Các lỗi thường gặp khi làm bài văn nghị luận xã hội lớp 9

0
9299
Cô Vũ Thị Hà

Các bạn học sinh chắc cũng đã biết, nghị luận xã hội là bài tập làm văn không thể thiếu trong các đề thi học kì và tuyển sinh vào 10. Hãy theo dõi những lỗi mà các bạn học sinh thường mắc phải sau đây mà cô Vũ Hà để hạn chế tối đa điểm trừ ở phần bài tập này nhé!

Không xác định được dạng đề bài văn nghị luận xã hội.

Theo chia sẻ của cô Hà về việc đầu tiên trước khi bắt đầu làm một bài văn nghị luận xã hội mà các bạn phải xác định rõ là dạng bài văn nghị luận mình cần triển khai. Bài văn nghị luận xã hội bao gồm 2 dạng bài là nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống và nghị luận về một tư tưởng đạo lý.

Cụ thể, với đề nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống, các bạn học sinh sẽ thường thấy đề bài thường không được đặt trong dấu ngoặc kép. Đề bài thường đề cập đến các sự việc diễn ra trong cuộc sống, bao gồm các vấn đề mang tính thời sự bằng một vấn đề trên báo chí hoặc một vấn đề không trích dẫn trong ngoặc.

Đối với một bài nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý, các bạn học sinh có thể dễ dàng nhận ra bởi vấn đề cần nghị luận được đặt trong dấu ngoặc kép. Các vấn đề thường được xuất hiện trong bài văn nghị luận xã hội bao gồm: các danh ngôn, triết lý, quan điểm và cách làm người của các nhà tư tưởng lỗi lạc.

Cô Vũ Thị Hà

Chưa biết xây dựng bố cục hợp lý

Sau khi xác định được dạng bài văn nghị luận cần triển khai, các bạn cũng chưa nên bắt tay vào viết bài luôn mà hãy dành ra 3 – 5 phút để lập dàn ý. Vậy làm thế nào để xây dựng được bố cục bài văn hợp lý? Cô Hà cũng có chia sẻ với các bạn phải vạch ra các ý cần triển khai rồi sắp xếp chúng sao cho hợp lý, logic. Từ đó, các bạn loại bỏ những ý không phù hợp và bổ sung những ý còn thiếu.

Lợi ích khác của việc lập dàn ý, các bạn sẽ căn chỉnh được quỹ thời gian hợp lý cho các phần từ đó tách ý rõ ràng để khi viết bài các bạn có thể đi vào đúng trong tâm của bài, tránh lan man, dài dòng. Ngoài ra, việc lên dàn ý trước cũng giúp các bạn tránh được các lỗi như phần mở bài và thân bài bị liền với nhau hoặc tránh trường hợp các bạn không kịp thời gian để làm phần kết bài.  

Chưa biết cách mở bài, kết bài và hiện tượng lặp ý, thừa ý

Một vấn đề các bạn thường xuyên gặp phải đó là không biết làm mở bài và kết bài như thế nào? Để làm tốt được phần mở bài, các bạn nên đi thẳng vào vấn đề cần cần nghị luận tránh lan man, không đúng trọng tâm và mất thiện cảm của  người chấm.

Đến phần thân bài, các bạn phải triển khai phân tích và mở rộng vấn đề nghị luận. Hãy đưa vào bài làm 1 – 2 ví dụ để bài văn sinh động hơn, trực quan hơn. Ở phần thân bài, các bạn cũng nên tránh hiện tượng ý sau lặp ý trước, ý trước bao trùm lên ý sau hoặc trình tự các ý lộn xộn, dài dòng. Để khắc phục tình trạng trên, các bạn học sinh bắt buộc phải lên dàn ý trước, đề ra những luận điểm, luận cứ cần triển khai trong bài viết.

Phần kết bài sẽ dễ dạng hơn khi các bạn chỉ cần kết thúc vấn đề đã đặt ra ở phần mở bài hoặc đưa ra khái quát cho toàn bộ vấn đề một lần nữa.

Trên đây là những vấn đề mà các bạn cần phải chú ý khi làm một bài văn nghị luận xã hội tránh bị mất điểm bởi những lỗi không đáng gặp phải. Chúc các bạn đạt được điểm cao trong các kì thi sắp tới!

Hãy chia sẻ cho bạn bè để cùng nhau khắc phục các lỗi này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here