Trang bị “3K” để chinh phục điểm cao môn Ngữ văn vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh

0
1065

Với xu hướng ra đề liên tục đổi mới trong kì thi tuyển sinh vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh những năm gần đây, trang bị “3K”: Kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm ngay từ thời điểm này chính là chìa khóa để các em chinh phục điểm số cao với môn Ngữ văn và chạm tay vào ngôi trường THPT mơ ước. 

Đề thi tuyển sinh vào 10 của TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là môn Ngữ văn luôn hướng tới sự sáng tạo, vận dụng thực tế và đòi hỏi tính suy luận ở các bạn học sinh. Điều này giúp phát huy được cảm hứng của học sinh trong quá trình làm bài, nhưng cũng gây không ít trở ngại cho những học sinh chỉ lệ thuộc vào những lý thuyết được đọc – chép. Để giúp học sinh chinh phục điểm cao, cô Văn Trịnh Quỳnh An, giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Gia Định TP Hồ Chí Minh và trường THPT năng khiếu TP Hồ Chí Minh, đồng thời là giáo viên môn Ngữ văn tại hệ thống giáo dục HOCMAI đã có những chia sẻ về xu hướng ra đề và những lưu ý khi ôn thi môn Ngữ văn vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh.

Xu hướng ra đề thi Ngữ văn tại TP. Hồ Chí Minh: có tính gợi mở và sáng tạo cao

Qua khảo sát đề thi môn Ngữ văn những năm trước, cô An đánh giá đề thi tại TP. Hồ Chí Minh thường có tính gợi mở cao, đem đến nguồn cảm hứng cho các bạn học sinh cũng như chính những người chấm thi. Cách ra đề luôn hướng tới sự sáng tạo, vận dụng thực tế và có tính phân hóa cao. Thay vì kiểm tra trí nhớ và yêu cầu học sinh trình bày lại kiến thức đã học theo cách truyền thống, các câu hỏi trong đề thi sẽ hướng đến việc phát huy suy luận và tính sáng tạo của học sinh.

Với thời gian làm bài 120 phút, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn sẽ bao gồm 3 phần: Phần đọc hiểu (3 điểm), phần nghị luận xã hội (3 điểm) và phần nghị luận văn học (4 điểm). Trong đó, bài nghị luận văn học được coi là câu phân loại trình độ thí sinh. Học sinh có 2 sự lựa chọn: phân tích 1 tác phẩm cụ thể hoặc phân tích 1 vấn đề văn học. 

Cấu trúc đề không thay đổi, nhưng người ra đề sẽ liên tục làm mới chính cấu trúc cũ khiến cho đề trở nên thú vị hơn. Ví dụ như trong đề năm 2020, đề thi môn Ngữ văn có 1 điểm mới, sáng tạo khi đưa chủ đề “lắng nghe” xuyên suốt cả 3 câu đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Đây được đánh giá là tư duy làm đề rất khoa học. Việc xây dựng đề theo chủ đề sẽ giúp học sinh phát huy được tinh thần xây dựng tư duy về một hướng. Học sinh sẽ xem xét được nhiều khía cạnh và đưa ra góc nhìn đa chiều với mỗi chủ đề. Điều này giúp các em bộc lộ được hết cá tính của bản thân

Trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm để ôn thi đạt hiệu quả cao

Cô An khẳng định, ngay từ bây giờ, học sinh cần bắt tay vào ôn thi tuyển sinh vào 10 một cách nghiêm túc.

