Cấu trúc đề thi và phương pháp ôn thi môn Ngữ văn vào 10 đạt điểm cao

0
1780

Muốn đạt điểm số cao bài thi môn Ngữ văn vào 10, học sinh lớp 9 cần phải nắm chắc cấu trúc đề thi những năm gần đây để xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp. Dưới đây sẽ là cấu trúc đề thi vào 10 cùng với phương pháp ôn luyện hiệu quả, giúp 2k7 bứt phá điểm số trong kỳ thi sắp tới!

Phần Đọc – hiểu văn bản

Đọc – hiểu văn bản là dạng bài rất quan trọng, chiếm từ 2 đến 3 điểm trong đề thi tuyển sinh vào 10. Phần này thường kiểm tra những kiến thức, kỹ năng cơ bản của học sinh trong việc lĩnh hội các phương diện về hình thức và nội dung của văn bản. 

Dạng bài Đọc – hiểu thường bao gồm Văn bản (Ngữ liệu) và câu hỏi đi kèm. Ngữ liệu thường có nội dung và chủ đề đa dạng, có thể lấy trong SGK hoặc từ báo chí, đoạn văn trong sách. Câu hỏi hay gặp ở phần bài này sẽ liên quan đến quan đến hình thức và nội dung của văn bản, ví dụ như: Hỏi về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác; Phân tích cách dùng từ, đặt câu và các biện pháp tu từ; Giải thích ý nghĩa nhan đề hoặc các nội dung liên quan đến văn bản; Trình bày suy nghĩ, quan điểm về một vấn đề cụ thể…

Đây là dạng bài không quá khó nhưng yêu cầu học sinh trả lời nhanh, ngắn gọn và chính xác. Vậy nên, học sinh lớp 9 cần phải nắm chắc các kiến thức Tiếng việt, kỹ năng viết đoạn văn và phân bổ thời gian làm bài hợp lý để chiếm trọn điểm câu hỏi này.

Đề thi môn Ngữ văn vào 10 Hà Nội năm 2020-2021

Phần tập làm văn

Phần bài này sẽ đòi hỏi các thí sinh vận dụng kỹ năng viết bài văn, đoạn văn, vận dụng các kiến thức đã học và trình bày quan điểm cá nhân về một tác phẩm văn học hoặc một vấn đề cụ thể. Trong đề thi môn văn vào 10, dạng bài này thường được chia làm 2 phần là Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). Phần Nghị luận xã hội  sẽ yêu cầu thí sinh viết đoạn văn/ bài văn về một vấn đề xã hội hoặc tư tưởng đạo lý, có thể liên quan đến văn bản, ngữ liệu nằm trong hoặc ngoài SGK. Trong khi đó, Nghị luận văn học thường yêu cầu các em phân tích, cảm nhận về một tác phẩm thơ, truyện ngắn trong chương trình hoặc mở rộng liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống hoặc làm sáng tỏ một ý kiến, vấn đề nào đó.

Đề thi môn Ngữ văn vào 10 TP. Hồ Chí Minh năm 2020

Với dạng bài này, học sinh lớp 9 cần phải nắm chắc các tác phẩm văn học cùng các phương pháp lập luận như diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp, đồng thời chú trọng rèn luyện thành thạo kỹ năng viết bài văn, đoạn văn. Ngoài ra, để bài văn đạt điểm cao, các em có thể lấy thêm dẫn chứng thực tế hoặc liên hệ với các tác phẩm khác để bài làm sâu sắc và thuyết phục hơn. Đây là dạng bài chiếm trọng số điểm lớn nên các em cần dành nhiều thời gian để đạt điểm số cao trong bài thi.

Ôn luyện môn Ngữ văn cho kỳ thi vào 10

Có nhiều học sinh lầm tưởng rằng viết văn là “chém gió” hay chỉ cần học thuộc lòng, khi làm bài thi thì viết càng dài càng tốt. Tuy nhiên, đó là những quan niệm sai lầm và không giúp các em đạt điểm số cao trong các bài thi quan trọng. Để bứt phá điểm số môn văn trong kỳ thi vào 10, học sinh lớp 9 cần phải có phương pháp ôn tập khoa học và phù hợp với mục tiêu đề ra. 

“Để hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn, học sinh lớp 9 cần xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch học tập ngay từ bây giờ. Các em cần ôn luyện kỹ, nắm chắc những đặc trưng về các tác phẩm văn học để có thể phân tích bài sâu và đủ ý. Bên cạnh đó, các em cũng nên tập viết bài văn, đoạn văn thường xuyên để nâng cao kỹ năng viết bài và đỡ bỡ ngỡ khi làm bài thi.”, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ. 

Theo cô Trang, ngay từ bây giờ, học sinh lớp 9 cần xây dựng lộ trình ôn luyện theo chuyên đề/ chủ đề cụ thể. Thí sinh có thể tổng hợp các tác phẩm cùng thể loại như truyện thơ Nôm, thơ hiện đại, truyện ngắn… hoặc gộp các tác phẩm theo chủ đề  (như tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước…) để tiện ôn tập. Với mỗi tác phẩm, các em cần nắm rõ hoàn cảnh sáng tác, đặc điểm về tác giả, tác phẩm, mạch cảm xúc cùng những đặc sắc nghệ thuật. Về kĩ năng viết đoạn văn nghị luận văn học, các teen 2k7 cần xác định rõ kiểu đoạn văn là quy nạp, diễn dịch hay tổng-phân-hợp, tiếp đó xác định câu chủ đề của đoạn văn từ việc khai thác dữ liệu đề bài, và sau cùng là triển khai dàn ý ra nháp trước khi viết để bài văn mạch lạc và đủ ý.

Ngữ văn là một trong 3 môn thi quan trọng, vì vậy các teen lớp 9 hãy ôn luyện thật tốt để bứt phá điểm số cho kỳ thi vào 10 nhé! 

Các em có thể tham khảo khóa học HM10 Tổng ôn để học tốt môn Ngữ văn cũng như chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng. Tại đây, các em có thể tự ôn tập các phần kiến thức trọng tâm với hệ thống các video bài giảng được phân chia theo từng chuyên đề. Sau mỗi bài giảng, học sinh còn được làm quen và thực hành với các dạng bài cơ bản, bám sát với đề thi vào 10. Bên cạnh đó, các em cũng được chia sẻ những mẹo, bí kíp hay giúp cho việc ôn luyện và làm bài đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, HM10 Tổng ôn còn có khoá học hai môn Toán và Tiếng Anh nhằm giúp các em ôn tập toàn diện và đạt điểm số mơ ước trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Hãy bắt đầu hành trình ôn luyện từ bây giờ để tự tin chinh phục kỳ thi vào 10!

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY <<  https://hocmai.link/luyen-thi-Ngu-van-vao-10

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here