Bí kíp cực hay cho cha mẹ khi không thể kèm con học ở nhà

0
3136

Hiện nay, đa phần các bậc phụ huynh vẫn đang loay hoay để trở thành “gia sư” cho con mình. Chưa kể, ngoài việc hướng dẫn con, phần lớn cha mẹ còn có công việc của mình. Họ không thể dành cả ngày chỉ để giúp con làm một bài tập toán hay nghĩ bài tập làm văn miêu tả.

Có nhiều biện pháp để giúp cha mẹ hướng dẫn con học tập ở nhà nhẹ nhàng hơn. Cùng tham khảo các bước dưới đây để có thể giảm áp lực “gia sư” bất đắc dĩ cho cha mẹ.

Hãy hỏi sở thích của con là gì?

Đừng ép buộc, nhồi nhét bắt con học những môn con không hứng thú. Cha mẹ hãy để các con được phát huy kỹ năng cá nhân, sở thích với nhiều môn học, thay vì gò bó ôn tập các môn học chính.

Lên thời gian biểu học tập là phương pháp hiệu quả đối với phụ huynh và học sinh. Chia kiến thức theo từng chủ đề, phân bố xen kẽ giữa các môn. Chẳng hạn, buổi sáng xếp lịch học môn toán, chiều Tiếng Việt, tối môn Anh. Xác định thời gian học cụ thể cho từng môn. Cân nhắc giữa việc học kiến thức mới và ôn lại kiến thức cũ. 

Ngoài ra, trước khi bắt đầu bài học, nên để học sinh chủ động dành 10 – 15 phút đọc qua bài, tìm hiểu trước các nội dung chính để khi vào học sẽ hiệu quả hơn.

Tìm các website học trực tuyến uy tín

Phụ huynh nên tham khảo nhiều hệ thống giáo dục khác nhau. Để đánh giá mức độ uy tín thì thời gian thành lập, số thành viên đăng kí hay hợp tác với các kênh truyền thông lớn (như đài truyền hình, báo chí,…) là những yếu tố cần cân nhắc. 

Những hệ thống giáo dục này có thể thay thế cha mẹ giảng bài cho con. Trước khi đăng kí khóa học, cha mẹ hãy xem qua một bài giảng được cung cấp miễn phí, chọn lựa giáo viên có phong cách giảng dạy phù hợp nhất. Có thể tham khảo ý kiến của con. Khi được học với một giáo viên con thích thì vô tình áp lực học tập cũng giảm và có thể giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Những dịch vụ kèm theo là điều đặc biệt quan trọng trong quá trình học tập từ xa. Để hỗ trợ tương tác giữa học sinh và giáo viên thì sự phản hồi trước những thắc mắc, câu hỏi của con khi học là cần thiết. Điều này giúp con hiểu bài nhanh và chắc kiến thức. Hơn nữa, cha mẹ cũng cần được cung cấp những công cụ để theo sát việc học của con để có sự điều chỉnh khi cần thiết.

>> Cha mẹ tham khảo các bài giảng HỌC THỬ MIỄN PHÍ ôn thi học kì I cho con tại: https://hocmai.link/Bai-giang-on-thi-hoc-ki-I

Tự học – Biện pháp giúp con chủ động học tập

Vì quỹ thời gian của cha mẹ khá “eo hẹp” do còn công việc và gia đình. Thay vì luôn kè kè bên con trong mỗi buổi học thì cha mẹ có thể từ từ hướng dẫn để con tự học tập. Có lẽ sẽ mất một thời gian đầu nhưng sau đó áp lực lên cha mẹ cũng sẽ giảm dần.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, việc định hướng lộ trình kiến thức phù hợp sẽ giúp các con hiểu bải hơn. Ngoài ra, học sinh còn có thêm thời gian để nắm chắc kiến thức cũng như giảm bớt áp lực học tập, thi cử. 

Để học tập hiệu quả, không xác định được nguồn thì cha mẹ nên chủ động tìm đề thi từ các giáo viên có kinh nghiệm, hệ thống giáo dục uy tín như HOCMAI.. Khi con nắm chắc kiến thức cơ bản thì con mới học được các kiến thức nâng cao, vậy nên hãy cùng con trải nghiệm các bài học của chương trình lớp 5 trong Chương trình Học Tốt 2020-2021 nhé!

Đặc điểm nổi bật của Chương trình là có hệ thống bài giảng bám sát chương trình học trên trường của con. Do đó, con có thể yên tâm rằng mình được học theo đúng tiến trình, không bị xa rời thực tế. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên chất lượng, với phương pháp giảng dạy khoa học, dễ hiểu con không chỉ hiểu bài nhanh chóng mà còn nắm chắc những kiến thức đã học. Thời lượng mỗi bài giảng kéo dài trong khoảng 30 phút. Do đó, trải nghiệm Chương trình Học Tốt, cha mẹ có thể yên tâm con có thể cân bằng giữa việc học và thư giãn, đặc biệt là trong thời điểm sắp thi học kì I.