Để giỏi Văn, bạn cần bỏ ngay những hiểu lầm này!

0
7894

Bạn học Văn mãi mà không thấy tiến triển? Rất có thể là vì bạn đang bị nhầm tai hại đấy!

Học không cần chu trình gì hết, cứ theo sách giáo khoa là được rồi!

Phải nhấn mạnh là học theo sách giáo khoa là đúng! Tuy nhiên, vẫn chưa đủ!
Sách giáo khoa chỉ là bước học đầu tiên cho bạn những khái niệm căn bản nhất về môn Văn. Bạn có chắc là học theo sách giáo khoa là đủ không, khi đề thi liên tục được cập nhật và đang hướng đến việc hỏi những vấn đề cần liên hệ sâu xa?

Nếu bạn chỉ học trong sách giáo khoa, điểm của bạn khó thể cao được vì kiến thức bạn học được trong sách có giới hạn nên bài viết sẽ không sâu. Và đương nhiên, bạn sẽ không thể cạnh tranh lại những bạn vừa học sách giáo khoa vừa học thêm kiến thức nâng cao khác.

Những kiến thức nâng cao trong môn Văn chính là những lời bình hay, những nhận định độc đáo, đặc sắc, các phương pháp làm bài xoay vấn đề xuôi ngược…. Đó mới chính là những phần ghi điểm mạnh với giám khảo chấm bài! Bạn sẽ không thể tìm thấy những điều này nếu chỉ gói gọn việc học trong chương trình sách giáo khoa.

Học Văn cần có năng khiếu, không có năng khiếu thì điểm thấp lè tè
Bạn có đang hiểu sai về chữ “năng khiếu” không? Theo Thomas Armstrong, con người có 7 loại trí thông minh, trong đó, những người được cho là có năng khiếu Văn sẽ là người có trí thông minh ngôn ngữ vượt trội.
Nhưng bạn vẫn có thể làm tốt bài thi Văn dù không có năng khiếu!

Môn Văn có những cấu trúc làm bài bạn cần tuân thủ. Thay vì học theo kiểu dân Văn câu chữ bay bổng, bạn có thể biến một bài Văn thành một cái sơ đồ tư duy để học cho dễ.

Một bài Văn có cấu trúc rõ ràng, bố cục chặt chẽ thậm chí còn được đánh giá cao hơn một bài Văn bay bổng nhưng lan man, xa chủ đề!

Vì vậy, đừng tự ti và phủ nhận khả năng học tốt Văn của mình!

Học cấp tốc mới dễ đạt điểm cao

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng có áp lực thì mới có động lực: càng gần sát ngày thi thì học Văn càng dễ vào. Đây chỉ là một lời ngụy biện của những bạn không có kế hoạch học tập và có sức ì cao!

Học khi gần sát ngày thi khiến nhiều bạn bị áp lực quá mức, các bạn tự chất vấn mình tại sao không học từ sớm hơn, tại sao lại để đến bây giờ mới lôi ra học. Rồi khi áp lực lớn quá mức chịu đựng, các bạn sẽ có tâm lí sống chết mặc bây, tặc lưỡi tự nhủ: Được bao nhiêu thì được!

Học Văn bạn cần có thời gian để những gì đã học thấm sâu vào đầu. Thay vì cứ để nước đến chân mới nhảy, hãy học theo chu trình:

  • Bước 1 trang bị những kiến thức cơ bản để có nền tảng Văn vững chắc
  • Bước 2 tổng ôn và học các kiến thức nâng cao
  • Cuối cùng là luyện đề và tối ưu hóa điểm số khi đi thi!

Đó chính là chu trình học tập của giải pháp HM10 giúp các teen học Văn toàn diện của HOCMAI.