“Bất kì người chiến sĩ nào khi bước vào trận chiến cũng cần vũ khí. Để tranh suất vào những trường THPT mơ ước, học sinh cũng cần chuẩn bị hành trang thật kĩ lưỡng. Và vũ khí cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 chính là bộ ba: kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm”

Trang bị kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm là “bí kíp” giúp teen 2K7 chinh phục môn Ngữ Văn

Về mặt kiến thức: học sinh cần tích lũy kiến thức môn Ngữ văn qua quá trình học và tiếp cận với các tác phẩm, hiểu sâu về các phương thức biểu đạt, các phép liên kết, phương châm hội thoại. Với cách ra đề mở, các em cũng nên tiếp thu thêm tri thức qua việc đọc báo chí hàng ngày hoặc đọc các bài nghiên cứu về các tác phẩm đã học để có thêm nhiều “tư liệu” thực tế trong quá trình làm bài. Kiến thức là vô tận, học sinh có rất nhiều nguồn để tiếp thu kiến thức. Nhưng cần nhớ tiếp thu kiến thức cần có lộ trình hợp lý và hiệu quả.

Với kĩ năng: Việc trang bị các kĩ năng làm bài nghị luận xã hội, trả lời các câu hỏi đọc hiểu, triển khai bài nghị luận văn học là vô cùng cần thiết. Những kĩ năng này sẽ giúp các em xử lý đúng những yêu cầu đưa ra trong đề thi. Nếu không có kĩ năng, học sinh sẽ khó có thể phát huy và vận dụng tối đa những kiến thức đã học vào việc làm bài. 

Sau khi đã trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng, việc tiếp theo học sinh cần làm là biến nó thành kinh nghiệm cho mình. Cô An cho rằng, cách dễ dàng nhất để học sinh tích lũy kinh nghiệm chính là bắt tay vào luyện đề.

Học sinh nên tham khảo những đề có cấu trúc tương đương 2 năm gần đây để các rèn luyện và vận dụng những kiến thức và kĩ năng của mình vào trong bài làm. Có 2 cách học sinh có thể lựa chọn để luyện đề ở thời điểm này: luyện đề theo mức độ khó tăng dần, từ cơ bản đến nâng cao hoặc luyện tập theo từng phần trong cấu trúc đề thi: làm trước một lượt các phần đọc hiểu, tiếp đến là nghị luận xã hội  và nghị luận văn học. Mỗi teen 2K7 sẽ có một phương pháp luyện đề riêng, nhưng điều quan trọng nhất là học sinh phải thực sự bắt tay vào làm, tuyệt đối tránh việc vừa nhận đề đã mở đáp án và xem trước phần bài giải. Học sinh có thể xem hướng dẫn giải chi tiết và nhờ thầy cô thẩm định, đánh giá bài làm sau khi đã tự mình làm đề trong thời gian quy định. Chỉ bằng cách này, các em mới tránh bị phân tâm và biết mình yếu, thiếu phần nào. Chính những kinh nghiệm thực chiến khi luyện đề sẽ giúp cho học sinh trang bị đầy đủ kiến thức, biết mình còn yếu ở đâu và cần phát triển kĩ năng thêm kĩ năng nào.

Để tích lũy thêm kinh nghiệm luyện đề hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất, teen 2K7 tại TP. Hồ Chí Minh có thể tham khảo khóa HM10 Luyện đề dành riêng cho học sinh lớp 9 có nhu cầu ôn thi vào 10. Khóa học do đội ngũ giáo viên uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 giảng dạy

 

Với hệ thống các đề thi được biên soạn kĩ càng dựa trên phân tích ma trận đề thi tại TP. Hồ Chí Minh những năm gần đây, đảm bảo quét toàn bộ kiến thức và các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10 TP Hồ Chí Minh. Đi kèm với đó là hệ thống phòng luyện với hơn 10.000 câu hỏi, tính giờ như thi thật và video chữa đề tỉ mỉ, phân tích dữ kiện, đưa ra hướng giải quyết nhanh và chính xác nhất. Khóa học sẽ giúp các em khái quát phương pháp làm bài và tổng kết các lỗi sai thường gặp sau mỗi đề thi, từ đó trau dồi kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm để sẵn sàng chinh phục điểm cao trong kì thi trước mắt.

>>> Đăng ký học thử miễn phí và nhận trọn bộ tài liệu luyện thi vào 10 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh TP.HCM tại đây!<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.