Những lợi ích không thể bỏ lỡ tại chuỗi talkshow “Trò chuyện cùng chuyên gia – Tất tần tật về tuổi dậy thì”

0
2217

Tuổi dậy thì là giai đoạn con trẻ trở nên vô cùng nhạy cảm, rất cần sự quan tâm, chia sẻ từ phụ huynh. Đồng hành cùng quý phụ huynh và học sinh trên con đường nuôi dạy con tuổi dậy thì, trong thời gian tới, Hệ thống giáo dục HOCMAI sẽ cho ra mắt loạt chương trình với chủ đề “Trò chuyện cùng chuyên gia – Tất tần tật về tuổi dậy thì”

Vấn đề giáo dục giới tính và tuổi dậy thì: Cần có cái nhìn đúng đắn và toàn diện

Giáo dục giới tính và tuổi dậy thì cho đến nay vẫn là một bài toán không hề dễ dàng khi có rất nhiều học sinh, thậm chí là người lớn hiểu sai về giáo dục giới tính hoặc giáo dục giới tính không đúng đắn. Đây luôn được coi là chủ đề nhạy cảm, không nên bàn bạc, đặc biệt là ở những nước văn hóa Á Đông như Việt Nam. Nhiều phụ huynh giữ quan điểm không “vẽ đường cho hươu chạy”, không ủng hộ giáo dục giới tính trong nhà trường, lảng tránh những thắc mắc của con về giới tính, tình bạn, tình yêu. Học sinh cũng chưa có ý thức tìm hiểu nghiêm túc, hoặc chưa có khả năng hiểu đúng các kiến thức và thông tin liên quan đến tuổi dậy thì. Hậu quả là các em tìm hiểu kiến thức không kĩ, không chọn lọc dẫn đến hiểu sai. Đặc biệt, hầu hết học sinh đều chưa có kĩ năng chăm sóc cơ thể tuổi dậy thì hay nhận diện các hành vi xâm hại, các nguy cơ xâm hại và cách xử lí khi bị xâm hại tình dục. Chính những sự ngại ngùng và thiếu hiểu biết này sẽ tạo nên những vùng hổng kiến thức tiềm ẩn đầy nguy cơ, mà xâm hại tình dục là một trong số đó.

Việc né tránh việc giáo dục giới tính cho con có thể gây ra những hậu quả khôn lường

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội năm 2017, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có hơn 1.200 trẻ em bị xâm hại tình dục, mỗi 8 giờ lại có thêm một trẻ bị xâm hại tình dục. 93% thủ phạm là người quen của nạn nhân, 47% thủ phạm là họ hàng, người trong gia đình. Độ tuổi của nạn nhân đang giảm dần, từ 13-18 tuổi, nay có cả những vụ mà nạn nhân chỉ từ 5-13 tuổi

Thông qua các phương tiện truyền thông, không ít lần phụ huynh cũng như các em học sinh được chứng kiến các vụ án đau lòng xoay quanh vấn đề xâm hại tình dục, ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, kể cả ở những môi trường xưa nay được coi là lành mạnh/an toàn với trẻ em như trường học, gia đình. Thêm vào đó, số lượng trẻ em phạm tội liên quan đến quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên ngày một gia tăng. Mà một trong nguyên nhân lớn, sâu xa của những vụ án đau lòng trên là do các em không được giáo dục đúng đắn và toàn diện về giới tính cũng như các vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì.

Từ thực trạng đáng báo động này, Hệ thống Giáo dục HOCMAI quyết định triển khai chương trình “Trò chuyện cùng chuyên gia – Tất tần tật về tuổi dậy thì”. Chương trình ra đời với mong muốn giúp học sinh nắm được những kiến thức cần thiết về sự thay đổi của cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì, tránh được những hoang mang, bỡ ngỡ và ứng dụng kiến thức để xây dựng chế độ dinh dưỡng, vệ sinh, tập luyện hợp lí giúp cơ thể phát triển tốt nhất. Qua những chia sẻ rất thẳng thắn của các chuyên gia trong chương trình, học sinh cũng sẽ biết cách phản ứng đúng và phản ứng nhanh chóng với các tình huống lạm dụng tình dục để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình. Về phía phụ huynh, đây sẽ là chìa khóa giúp cha mẹ trang bị kiến thức về giáo dục giới tính cho trẻ, để sẵn sàng đồng hành cùng con em mình bước qua tuổi dậy thì.

