“Thành công của người thầy là khơi gợi sự tò mò, sáng tạo của học sinh”

0
1159
Cô Đặng Bảo Vân - Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Theo cô giáo Đặng Bảo Vân, sự tò mò thôi thúc học sinh tìm hiểu vấn đề liên quan đến bài học, giúp các em vỡ ra nhiều điều, ghi nhớ lâu. 

Vốn đam mê với nghề “gõ đầu trẻ” nên sau khi tốt nghiệp hai bằng Đại học ngôn ngữ Anh và Nga, chuyên ngành phiên dịch tại Đại học Hà Nội, thay vì trở thành một phiên dịch viên, cô Đặng Bảo Vân lựa chọn làm giáo viên dạy tiếng Anh.

Cô Bảo Vân chia sẻ, được đứng trên bục giảng và truyền đạt kiến thức cho học sinh mỗi ngày là điều hạnh phúc đối với cô. Bởi vậy, cô luôn coi học sinh là trung tâm. Các em sẽ là người chủ động tiếp nhận kiến thức, còn cô giáo là người định hướng, khơi gợi sự tò mò, kích thích sự sáng tạo và phát triển tinh thần học tập chủ động của học sinh.

“Tôi nghĩ, sự tò mò sẽ thôi thúc các em tìm hiểu vấn đề liên quan đến bài học, có sự liên kết, móc nối giữa kiến thức trong bài cũng như giữa kiến thức với thực tế. Khi sự tò mò được giải đáp, các em sẽ vỡ ra nhiều điều và ghi nhớ rất lâu. Điều này cũng đúng với cả môn tiếng Anh”, cô Bảo Vân chia sẻ.

>>> Phụ huynh, học sinh GỬI LỜI CHÚC 20/11 TỚI CÔ ĐẶNG BẢO VÂN TẠI ĐÂY

Nhận thấy rõ vai trò của không khí trong lớp học, đặc biệt với môn tiếng Anh, trong mỗi tiết học, cô Vân luôn chú trọng việc tạo ra môi trường học tập thú vị, cởi mở để các em có thể đón nhận kiến thức thoải mái và chủ động.

“Học sinh học tốt tiếng Anh khi thực sự yêu thích và coi mỗi giờ học là khoảng thời gian vui vẻ. Bởi vậy, tôi luôn cố gắng lồng ghép nhiều hoạt động trò chơi trong các bài giảng để tạo hứng thú cho học sinh. Các em sẽ học các hiện tượng ngữ pháp và từ vựng thông qua trò chơi hoặc hình ảnh, luyện kỹ năng nói thông qua các hoạt động giao tiếp thông thường”, Vân cô nói.

Hiện cô Đặng Bảo Vân giảng dạy môn tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn. Với phong cách trẻ trung, hiện đại, phương pháp giảng dạy tích hợp giữa công nghệ và giáo dục, những bài giảng của cô thu hút nhiều học sinh tham gia.

Khi được hỏi về giáo dục trực tuyến, cô Vân bày tỏ, hình thức giáo dục trực tuyến đòi hỏi công sức rất nhiều từ các thầy cô phía sau ống kính. Để lên hình trong 30-45 phút bản thân giáo viên phải mất đến cả tuần để có thể soạn ra một chuyên đề giảng cho học sinh, đảm bảo bài giảng không bị sai sót, tránh gây ảnh hưởng đến kế hoạch làm việc của cả ekip phía sau khung hình.

“Nghề giáo viên, quan trọng là sự kiên nhẫn và cái tâm đối với nghề. Riêng tôi, dạy tốt về chuyên môn chưa đủ, giáo viên còn đóng vai trò là người định hướng để học sinh có thể nhìn nhận đúng đắn và trở thành những người tốt cho xã hội”, cô Bảo Vân khẳng định.

CHÚC THẦY MỘT LỜI – TRÂN QUÝ NGÀN NĂM – NHẬN NGAY QUÀ “CHẤT”

>>> Phụ huynh, học sinh gửi lời chúc tới thầy cô HOCMAI tại https://hocmai.link/Gui-loi-chuc-toi-thay-co-HOCMAI
✍️✍️ Ngày Nhà giáo Việt Nam – 20/11 đã sắp tới gần, để tạo điều kiện cho các bạn học sinh cả nước có cơ hội được gửi lời tri ân tới những thầy cô tại HOCMAI – những người lái đò luôn dốc trọn tâm huyết đưa bao lứa học trò qua bao chuyến đò tri thức, HOCMAI tổ chức chương trình “Chúc thầy một lời – Trân quý ngàn năm”. Tham gia gửi lời chúc, phụ huynh, học sinh có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn dưới đây:
🎁 QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT: 50 phần quà đặc biệt là 50 áo phông + 50 bình nước siêu chất (mỗi phần quà gồm 01 bình nước + 01 áo phông) của HOCMAI cho 50 bạn có lời chúc, video hay nhất được HOCMAI xét chọn.
🎁 QUÀ TẶNG TRI ÂN: 100 bình nước siêu chất cho 100 bạn có bài dự thi sớm nhất và đúng thể lệ chương trình.
🎁 QUÀ TẶNG TIẾP SỨC: Tất cả các bạn học sinh từ lớp 2-12 tham gia chương trình đều nhận được 1 khóa Ôn thi học kì I môn Toán.