Cha mẹ làm thế nào khi con sa đà vào mạng xã hội?

0
276

Con luôn “cắm đầu” vào điện thoại, con “ôm khư khư” laptop hoặc ipad,… Đó không còn là tình trạng xa lạ với nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Nhưng thay vì tìm giải pháp khắc phục, nhiều phụ huynh hiện nay thản nhiên bỏ qua điều này. Bài viết dưới đây chính là giải pháp cho các bậc phụ huynh để khắc phục với tình trạng trên.

Mạng internet và giới trẻ hiện nay

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 40 triệu người dùng Internet, một con số rất đáng lưu tâm.  Xã hội phát triển, đi kèm với đó là những hệ lụy không nhỏ đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh THCS. Ở độ tuổi này, các bạn có nhiều sự cám dỗ hơn so với tiểu học bởi đây là độ tuổi dậy thì, tuổi nổi loạn. Các bạn luôn muốn chứng minh bản thân với bố mẹ, cái tôi cá nhân cao. Đặc biệt, việc dùng mạng xã hội cũng như internet chính là cách để các bạn thể hiện bản thân. Việc các bạn được tiếp xúc với công nghệ sớm không hẳn là xấu, thậm chí điều này còn mang lại tri thức, mối quan hệ cũng như kỹ năng sống cho các bạn. Tuy nhiên, nếu sa đà vào mạng xã hội sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường. 

Xã hội đã “bùng nổ” khi cha đẻ của Facebook khai sinh ra mạng xã hội này, cùng với sự ra đời của smartphone có tích hợp trong nó tất cả sự tiện ích, học sinh có thể kết nối với nhau dễ dàng. Nhiều học sinh hiện nay lúc nào cũng “ôm khư khư” chiếc điện thoại không rời, mục đích chính của các bạn là thư giãn và giải trí. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn bị “nghiện” mạng xã hội. Nếu một ngày không lên mạng, vào mạng xã hội sẽ khiến các bạn thấy bứt rứt và khó chịu, bởi:

  • Với mạng xã hội, học sinh thoải mái xây dựng, trang trí cho “ngôi nhà trên mạng” của mình. 
  • Có thể “bung xõa” bản thân mà không cần e ngại sự phán xét, đánh giá của mọi người.  Mạng xã hội đáp ứng nhu cầu của các bạn, vì thế mà các bạn cứ “điên đảo” vì nó!
  • Có thể giải trí bằng các trò chơi điện tử.

Tuy nhiên, chưa bao giờ phụ huynh và học sinh có cảm giác cô đơn, trầm cảm và thiếu liên kết như bây giờ. Trong thực tế đời sống, khi con không có được cơ hội tự thể hiện mình, không thể nói lên chính kiến, không được tự do, tôn trọng, không có cơ hội để giao lưu kết bạn…; các con sẽ tìm tới công cụ dễ nhất đó là mạng xã hội. Và như một quy luật tất yếu, cái gì cung cấp đúng nhu cầu của các con thì các con sẽ say mê, dùng lâu dần hoặc lạm dụng thì sẽ bị lệ thuộc – cái mà người ta cho là nghiện.

>> Giải pháp cho cha mẹ giúp con sử dụng hiệu quả mạng xã hội tại: https://hocmai.link/Giup-con-su-dung-mang-hieu-qua

Làm thế nào con tỉnh táo với mạng xã hội và cai “nghiện” nó

Ngay từ khi còn nhỏ, nhiều cha mẹ do bận rộn và ngại bị làm phiền đã cho con sử dụng ipad, điện thoại,… để chơi nên con dần bị lệ thuộc. Đối với học sinh THCS, các con sử dụng mạng như một trào lưu mà không nghĩ đến hậu quả. Chính vì lẽ đó, cha mẹ cần là người định hướng và chỉ dẫn cho con, cụ thể: 

  • Cùng chơi với con và giải thích cho con hiểu giá trị và ý nghĩa của việc sử dụng thời gian trong cuộc đời.
  •  Chia sẻ với con để hiểu các nhu cầu cần thiết của con, nâng đỡ cho con trước những khó khăn mà lứa tuổi con gặp phải.
  • Xây dựng cho con một hệ thống các giá trị sống như chân thành, trung thực, yêu thương, khiêm tốn, giản dị… khi đó con sẽ tự hình thành bộ lọc của riêng mình, biết tránh xa điều xấu, sự dữ, biết bảo vệ những giá trị tốt đẹp trong tâm hồn con.
  •  Cha mẹ cần đặt ra những quy định hấp dẫn con như: học 2 tiếng thì sẽ được sử dụng điện thoại 30 phút, chỉ được xem phim và lên mạng xã hội ít hơn 2 giờ một ngày,…

Làm sao để con sử dụng internet hợp lý và bổ ích?

Đồng thời, thay vì cấm đoán con sử dụng mạng và la mắng con vì sử dụng nhiều, tại sao cha mẹ không tận dụng điều này để làm những việc có ích như: kết nối với chính cha mẹ, học tập online,… Những điều này không chỉ giúp kéo gần khoảng cách giữa con và cha mẹ còn giúp con cảm thấy được cảm thông và chia sẻ hơn.

Cha mẹ tương tác với con trên mạng xã hội sẽ giúp kéo gần khoảng cách.

Thay vì thu điện thoại, ipad, máy tính của con, cha mẹ có thể đăng kí cho con một khóa học online như Chương trình Master 2020 tại HOCMAI. Chương trình có cố vấn học tập sẽ là người đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn và giúp đỡ con học tập. Đồng thời, thay đổi lộ trình học phù hợp với lục học của con. Đồng thời, thầy cô cố vấn cũng kèm 1:1 cho các con, giải đáp mọi thắc mắc qua dịch vụ Hỏi đáp 247 và giúp các con kết nối với bạn bè cùng lực học qua các buổi học nhóm. Cha mẹ cũng sẽ được thông báo về kết quả và sự tiến bộ của con qua từng tuần học qua thầy/cô cố vấn.

>> Cha mẹ đừng chần chừ mà đăng kí ngay Chương trình Master cho con tại:https://hocmai.link/Giup-con-su-dung-mang-hieu-qua

Đặc biệt, chương trình đang có ưu đãi “Tri ân thầy cô” nhân ngày 20/11 giảm 30% học phí cho các khóa học online, đồng thời được tặng rất nhiều phần quà giá trị, cha mẹ đăng kí ngay cho con Chương trình để nhận ưu đãi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here