Cách dạy con khi trẻ thiếu tập trung mà không cần quát mắng 

0
7658

Thông cảm với con, kèm con học bài, thường xuyên trao đổi với giáo viên, cùng con tìm ra phương pháp học phù hợp là chìa khóa để “đối phó” với con thiếu tập trung trong học tập. 

Trẻ thiếu tập trung thường khó có thể ngồi yên một chỗ để làm bất cứ việc gì cho đến lúc hoàn thành. Trên trường, con sẽ không chú ý nghe lời giáo viên giảng bài. Tương tự như vậy, khi ở nhà, con không chịu tập trung nghe bố mẹ hướng dẫn học hoặc chỉ bảo làm một việc gì đó. Vì vậy, con không thể hoàn tất bài vở ở trường, việc tự học ở nhà cũng gặp khó khăn dù không phải do con cố tình chống đối hoặc không có khả năng thực hiện.

▶▶ Xem thêm: Tuyệt chiêu giúp con tự giác học bài

Trong trường hợp này, nếu bố mẹ phản ứng gay gắt, quát mắng con thì chỉ khiến thái độ của con thêm phần tiêu cực. Vậy cha mẹ phải làm sao để con cải thiện được tình trạng trên?

Con thiếu tập trung trong học tập mà bố mẹ quát mắng, cáu gắt với con chỉ làm con có thái độ tiêu cực. Ảnh minh họa. 

Thông cảm với trẻ

Theo cô Phạm Thị Thúy Ngọc – giáo viên trường THCS Trung Tú (Hà Nội), người có gần 30 năm gắn với nghề giáo, để con không cảm thấy áp lực trong học tập, cha mẹ không nên gò ép bé phải học nhanh hay ngồi học trong một thời gian dài. Nếu con cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng thì thì mẹ nên thông cảm để con nghỉ ngơi. Sau đó, mẹ hãy động viên để trẻ có thể tiếp tục tập trung học bài.

Học cùng con trong một không gian yên tĩnh 

Đây là một trong những cách chữa việc mất tập trung ở trẻ. Thay vì để con ngồi học một mình, cha mẹ nên ngồi cạnh học cùng con trong khoảng thời gian đầu. Mỗi khi thấy con xao nhãng, mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con. Ngoài ra, bởi con mất tập trung nên rất hay bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nên mẹ hãy để con học trong một không gian yên tĩnh, từ đó con sẽ dần đạt đến mức độ tập trung cao nhất có thể. 

Chia nhỏ các nhiệm vụ của trẻ

Con mất tập trung thường gặp khó khăn khi nhiệm vụ quá phức tạp. Cha mẹ nên giúp con chia nhỏ nhiệm vụ thành từng giai đoạn để con dễ dàng hoàn thành. Trong việc học, mẹ nên phân thời gian cho từng môn cho con ứng với nhiệm vụ cần hoàn thành theo thời gian biểu. Ví dụ hôm nay con dành 45 phút cho môn Toán, 45 phút cho môn Ngữ văn, 45 phút cho môn Tiếng Anh. 

Thông cảm với con, không gò ép bé phải học nhanh hay ngồi học trong một thời gian dài là một trong những giải pháp giúp con dần cải thiện việc mất tập trung. Ảnh minh họa. 

Không nên quá coi trọng điểm số

Bởi tính mất tập trung nên có thể con không nắm bắt hết các kiến thức thầy cô giảng trên trường dẫn đến tình trạng con bị điểm kém. Lúc này, phụ huynh cần bình tĩnh, ngồi lại trò chuyện với một thái độ thông cảm để có hướng giải quyết giúp con tiến bộ. Khi cha mẹ có cái nhìn tích cực về chuyện bài vở của con thì trẻ sẽ không coi việc học là bắt buộc nữa mà biến thành niềm yêu thích, đồng thời tránh việc con tự trách bản thân vì không đạt như kỳ vọng của người lớn. 

Thường xuyên trao đổi với giáo viên để biết tiến trình học của con

Để biết thêm về tình hình học tập của con và cách cải thiện chứng con mất tập trung, cha mẹ cần thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm. Cha mẹ sẽ biết con có thế mạnh hay học “đuối” ở môn học nào để từ đó phát huy môn sở trường và từng bước cải thiện ở môn con học còn chưa tốt. Bên cạnh đó, lời khuyên của giáo viên về giải pháp giúp con tăng cường sự tập trung ở nhà là điều cha mẹ nên tham khảo. 

Sắp xếp thời gian học bài hợp lý, tìm phương pháp học phù hợp 

Ngoài những “bí kíp” kể trên thì việc cha mẹ cùng con lên kế hoạch học tập, sắp xếp thời gian biểu học tập hợp lý, tìm ra phương pháp học phù hợp là điều quan trọng. Hiện nay, nhờ có sự phát triển của công nghệ, con có thể chủ động, nâng cao khả năng tập trung thông qua phương pháp học online. Cách học mới này giúp con rèn tính tự giác học tập bên cạnh sự hỗ trợ, đồng hành của cha mẹ. 

Ngay từ bây giờ, quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo nhanh CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT của HOCMAIchương trình áp dụng cách học mới này. Các khóa học bao gồm đầy đủ các môn: Ngữ văn, Toán, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh…và khái quát toàn bộ nội dung sách giáo khoa cùng trọng tâm kiến thức cần nhớ trong chương trình bên cạnh hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kỳ. 

▶▶ Chi tiết chương trình HỌC TỐT 2019 – 2020: TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, cha mẹ và học sinh vui lòng để lại thông tin nhận tư vấn hoặc liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 5858 12 để được hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí!

3-ky-nang-quan-trong-giup-hoc-sinh-tu-tin-chinh-phuc-bai-thi-cuoi-ky (2)

Người ta vẫn nói “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” nhưng rõ ràng cách giáo dục của cha mẹ lại có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con, đặc biệt ở giai đoạn con bước vào tuổi mới lớn và luôn mất tập trung trong học tập. Để con bước qua thời kỳ đầy biến động này, cha mẹ đừng quên luôn ở bên, đồng hành cùng con nhé. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here