Chiến lược học môn Tiếng Anh 9 giúp bứt phá điểm số kỳ thi vào 10

0
6316

Tiếng Anh là một trong ba môn chính trong kì thi vào 10. Đáng buồn thay, môn học này trở thành “nỗi ám ảnh” của nhiều bạn học sinh do chưa biết cách học đúng. Cùng tham khảo ngay những chia sẻ về phương pháp học thông minh của thầy Nguyễn Trung Nguyên để chinh phục môn học này tại bài viết dưới đây nhé!

Kiến thức trọng tâm chương trình Tiếng Anh 9

Đối với môn Tiếng Anh học sinh cần chú trọng vào bốn chuyên đề kiến thức là ngữ pháp, từ vựng, phát âm và giao tiếp.

Đối với phần ngữ pháp, thầy Nguyên lưu ý học sinh cần nắm vững kiến thức ngữ pháp trong chương trình Tiếng Anh lớp 9 và một số kiến thức của lớp 8.

Cụ thể là các phần kiến thức như: Cách phát âm, trọng âm, từ loại, thì động từ, câu điều kiện, câu ghép, mệnh đề quan hệ, so sánh tính từ, câu trực tiếp – gián tiếp, câu bị động, trợ động từ khuyết thiếu…

Đặc trưng của môn Tiếng Anh là học sinh cần trau dồi cả về từ vựng và ngữ pháp. Thông thường phần từ vựng chiếm tới 70% lượng kiến thức trong đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh, trong đó được chia thành hai nhóm là nhóm từ vựng cơ bản chiếm 80% trong đề thi gồm những từ thường sử dụng trong giao tiếp hàng ngày hoặc cần thiết với cuộc sống. Nhóm còn lại là từ vựng trong sách giáo khoa chiếm khoảng 20% gồm các từ có trong bài khóa, bài đọc và được phân chia theo từng bài trong sách giáo khoa.

Chiến lược học Tiếng Anh 9 đạt hiệu quả cao

Để chinh phục và đạt điểm số cao môn Tiếng Anh 9, học sinh cần tuân thủ theo lộ trình học bài bản. Dựa vào nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, thầy Nguyên khuyên học sinh nên học theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xây dựng kiến thức nền tảng

Giai đoạn đầu, học sinh ôn luyện lại các kiến thức lớp 8 và hoàn thiện toàn bộ kiến thức lớp 9 theo SGK. Giai đoạn này giúp các em xây dựng nền tảng kiến thức, tạo bước đà cho giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: Ôn luyện theo chuyên đề

Sau khi đã nắm chắc các kiến thức cơ bản, học sinh sẽ chuyển sang ôn luyện dạng bài trong đề thi. Các em tiến hành học và ôn theo các chuyên đề, đi sâu vào từng dạng bài hay xuất hiện trong đề thi như: đọc – hiểu văn bản, tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa, phát âm.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Ở giai đoạn cuối, học sinh tập trung tăng cường luyện đề. Các em sưu tầm và làm hoàn chỉnh các đề thi vào 10 môn Tiếng Anh của các năm học trước hoặc các đề tham khảo của các trường khác.

“Trong giai đoạn này các bạn học sinh lớp 9 cần tăng cường luyện đề mỗi ngày, quá trình làm đề các em có thể hình thành được những kỹ năng mới, đặc biệt là tăng khả năng phản xạ để xử lí bài thi nhanh và hiệu quả hơn”, thầy Nguyên nhấn mạnh.

Lưu ý, học sinh nên dành nhiều thời gian để rèn luyện những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi và chiếm trọng số điểm cao như bài đọc hiểu, viết lại câu…

Với mong muốn giúp học sinh 2k7 chinh phục kiến thức môn Tiếng Anh 9, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đem đến một giải pháp luyện thi vào 10 vô cùng hữu ích – khóa HM10 Luyện đề. Đây là chương trình dành riêng cho học sinh lớp 9 với việc hệ thống và cung cấp các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi.

>>> Đăng ký học thử miễn phí khoá HM10 Luyện đề để đạt điểm số cao kì thi vào 10 <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.