Bí kíp đồng hành cùng con đạt điểm cao trong kì thi vào 6

0
2500

Việc ôn thi vào lớp 6 các trường chất lượng cao sẽ trở nên khó khăn đối với các em học sinh nếu không có sự đồng hành của cha mẹ. Phụ huynh nên tham khảo phương pháp dưới đây để cùng con ôn thi vào 6 hiệu quả.

Cùng con xác định mục tiêu khả thi và lên kế hoạch thực hiện

Nếu cha mẹ muốn giúp con đạt kết quả tốt trong kì thi vào 6 thì việc đặt ra mục tiêu vô cùng quan trọng để con quyết tâm thực hiện. Trải qua nửa năm học cũng là lúc cha mẹ đã định hình được 80% năng lực của con, vì thế có thể xác định được ngôi trường con có thể thi vào. Khi chọn trường cho con, phụ huynh cũng nên lưu ý một số vấn đề sau: Không có ngôi trường nào tốt nhất, chỉ có ở mức độ phù hợp. Mỗi học sinh đều có tính cách và năng lực cá nhân rất riêng. Để lựa chọn một trường cấp 2 tốt cho con, cha mẹ cần phải hiểu được sự phù hợp giữa trường và khả năng thực sự của con.

Sau khi lựa chọn một ngôi trường làm mục tiêu phấn đấu, con cần được vạch ra một lộ trình ôn thi cụ thể. Theo cô Lê Thu Hà – Giáo viên môn Tiếng Anh tại HOCMAI chia sẻ: “Để chinh phục đề thi của môn học nào cũng cần có lộ trình rõ ràng thì học sinh mới nắm vững kiến thức và đạt kết quả cao. Bước đầu tiên, học sinh cần phải nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, đó là nền tảng giúp con tự tin để chinh phục mọi dạng bài tập. Sau đó, cha mẹ nên cho con tổng ôn lại kiến thức tầm 80% thì mới bước sang giai đoạn luyện đề. Nếu học sinh được ôn thi theo đúng lộ trình thì việc đạt điểm cao trong kì thi sẽ trở nên dễ dàng hơn.”

Cô Lê Thu Hà – Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Việc cha mẹ và con đặt mục tiêu đỗ vào lớp 6 trường THCS chất lượng cao ít nhiều gây cho con những áp lực nhất định. Do đó, để chuẩn bị tốt cho kì thi, phụ huynh nên có những biện pháp giúp con giảm áp lực khi ôn thi. Ngoài việc lên kế hoạch học tập rõ ràng. Cha mẹ nên giúp con cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi để con đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. Sau mỗi giờ học căng thẳng, phụ huynh nên cho con nghỉ ngơi từ 5-10 phút để giải trí và phục hồi năng lượng.

Cha mẹ chú ý không bắt ép con học tràn lan, không đúng trọng tâm kiến thức khiến mất nhiều thời gian mà kết quả lại không cao. Trong quá trình ôn thi, các con dùng bút màu để đánh dấu và ghi lại những phần kiến thức trọng tâm, đồng thời thực hành những dạng bài liên quan, việc ghi nhớ kiến thức sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh – phụ huynh có con từng thi vào lớp 6 trường THCS Cầu Giấy chia sẻ: “Trong quá trình ôn thi vào 6, con mình cũng gặp khá nhiều áp lực. Trước đây, gia đình mình cũng cho cháu đi học thêm, ôn luyện nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Sau đó, cháu chỉ trang bị thêm kiến thức qua học Online và luyện đề theo hướng dẫn của các thầy cô giáo. Theo mình thấy, sau một thời gian ôn luyện tập trung vào những kiến thức trọng tâm, học đến đâu thành thạo đến đấy thì con mình tiến bộ rõ rệt và đạt được kết quả như bố mẹ mong muốn.” 

Chú trọng vào giai đoạn luyện đề

Sau khi tổng ôn kiến thức, cha mẹ nên chú trọng việc luyện đề cho con sớm để con được cọ xát các dạng đề thi của các trường chất lượng cao. Việc giúp con luyện đề sớm để giúp con định hình được năng lực của bản thân và rút kinh nghiệm cho những lỗi sai thường gặp. 

Bên cạnh đó, việc tìm cho con nguồn tài liệu để ôn thi vào 6 cũng hết sức quan trọng. Về kinh nghiệm chọn tài liệu, chị Ngọc Ánh chia sẻ thêm: “Như năm ngoái, con tôi có sử dụng bộ sách “Chinh phục đề thi vào lớp 6“, tôi thấy đây cũng là một nguồn tài liệu mà cha mẹ có con thi vào lớp 6 không nên bỏ qua. Bộ sách có đủ các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, nội dung bao gồm hơn 60 đề thi và lời giải chi tiết của các trường THCS chất lượng cao trên địa bàn Hà Nội: Amsterdam, Lương Thế Vinh, Cầu Giấy,… Sau khoảng 3 tháng luyện đề, thì con đã nắm vững các dạng bài cơ bản có trong hầu hết các đề, đồng thời khắc phục được các lỗi sai trước đó thường gặp. Việc thi đỗ vào trường THCS Cầu Giấy khiến con tự tin vào bản thân hơn, cũng như sẵn sàng chinh phục các kì thi khó hơn ở cấp THCS.”

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh – phụ huynh có con học lớp 6 trường THCS Cầu Giấy

Lê Thu Hà cũng cho rằng, luyện đề cũng là lúc để con xác định lại điểm mạnh và điểm yếu của mình. Những phần kiến thức đã nắm vững, cha mẹ và con không được lơ là, mà cần duy trì ôn tập đều đặn, tránh trường hợp bị quên khi đến sát kì thi. Còn những phần kiến thức không nắm vững, cha mẹ nên cùng con xem lại và tìm biện pháp khắc phục. 

Trong quá trình thực hiện mục tiêu, thì phụ huynh cần phải kiểm tra con liên tục. Bởi vì, phương pháp này có thể tốt với học sinh này, nhưng có thể sẽ không tốt đối với con. Nên cha mẹ cần phải kiểm tra phương pháp này có thực sự phù hợp với con mình không. Đồng thời, cha mẹ đừng quên nhìn lại kế hoạch thực hiện đã hợp lý và có những vấn đề gì xảy ra để kịp thời điều chỉnh. Cần có những bài kiểm tra để xem con nắm được bài đến đâu và con có ghi nhớ được kiến thức hay không.

Với những chia sẻ của cô Lê Thu Hà và kinh nghiệm của phụ huynh có con từng thi vào lớp 6, hy vọng các bậc cha mẹ có thêm phương pháp đồng hành cùng con trong kì thi này sắp tới. Để con không bị áp lực khi ôn thi, luôn cần sự đồng hành, hỗ trợ từ cha mẹ để con đạt được kết quả tốt nhất.

>> Phụ huynh tham khảo sách “Chinh phục đề thi vào lớp 6” cho con TẠI ĐÂY