Đồng hành cùng con tuổi dậy thì: Phụ huynh thắc mắc – chuyên gia trả lời

Đúng như tên gọi của chương trình “Tất tần tật về tuổi dậy thì”, tham gia những buổi trò chuyện, phụ huynh và học sinh sẽ có cơ hội tìm hiểu kiến thức từ A-Z về tuổi dậy thì, qua đó có được góc nhìn đa chiều và đúng đắn về vấn đề này. Các chủ đề sẽ được đề cập đến trong chuỗi talkshow này bao gồm:

Trò chuyện cùng chuyên gia- Tất tần tật về tuổi dậy thì: Bàn về những biến chuyển về tâm – sinh lý, những tác động khi tâm – sinh lý của con thay đổi và phương pháp  đồng hành cùng con vượt qua những khó khăn trong tuổi dậy thì.

Chăm sóc sức khỏe và đồng hành dạy con tuổi dậy thì: Trao đổi về cách chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì để con phát triển toàn diện nhất về cả thể chất lẫn tinh thần, đồng thời trang bị cho con những kỹ năng sống và cách tự bảo vệ bản thân.

Làm gì khi con yêu sớm và tò mò về tình dục: Tư vấn cách ứng xử và phương pháp can thiệp phù hợp khi con yêu sớm và bắt đầu tò mò về những vấn đề nhạy cảm như tình yêu, tình dục.

Nắm bắt tâm lý con tuổi mới lớn: Cách để cha mẹ trò chuyện, lắng nghe con và thực sự trở thành một “người bạn thân” của con trong hành trình tuổi mới lớn.

Tất tần tật về tuổi dậy thì (dành cho học sinh): Để con thấu hiểu về chính những thay đổi của bản thân khi bước vào tuổi dậy thì và lắng nghe những tâm sự thầm kín con không biết tâm sự cùng ai.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồng hành cùng học sinh tuổi dậy thì: Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga (Nga Sinh) – Chuyên gia giáo dục tâm lý tuổi dậy thì và khách mời là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý học sinh lứa tuổi teen, những “người trong cuộc” có con đang trong độ tuổi dậy thì. Các chuyên gia, khách mời sẽ sẵn sàng giải đáp tất cả các băn khoăn, lo lắng, khúc mắc của phụ huynh, học sinh về những phương pháp giáo dục giới tính phù hợp cho con và cách đồng hành cùng con trong giai đoạn này. Do đó, phụ huynh, học sinh đừng quên đặt câu hỏi tại form đăng ký dưới đây để được giải đáp các thắc mắc trực tuyến hoàn toàn miễn phí nhé!

>>> Đặt câu hỏi ngay tại ĐÂY

Số talkshow đầu tiên với chủ đề “Trò chuyện cùng chuyên gia – Tất tần tật về tuổi dậy thì”  sẽ được phát sóng trực tiếp vào lúc 20h tối thứ Ba (ngày 29/12/2020) trên hệ thống fanpage và youtube của HOCMAI Tiểu học, HOCMAI THCS. 

Với những chia sẻ và tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia và khách mời tại buổi talkshow này, chắc chắn sẽ giúp phụ huynh, học sinh có thêm những kiến thức, kinh nghiệm quý báu về tuổi dậy thì và phương pháp đồng hành cùng con bước qua giai đoạn dậy thì với rất nhiều thử thách. Sẽ còn rất nhiều điều thú vị trong mỗi số talkshow. Phụ huynh, học sinh hãy chú ý đón xem chương trình nhé.