Càng gần Tết, con càng lười học. Bố mẹ phải làm sao?

0
16926

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán nên ở vào thời điểm này hầu hết các em học sinh đều mang tâm trạng háo hức, chểnh mảng việc học. Trước tình trạng này bố mẹ nên áp dụng ngay những bí kíp dưới đây để giúp con vui Tết mà vẫn không quên nhiệm vụ học hành nhé.

Không nên thúc ép, la mắng để bắt con học

Việc la mắng hay thúc ép con học vào thời điểm này sẽ chỉ khiến con càng chán học và không chịu hợp tác với bố mẹ. Thay vào đó bố mẹ hãy cùng học với con, giảm tải khối lượng kiến thức cho con để con cảm thấy thoải mái với việc học hơn vì thời điểm này mới bước vào học kỳ II, mọi thứ vẫn còn nhẹ nhàng và con cũng chưa phải đối mặt với các kỳ thi hay bài kiểm tra.

Sự đồng hành và tâm lí của bố mẹ trong giai đoạn này sẽ giúp con thấy thoải mái mà không xao nhãng việc học, đồng thời tạo đà để con tăng tốc cho việc học ngay sau Tết Nguyên Đán mà không bị rơi vào tình trạng “chữ thầy trả thầy”.

Dịp gần Tết do ảnh hưởng tâm lí mà nhiều học sinh rơi vào tình trạng lười học

Cùng con chuẩn bị bài vở cho ngày học mới

Những ngày này có thể vì mải vui mà con sẽ bị xao nhãng chuyện bài vở, do đó bố mẹ hãy chủ động cùng con chuẩn bị bài vở cho ngày học mới. Điều này không chỉ khích lệ con mà còn giúp bố mẹ nắm bắt được chương trình học hàng ngày của con.

Trên thực tế nhiều bậc phụ huynh thời gian này cũng bận chuẩn bị sắm sửa cho Tết và bị chi phối bởi các mối quan hệ, đối nội đối ngoại nên không có thời gian quan tâm con sát sao, khiến cho con càng có tâm lí chểnh mảng trong việc học hành, đây là một điều hoàn toàn không nên. Thay vào đó bố mẹ hãy dành ra một thời gian nhất định vào buổi tối để ngồi học cùng con, lắng nghe con chia sẻ về những chuyện thường ngày con gặp ở lớp với thầy cô bạn bè.

Việc bố mẹ học cùng con mỗi ngày sẽ duy trì thói quen và tạo tâm lí học tập cho con, không chỉ vào dịp Tết mà vào bất cứ dịp lễ nào con cũng ý thức được rằng việc học là quan trọng.

Trong giai đoạn này cha mẹ cần quan tâm đến việc học của con hơn 

>>> Xem ngay: Sắp xếp thời gian học tập của con dịp Tết cho hợp lý<< 

Phối hợp với giáo viên để nắm bắt được tình hình học tập của con

Không chỉ quan sát con ở nhà, bố mẹ hãy liên lạc với giáo viên để nắm bắt được tình hình học tập của con ở lớp vào thời điểm này. Vì trên thực tế nhiều bạn khi ở nhà thì khá sợ bố mẹ nên học hành chăm chỉ, nhưng khi đến lớp bị ảnh hưởng từ tâm trạng háo hức chung của bạn bè thì việc học sẽ bị xao nhãng, thậm chí có bạn bị bạn bè rủ rê còn dẫn đến tình trạng nghỉ học mà bố mẹ không hề hay biết.

Do đó việc phối hợp với giáo viên sẽ giúp bố mẹ có phương án điều chỉnh hợp lí nếu như con lười học vì đang phấn khích chờ Tết đến.

Chuẩn bị và khuyến khích con khai bút đầu năm để cả năm học hành may mắn

Khai bút đầu xuân là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt với ý nghĩa đề cao sự học và gửi gắm ước nguyện về một năm mới học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt. Do vậy mà từ xưa đến nay vào mỗi dịp đầu xuân năm mới cha mẹ thường khuyến khích con cái khai bút để lấy may. Ngày nay việc khai bút đầu xuân vẫn được tiếp tục duy trì với nhiều hình thức khác nhau không chỉ với ý nghĩa lấy may mà còn giúp các em học sinh có hứng thú với việc học hành.

Ngoài ra, để giúp con có một năm mới học tập bứt phá hơn, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt lớp 6 – 9 do Hệ thống Giáo dục HOCMAI phối hợp với giáo viên xây dựng. Đặc biệt, khi tham gia chương trình, ngoài những ưu đãi cho năm mới, các em còn được nhận thêm nhiều phần quà hấp dẫn. Do vậy, phụ huynh – học sinh nhanh tay đăng ký Chương trình diễn ra duy nhất trong tháng đầu tiên của năm mới.

Trên đây là một số bí kíp giúp cha mẹ “chống lười” cho con ngày gần tết và những ngày dịch bệnh Covid – 19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp14. Hi vọng, với những bí kíp nhỏ sẽ giúp cho các em có một năm mới may mắn, học hành tiến bộ hơn.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD&ĐT, học mọi lúc, mọi nơi dễ dàng.
  • Lộ trình học tập 4 bước khép kín: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh chắc kiến thức, vững kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

 

>>> Xem ngay: Khai bút vào giờ nào đem lại may mắn nhất?