức nâng cao.

Không hẳn phải là học sinh giỏi thì mới phải ôn luyện kiến thức nâng cao để thi các cuộc thi lớn. Kể cả con học lực bình thường thì cũng nên dành thời gian để xào lại các dạng bài, kiểu bài đã học trong chương trình.

Việc không ngừng luyện tập sẽ giúp con hình thành các phản xạ đối với bài tập. Từ đó tạo thói quen tính toán nhanh và chính xác hơn.

Tạo cơ hội để cha mẹ đồng hành cùng con.

Trong năm, khi con đi học thì cha mẹ đi làm. Vì thời gian biểu khác nhau nên hiếm khi có cơ hội để cha mẹ giúp đỡ, hỗ trợ cho con trong việc học tập. Tuy nhiên, hè tới cũng là lúc thời gian của con hoàn toàn rảnh rỗi. Cha mẹ có thể bố trí một vài buổi trong tuần để học cùng con.

(Ảnh 2: Học hè tạo thói quen rèn luyện khoa học để không bị khớp khi năm học mới tới)

Nếu so sánh với thầy cô giáo ở trường, mỗi lúc có rắc rối hoặc thắc mắc khi tiếp thu tri thức con thường thích hỏi cha mẹ, nghĩ tới những người thân quen nhất của con đầu tiên. Hơn nữa, sự tương tác này giữa cha mẹ và con cái cũng góp phần bồi đắp tình cảm gia đình, tăng tình yêu thương giữa các thành viên với nhau.

Giảm thời gian “độc hại”

Do con được tự do gần như hoàn toàn khi hè tới thế nên không khó hiểu nếu con chỉ cả ngày quanh quẩn trong nhà, dành thời gian cho việc ăn ngủ và chúi mắt vào mạng xã hội, game online, phim hoạt hình. Điều này tạo ra một tác động xấu rất lớn cho con như tình trạng thừa cân, béo phì, cận thị hoặc thậm chí trầm cảm.

Cha mẹ cần tạo ra một thời gian biểu hợp lý, khoa học để cân bằng quá trình chơi và học của con. Làm sao để không tước đoạt đi những ngày nghỉ lý thú mà vẫn để con tiếp thu được kiến thức của con từng ngày.

Giữ thói quen “học tập” khoa học.

Hình thành thói quen học tập thật sự khó, đặc biệt với học sinh Tiểu học. 9 tháng liên tục, cha mẹ mới giúp con tạo được một khung thời gian nhất định mỗi ngày để con ôn luyện và chuẩn bị bài. Thế nhưng, hè tới rồi và cha mẹ quyết định “xả” để con được tự do!

Tuy vậy, sau kì nghỉ dài đến 3 tháng liên tục, thói quen học tập đó sẽ biến mất nếu con không giữ gìn. Cha mẹ và con sẽ thật sự vất vả để giúp con tạo lập lại thói quen học tập lần nữa. Chưa kể tới việc, con đã quen với việc chơi và có tâm lý chống đối không muốn học khi năm học mới bắt đầu.

Để con “không khớp” đầu năm học mới.

Con vẫn luyện tập lại kiến thức trong hè, vẫn rèn các dạng bài đầy đủ. Mặc dù thời gian dành cho việc này không nhiều nhưng cũng giúp con không bị rơi rớt kiến thức cũ. Con vừa chơi vừa học nên những nội dung lớp trước vẫn được giữ lại và không ngừng củng cố.

Điều này thực sự có ích cho con rất nhiều khi bắt đầu những tiết học đầu tiên của năm mới. Con sẽ dễ nắm bắt và thấu hiểu hơn so với các bạn từ đó tiếp thu bài tốt hơn.

Không ai có quyền tước đoạt những ngày hè lý thú, bổ ích của con trẻ. Cha mẹ lại càng muốn con nghỉ ngơi, vui chơi, tranh thủ học tập kỹ năng sống và vun đắp tình cảm gia đình. Tuy nhiên, không thể vì vậy mà phủ nhận những ích lợi mà việc học hè mang lại cho con. Chỉ cần biết cân đối và không nhồi nhét quá nhiều thì con hoàn toàn có một kì nghỉ tuyệt vời mà vẫn không lãng quên kiến thức.

Cha mẹ có thể tham khảo thêm về Chương trình Học Tốt 2019 – 2020 tại đây. Chương trình được thiết kế vô cùng khoa học để kì nghỉ hè của con được ôn tập lại kiến thức một cách trọn vẹn, đủ đầy nhất!

Nếu có bất kì thắc mắc gì, cha mẹ đừng quên hotline: 0904.559.891 để được tư vấn kĩ càng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here