Ôn thi vào 10 môn Ngữ văn: 3 kỹ năng học sinh cần nắm chắc

0
285

Để đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2021, học sinh lớp 9 nhất định phải nắm chắc 3 kỹ năng này khi làm bài thi môn Ngữ văn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc luyện và chấm thi vào 10, Thạc sĩ Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra những lưu ý cụ thể để học sinh có thể tăng tốc ôn tập trong thời gian còn lại trước kỳ thi chuyển cấp.

Kỹ năng viết mở bài, kết bài

Mở bài hay sẽ tạo thêm cảm hứng cho bài viết, đồng thời tạo ấn tượng tốt cho người chấm. Đây là kỹ năng đầu tiên học sinh cần rèn luyện khi học văn.

Có hai cách viết mở bài là trực tiếp và gián tiếp. Thông thường, cách mở bài trực tiếp sẽ phù hợp hơn với những bạn học lực trung bình – khá. Khi mở bài theo cách này, học sinh sẽ đi thẳng vào vấn đề mà đề bài yêu cầu.

Với những bạn yêu thích văn chương, kỹ năng viết tốt thì có thể chọn mở bài gián tiếp. Cách mở bài này đòi hỏi học sinh phải dẫn dắt từ sự khái quát, giới thiệu sau đó mới đi vào yêu cầu của đề thi.

Tương tự như viết mở bài, học sinh cũng có thể lựa chọn một trong hai cách viết kết bài là kết bài mở rộng và không mở rộng.

Tuy nhiên, dù chọn cách viết nào, học sinh vẫn phải bám sát theo kiểu bài văn. Ngoài ra, các em cần liên kết phần kết bài với thân bài chặt chẽ, không chuyển ý đột ngột mà nên có sự liên hệ, chuyển ý mềm mại để các nội dung logic, mạch lạc.

Kỹ năng viết nghị luận

Nghị luận là dạng bài chiếm trọng số điểm cao nhất trong bài thi Ngữ văn vào 10. Học sinh cần học và rèn luyện kỹ cho từng dạng văn nghị luận như nghị luận văn học, nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý, nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống…

Để làm tốt dạng bài nghị luận, học sinh cần lập dàn ý ra giấy nháp trước khi viết. Sau đó, xác định câu chủ đề của đoạn và triển khai ý. Đặc biệt, học sinh cần lưu ý: nếu bài có khái niệm, học sinh cần giải thích khái niệm để có thể hiểu được nội dung và ý nghĩa mà đề bài đưa đến. Với luận điểm cần đưa luận điểm rõ ràng và nên nêu luận điểm ngay từ đầu đoạn để khi chấm giáo viên không bỏ sót.

Với dẫn chứng, học sinh cần đưa dẫn chứng đầy đủ, chính xác, cô đọc và quy vùng dẫn chứng.

Cuối cùng, khi viết văn nghị luận, thí sinh nên viết câu ngắn, hạn chế câu dài, trừ những trường hợp quy định số câu. Có như vậy, bài viết mới không lan man, câu sai ngữ pháp hoặc câu không truyền tải được hết ý mà thí sinh muốn nói.

Kỹ năng trình bày bài thi

Các lỗi cơ bản của phần này là trình bày tắt, tẩy xóa, gạch đầu dòng, không rõ đoạn… Học sinh cần trình bày bài viết rõ ràng, khoa học, đánh số thứ tự câu trả lời trong bài thi. Khi làm bài không gạch đầu dòng hay trả lời bằng chuỗi câu văn mà phải diễn giải ý đầy đủ. Đặc biệt, thí sinh không nên tẩy xóa khiến bài thi trở nên nhem nhuốc. Nếu viết sai, các em nên gạch chéo và viết lại.

Về trình bày bài thi, các em nên trừ lề, lùi vào đầu dòng khi bắt đầu đoạn văn mới. Khi chép thơ hay trích câu văn, tên tác phẩm thì dùng dấu ngoặc kép. Nếu viết xong mà học sinh muốn bổ sung nội dung thì ghi xuống bên dưới, viết rõ bổ sung câu nào, phần nào.

Ngoài ra, học sinh cần xác định rõ kiểu đoạn văn muốn viết là diễn dịch, quy nạp hay tổng – phân – hợp để tránh bị thiếu ý hay xếp ý lộn xộn. Khi phân tích, học sinh nên đi từ nghệ thuật đến nội dung, có tổng hợp khái quát, lưu ý đặc trưng của từng thể loại.

“Học văn là một quá trình ôn luyện kỹ càng. Học sinh cần lên kế hoạch ôn tập kiến thức và rèn luyện các kỹ năng ngay từ bây giờ để đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới”, cô Phượng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thời điểm này được coi là giai đoạn vàng để học sinh ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 khi chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi chính thức sẽ diễn ra. Để ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 một cách tốt nhất, teen lớp 9 hãy trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng trong chương trình năm lớp 9 và bổ sung thêm các kiến thức liên quan, cần thiết ở các lớp dưới. Sau đó, tổng ôn và học cuốn chiếu các kiến thức mới đồng thời luyện đề để rèn kỹ năng làm và trình bày bài thi. Đây là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất được nhiều teen áp dụng nhằm mang lại kết quả cao khi làm bài thi.

Học sinh lớp 9 hãy tham khảo Giải pháp HM10 toàn diện với lộ trình 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề tương ứng với 3 khóa học. Chương trình sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản các môn, ôn tập theo từng chuyên đề và làm các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi vào 10 cũng như cung cấp chiến thuật, các mẹo làm bài thi để đạt điểm cao. Từ đó gia tăng cơ hội giúp teen lớp 9 chinh phục được điểm số cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.

Ngay bây giờ, phụ huynh, học sinh lớp 9 có thể đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ và nhận miễn phí Cẩm nang ôn thi vào 10 TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2020 – 2021

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here