Tuyệt chiêu giải bài toán bằng phương pháp lập phương trình chỉ với 3 bước đơn giản

0
816

Dạng bài giải bài toán bằng cách lập phương trình là một bài tập khó, thường chiếm trọng số lớn trong các đề kiểm tra và cấu trúc đề thi cuối học kỳ.

Nhằm giúp học sinh ghi trọn điểm dạng toán này khi làm bài kiểm tra hoặc bài thi, cô Phạm Thị Hồng – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn học sinh về phương pháp giải bài toán bằng cách lập phương trình, bên cạnh đó là lưu ý những sai lầm thường gặp mà học sinh cần đặc biệt chú ý để tránh bị mất điểm đáng tiếc.

Phương pháp giải bài toán bằng cách lập phương trình

Cô Hồng chỉ ra với dạng bài giải bài toán bằng cách lập phương trình sẽ có 3 bước làm. Cụ thể như sau:

Cô Hồng hướng dẫn học sinh nội dung “Giải bài toán bằng cách lập phương trình”

Bước 1: Lập phương trình

+ Chọn ẩn, đơn vị cho ẩn và đặt điều kiện thích hợp cho ẩn.

+ Biểu diễn các đại lượng chưa biết theo ẩn và các đại lượng đã biết.

+ Lập phương trình biểu thị mối quan hệ giữa các đại lượng.

Bước 2: Giải phương trình

Dựa vào những kiến thức học sinh đã được học về phương pháp giải các dạng phương trình để áp dụng vào bài toán từ đó có thể đưa ra đáp số đúng nhất.

Bước 3: Trả lời

Sau khi tìm ra nghiệm của phương trình, học sinh cần kiểm tra xem nghiệm nào thỏa mãn điều kiện của ẩn, nghiệm nào không thỏa mãn. Từ đó, học sinh kết luận đưa ra đáp án cuối cùng cho bài toán.

Cô Hồng hướng dẫn học sinh phương pháp giải bài toán bằng cách lập phương trình

Sai lầm học sinh hay mắc phải khi giải bài toán bằng phương pháp lập phương trình

Với kinh nghiệm gần 20 năm giảng dạy bộ môn Toán, cô Hồng cho biết đối với dạng bài tập giải bài toán bằng cách lập phương trình, trong quá trình làm, học sinh thường lúng túng trong cách xử lý. Hoặc quên không đặt điều kiện cho ẩn hay có đặt điều kiện cho ẩn nhưng không hợp lý. Do đó, học sinh cần phải đọc và nắm rõ dữ kiện của đề bài để tránh mất những điểm đáng tiếc.

Ngoài ra, đối với dạng bài này, học sinh cần lưu ý kiểm tra nghiệm tìm được có thỏa mãn điều kiện đặt ra ban đầu hay không. Đặc biệt phần kết luận yêu cầu phải kết luận đầy đủ vì nếu thiếu phần này sẽ bị trừ mất 0,25 điểm, nếu mỗi phần bị trừ điểm do thiếu tính cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến kết quả của toàn bài thi cũng như kết quả học tập.

Trên đây là một số lưu ý giúp học sinh làm thật tốt dạng bài giải bài toán bằng cách lập phương trình. Hi vọng những hướng dẫn của cô Phạm Thị Hồng sẽ giúp học sinh dễ dàng chinh phục dạng toán này, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học 2019 – 2020 sắp tới, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo ngay Chương trình Học tốt của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

 

>> Phụ huynh, học sinh tham khảo chương trình Toán năm học mới và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/chuong-trinh-hoc-tot-lop-8

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here