Ôn thi vào 10 môn Ngữ văn: 3 kỹ năng học sinh cần nắm chắc

0
15237

Năm học 2022-2023 đã đi qua hơn 1 nửa chặng đường, chắc hẳn các em học sinh lớp 9 đang gấp rút chuẩn bị ôn luyện cho kỳ thi vào 10. Ngoài việc nắm chắc các tác phẩm văn học, teen 2k7 cần phải rèn luyện 3 kỹ năng làm bài sau đây để đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới nhé!

Nhằm mục đích giúp các em học sinh có lộ trình ôn luyện hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi vào 10, Thạc sĩ Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ những bí quyết dưới đây để các em có thể đạt kết quả thi như mong muốn. 

 Thạc sĩ Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Kỹ năng viết mở bài, kết bài

Một bài văn có mở bài hay sẽ giúp tạo ấn tượng tốt cho người chấm, đồng thời sẽ là nguồn cảm hứng cho các em để hoàn thành tốt bài thi. Có 2 cách viết bài là trực tiếp và gián tiếp. Với cách mở bài trực tiếp, học sinh sẽ đi thẳng vào vấn đề mà đề bài yêu cầu. Mở bài dạng này thường ngắn gọn và giúp tiết kiệm thời gian, phù hợp với các em có học lực trung bình – khá. Còn đối với những bạn yêu thích môn Ngữ Văn và có kỹ năng viết tốt, các em có thể chọn mở bài gián tiếp. Học sinh sẽ phải dẫn dắt từ khái quát, giới thiệu sau đó mới đi vào yêu cầu của bài thi. Nếu viết tốt phần này, các em có thể sẽ tạo được thiện cảm cho giáo viên chấm thi và giúp bài văn của mình ấn tượng, thu hút hơn.

Tương tự như viết mở bài, học sinh cũng có thể lựa chọn một trong hai cách viết kết bài là kết bài mở rộng và không mở rộng.

Tuy nhiên, dù chọn cách viết nào, học sinh vẫn phải bám sát theo kiểu bài văn. Ngoài ra, các em cần liên kết phần kết bài với thân bài chặt chẽ, không chuyển ý đột ngột mà nên có sự liên hệ, chuyển ý mềm mại để các nội dung logic, mạch lạc.

Kỹ năng viết nghị luận

Nghị luận là dạng bài quan trọng, chiếm điểm số cao trong bài thi Ngữ văn vào 10. Vậy nên, các em cần hết sức lưu ý những điểm sau để có kết quả như mong muốn. Trước khi làm bài thi, các em hãy đọc kỹ đề bài và xác định câu chủ đề, từ đó lập dàn ý ra nháp để triển khai bài văn rõ ràng, mạch lạc hơn. 

Bên cạnh đó, để bài văn thuyết phục hơn, học sinh cần đưa ra những dẫn chứng đầy đủ và chính xác, đồng thời sử dụng câu văn ngắn gọn, súc tích để cho bài viết không lan man mà vẫn truyền tải hết ý kiến của học sinh muốn nói.

Kỹ năng trình bày bài thi

Để bài thi đạt điểm cao, các em cần trình bày rõ ràng, sạch sẽ và hạn chế tẩy xoá, gạch đầu dòng. Các em nên trình bày khoa học, đánh số thứ tự câu trả lời trong bài thi đồng thời lùi vào đầu dòng khi bắt đầu đoạn văn mới. Khi chép thơ hay trích câu văn, tên tác phẩm thì dùng dấu ngoặc kép. Nếu viết xong mà học sinh muốn bổ sung nội dung thì ghi xuống bên dưới, viết rõ bổ sung câu nào, phần nào.

Ngoài ra, teen 2k7 cũng cần xác định rõ kiểu đoạn văn muốn viết là diễn dịch, quy nạp hay tổng – phân – hợp để tránh bị thiếu ý hay xếp ý lộn xộn. Khi phân tích, học sinh nên đi từ nghệ thuật đến nội dung, có tổng hợp khái quát, lưu ý đặc trưng của từng thể loại.

“Học văn là một quá trình ôn luyện kỹ càng. Học sinh cần lên kế hoạch ôn tập kiến thức và rèn luyện các kỹ năng ngay từ bây giờ để đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới”, cô Phượng nhấn mạnh.

Để trau dồi 3 kĩ năng trên và chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 một cách tốt nhất, các em học sinh lớp 9 nên thực chiến cùng các đề thi để rèn luyện các kỹ năng làm bài trong từng môn thi. 

Các em có thể tham khảo Chương trình HM10 Luyện đề của HOCMAI giúp luyện thi vào 10 với lộ trình được xây dựng bám sát cấu trúc đề thi vào cấp 3 của các tỉnh thành trên cả nước. Đây là nhóm khoá học gồm 3 môn thi quan trọng Toán, Văn, Anh đã thiết kế với mục đích giúp học sinh ôn đúng dạng, luyện trúng cấu trúc đề và được cung cấp các chiến thuật làm bài thi hiệu quả. Không những thế, HM10 Luyện đề còn được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên nổi tiếng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong luyện và chấm thi vào 10 cùng với cách thức truyền đạt kiến thức hiện đại, dễ hiểu giúp các em học sinh có thể ghi nhớ bài giảng tốt hơn.

Khóa học online HM10 Luyện đề chính là lựa chọn tốt nhất cho các teen lớp 9 trong thời điểm này, bởi các em không thể học trực tuyến hay tham gia các lò luyện thi. Đây là giải pháp tối ưu, giúp các em tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí vì các em không cần phải di chuyển mà có thể tự học tại nhà. Các em có thể xem lại bài nhiều lần vào bất cứ lúc nào nhờ vào hệ thống video các bài giảng đã được ghi hình trước, đồng thời học sinh còn có thể trao đổi bài ngay dưới mỗi bài giảng để được giải đáp các thắc mắc trong quá trình làm đề. Ngoài ra, các thầy cô cũng chia sẻ những kỹ năng cùng mẹo làm bài hiệu quả cho từng dạng bài để các em có thể đạt điểm tối đa trong kỳ thi vào 10. Hãy chuẩn bị kỹ càng cho việc ôn luyện để đạt mục tiêu trong kỳ thi thi quan trọng sắp tới nhé!

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN ĐỀ VÀO 10 TẠI ĐÂY << https://hocmai.link/ky-nang-on-thi-ngu-van-vao-10

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ 2023

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2023 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!