Cha mẹ nên làm gì khi con học lệch?

0
2786

Để giúp con thoát khỏi tình trạng “học lệch” thì cần phải có sự đồng hành của cha mẹ. Đó là lời khuyên mà cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) dành cho phụ huynh. 

Tình trạng học lệch của con hiện nay

Như cha mẹ đã biết, chương trình học của các con hiện nay có rất nhiều môn, nhiều kiến thức khác nhau, việc các con nạp nhiều kiến thức cũng có thể khiến các con bị áp lực dẫn đến tình trạng thích học môn nào thì các con tập trung thời gian học, đầu tư vào môn đó dẫn đến tình trạng học lệch. Có nhiều con rơi vào tình trạng học tốt các môn tự nhiên như: Toán, Lý, Hoá,… nhưng lại học yếu các môn xã hội như: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý,… Cũng có nhiều con, ngay trong chính một môn học thôi nhưng các con có sự “phân hóa” nhất định về việc tiếp thu kiến thức như: Học tốt Toán số nhưng lại học kém Toán hình, học tốt phần Văn nhưng lại yếu phần Tiếng Việt,… Chính bản thân học sinh cũng chia sẻ, có phần kiến thức các con thích học, thấy hay và thú vị nhưng cũng có những phần các con thấy khó hiểu và nhàm chán.

Em Vũ Đạt, học sinh lớp 7 tại Hà Nội chia sẻ: “Em rất thích học Toán nhưng chỉ thích học phần số học, vì phần này kích thích em tư duy, nghĩ ra đáp án bài toán khiến em thấy rất vui. Còn phần hình thì em không thích học lắm, vì em vẽ hình xấu và có trí tưởng tượng không phong phú.” 

Chia sẻ của em Đạt cũng là chia sẻ của rất nhiều học sinh hiện nay, tình trạng học lệch khiến các em không thể tiếp thu “trọn vẹn” kiến thức, đồng thời, có thể vì một đến hai môn học mà ảnh hưởng đến điểm tổng kết hoặc điểm thi của các bạn trên lớp. Điều này cũng tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả các kì thi quan trọng của học sinh sau này.

Đồng thời, cha mẹ hiện nay thường chỉ quan tâm đến kết quả mà chưa thật sự sát sao đến quá trình học của con. Chính vì lẽ đó, ngay từ bây giờ cha mẹ cần có sự quan tâm nhất định đến việc học tập của con.

Chị Hạnh (Hà Nội) chia sẻ: “Con mình từ trước đến nay học rất tốt Ngữ văn nhưng lại học kém Toán, con đạt giải tỉnh môn Ngữ văn nhưng môn Toán của con thì xếp gần cuối lớp. Mình đã đăng ký cho con rất nhiều lớp học thêm Toán mà chưa thực sự hiệu quả, con học quá lệch nên gia đình rất lo lắng vì năm sau con thi vào cấp ba rồi.

Việc học lệch không chỉ ảnh hưởng đến sự hứng thú học môn học của các con, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của con mà còn ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức và quá trình trưởng thành của con sau này. Đồng thời, việc này cũng dẫn đến lệch lạc trong nhận thức, tư duy, lối sống, các con sẽ không cảm thấy tự tin khi giao tiếp, tương tác xã hội vì thiếu kinh nghiệm sống, kỹ năng ứng xử.

Học lệch ảnh hưởng đến tình hình học tập của học sinh.

Vậy cha mẹ cần làm gì để cải thiện tình trạng học lệch cho con?

Việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó là xác định chính xác lực học của con, xem con còn yếu phần nào và cần bổ sung kiến thức phần nào. Việc xác định chính xác phần con còn yếu chính là “chìa khóa” để giải bài toán học lệch này. Thông thường, cha mẹ, thầy cô và ngay đến chính bản thân con cũng không biết chính xác mình học tốt nhất phần nào, yếu phần nào, mà thường dựa vào kết quả bài kiểm tra, bài thi để đánh giá. Con học ở trường là cả một quá trình và chỉ một vài đầu điểm chưa thể phản ánh chính xác được lực học của con. Chính vì lẽ đó, cha mẹ cần tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng này, xác định chính xác phần kiến thức bị “hổng” của con. 

Nếu cha mẹ đang băn khoăn chưa biết làm thế nào để xác định chính xác lực học, điểm mạnh điểm yếu trong kiến thức của con có thể tham khảo Chương trình đánh giá năng lực hoàn toàn MIỄN PHÍ đến từ Hệ thống Giáo dục HOCMAI dành cho học sinh từ lớp 6-8 môn Toán và Ngữ văn từ ngày 12/10 -17/10/2020. Chương trình giúp phụ huynh đánh giá toàn diện kiến thức và lực học của con với hai môn Toán và Ngữ văn, đồng thời nhận tư vấn về lộ trình học tập với từng học sinh. Từ đó, giúp phụ huynh xác định được chính xác điểm mạnh và điểm yếu trong kiến thức của con, tư vấn lộ trình học tập phù hợp và hiệu quả với từng con, giúp con thoát khỏi tình trạng học lệch, đảm bảo bứt phá điểm số trong các bài thi, bài kiểm tra.

>>> ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Việc thứ hai, cha mẹ cần xác định được lộ trình học của con sao cho hiệu quả nhất. Đối với cấp THCS, đặc biệt là lớp 6, cha mẹ cần đồng hành cùng con trong việc lên kế hoạch học tập. Đối với những con học lệch, cha mẹ cần tìm kiếm những bài giảng, khóa học, cùng con ôn tập những phần kiến thức mà con còn kém để cải thiện tình trạng này. Đồng thời, cùng con theo dõi hiệu quả sau khi lên kế hoạch học tập. Môn học con chưa hứng thú đã được cải thiện chưa, phần kiến thức con học yếu hơn có tốt lên không? 

Đưa ra giải pháp cho phụ huynh về tình trạng “học lệch” của học sinh, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) cho rằng: “Phương án hiệu quả nhất là cha mẹ nên chủ động trao đổi với giáo viên về tình hình học tập của con để xem con mình đang học lệch ở mức độ nào. Con bị mất gốc kiến thức căn bản hay con chỉ lười học môn đó do không có hứng thú và thời gian để luyện tập, trau dồi kiến thức của môn học. Từ đó cha mẹ cần thay đổi thời gian biểu và giúp con lập lại kế hoạch học tập sao cho phù hợp. Ví dụ với những môn con học yếu kém thì cần tăng thời gian học phụ đạo, luyện tập lên còn với những môn con học tốt rồi thì có thể giảm thời gian học cho con để đảm bảo sự cân đối.”

Đồng thời, cô cho rằng để khắc phục gốc rễ của tình trạng “học lệch” ở con thì cha mẹ cần phải kiên nhẫn với con, hãy giải thích cho con hiểu tầm quan trọng và vai trò của mỗi môn học, hãy cho con thấy mỗi môn học sẽ cung cấp cho con những nguồn tri thức thú vị và bổ ích ra sao. Và điều cuối cùng mà cô nhấn mạnh rằng phụ huynh hãy luôn là người tạo cảm hứng cho con học bằng cách tìm cho con những niềm vui, sự đam mê, những điều thú vị trong những học bài. 

>> Cha mẹ đăng ký nhận bài kiểm tra Đánh giá năng lực MIỄN PHÍ và nhận tư vấn lộ trình học, giúp con “xóa bỏ” tình trạng học lệch tại: https://hocmai.link/Xoa-bo-noi-lo-hoc-lech

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here