Các phương pháp giúp con tự học hè tại nhà hiệu quả

0
6251

Vào dịp nghỉ hè thay vì phải vất vả đưa đón con đến các lớp học thêm thì cha mẹ có thể giúp con tự học hè tại nhà hiệu quả bằng những phương pháp khác nhau, dựa trên năng lực của con. 

Nỗi lo chung của cha mẹ khi hè sang

Vào những dịp nghỉ hè, bao giờ học sinh cũng hào hứng với việc được vui chơi, nghỉ mát sau những tháng ngày học tập, thi cử. Thế nhưng, niềm vui của con nhiều khi lại là nỗi lo của các bậc cha mẹ. Các câu hỏi mà cha mẹ phải đối mặt khi con nghỉ hè đó là: Hè này cho con chơi ở đâu? Cho con học những gì? Đâu là phương pháp giúp con tự học hè tốt nhất?

Chia sẻ về vấn đề này, anh H.Trung (Hà Nội) cho biết: “Với những gia đình ở thành phố như gia đình tôi thì kỳ nghỉ hè của con lại trở thành nỗi lo của cha mẹ. Lo vì con ở nhà trong khi cha mẹ đi làm thì sẽ không có người quản, con sẽ dễ sa đà vào các trò chơi như game hay mạng xã hội. Còn nếu cho con đi học thêm thì cha mẹ lại phải vất vả, ngược xuôi đưa đón.”

Nhiều phụ huynh băn khoăn về việc cho con đi học thêm hè

Băn khoăn giữa việc cho con học hay chơi trong dịp hè, chị M. Hoa hiện có con chuẩn bị lên lớp 9 một trường THCS ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) bày tỏ: “Năm sau con gái tôi sẽ bước vào năm học cuối cấp và chuẩn bị thi vào 10, nên từ hè này gia đình muốn tận dụng thời gian cho con đi học thêm để bổ sung và chuẩn bị trước kiến thức của lớp 9, để khi vào học con đỡ áp lực hơn. Nhưng nghĩ đến việc bố mẹ thì bận rộn mà phải mất nhiều thời gian đưa đón con đi học thì tôi lại thấy băn khoăn. Tôi đang tìm hiểu xem có cách nào để con tự học tại nhà mà vẫn đảm bảo hiệu quả, thay vì phải đi học ở các trung tâm, lò luyện.”

Phương pháp giúp con tự học hè tại nhà hiệu quả

Vào dịp nghỉ hè, thay vì phải đưa con đến các lớp học thêm chật chội giữa thời tiết nắng nóng, oi bức; cả con và cha mẹ cùng vất vả vì phải di chuyển nhiều, thì cha mẹ có thể giúp con tự học hè tại nhà bằng cách cùng con xây dựng thời gian biểu hợp lí. 

Theo đó khi xây dựng thời gian biểu cho con cha mẹ cần cân bằng giữa việc học và chơi của con, cũng như không gây ảnh hưởng đến lịch sinh hoạt chung của cả gia đình. Đặc biệt thời gian biểu phải dựa trên việc tham khảo ý kiến, nguyện vọng của con, tránh gây áp lực và tạo ra một học kỳ thứ 3 cho con. Thay vào đó cha mẹ hãy tận dụng kỳ nghỉ hè để con được nghỉ ngơi, thư giãn và khởi động sớm các chương trình kiến thức của năm học mới, cũng như bổ sung ôn luyện lại kiến thức còn yếu kém ở năm học vừa qua.

Bên cạnh đó cha mẹ có thể cân nhắc đến việc cho con tự học hè bằng cách tham gia học nhóm cùng bạn bè. Điều này sẽ giúp con tiến bộ nhanh trong học tập vì có bạn bè giúp sức và tạo động lực. Tuy nhiên mặt trái của phương pháp học này là sẽ gây ra tình trạng con tụ tập bạn bè để vui chơi thay vì học tập, trong khi cha mẹ bận đi làm cả ngày sẽ không thể có thời gian để kiểm soát được con. Vì vậy khi áp dụng phương pháp tự học hè này cho con cha mẹ cần có sự cân nhắc và tìm hiểu kỹ về bạn bè của con, đặc biệt là về năng lực học tập, tính cách và hoàn cảnh gia đình để đảm bảo con không bị bạn xấu rủ rê, lôi kéo và các cám dỗ bên ngoài nhà trường.

Ngoài ra để không phải lo lắng về việc đưa đón con đi học thêm dịp hè, cũng như nâng cao khả năng và tinh thần tự học của con thì cha mẹ có thể tham khảo cho con hình thức học online.

Phụ huynh và học sinh đánh giá về ưu điểm của việc tự học hè tại nhà bằng hình thức học online

Với kinh nghiệm học online hơn 5 năm, teen 2k5 Nguyễn Đức Hiệp (Lớp 9 trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội) đánh giá: “Đây là hình thức học rất tiện lợi, em có thể học sớm kiến thức vì các khóa học được xây dựng sẵn cả lộ trình, đặc biệt em có thể tự chủ về thời gian, học mọi lúc mọi nơi. Vì vậy em thường tận dụng dịp hè để học các khóa học, để khi vào năm học sẽ có kiến thức nền tảng tốt.”

Nhờ tinh thần tự học và luôn chủ động chuẩn bị sớm kiến thức của năm học mới ngay trong hè mà Hiệp luôn đạt thành tích xuất sắc trong năm học như đứng TOP lớp, học sinh tiêu biểu của khối và của trường.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Thu (mẹ của Hiệp) tâm sự: “Mình luôn cố gắng tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con. Khi con tin tưởng và lựa chọn hình thức học online của HOCMAI, mình thấy yên tâm vì con học rất hiệu quả, bản thân con học cảm thấy rất hứng thú. Cách học online tiện về thời gian, con tranh thủ được thời gian trong hè, bố trí được thời gian biểu phù hợp và bổ trợ nhiều cho kiến thức trên lớp”

Tiếp tục đồng hành cùng phụ huynh – học sinh trong năm học mới 2020 – 2021, HOCMAI  triển khai Chương trình Học Tốt dành cho học sinh từ lớp 6 – 9. Với chương trình học này phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong việc chuẩn bị sớm kiến thức từ hè, con tự học hè tại nhà thay vì phải đi học thêm.

Đặc biệt với tính năng tích hợp học bạ điện tử được gửi trực tiếp về email của phụ huynh nên phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi để con tự học tại nhà và có thể theo sát quá trình học của con.

Ngoài ra chương trình học này còn rất nhiều ưu điểm vượt trội khác nữa mà phụ huynh – học sinh có thể tìm hiểu chi tiết cho con trước khi đăng ký khóa học.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here