Vì sao teen 2k7 cần lên kế hoạch luyện đề vào 10 sớm?

0
2004

Việc xác định kế hoạch ôn luyện sớm sẽ đem lại những lợi thế rất lớn cho học sinh lớp 9. Luyện thi sớm vừa giúp các em hệ thống kiến thức kĩ càng hơn, vừa giảm thiểu áp lực cho thời điểm cận kề thi cử.

Kết thúc học kì I – “Thời điểm vàng” để bắt tay vào luyện đề 

Một nửa năm học đã đi qua, học sinh lớp 9 đang bước vào giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kì thi vào 10 đầy căng thẳng trước mắt. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh vẫn còn băn khoăn về việc thời điểm này nên bắt tay vào luyện đề hay chưa. 

“Hiện tại em chưa vững kiến thức lắm. Em không biết nếu vừa luyện đề vừa vá lại lỗ hổng kiến thức thì có ổn không. Nếu học chắc hết rồi mới luyện đề thì em lo mình trễ hơn các bạn”- Bảo Ngọc (Học sinh lớp 9, Kon Tum) chia sẻ.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Danh Chiến, Hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát (Hà Nội), đồng thời là giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, thời điểm thích hợp để học sinh luyện đề bắt đầu từ tháng 1/2022 – ngay sau khi kết thúc học kì I. Hầu hết ở thời điểm này, học sinh đã nắm được khoảng ⅔ kiến thức nền tảng để phục vụ cho giai đoạn tiếp theo – tập trung luyện đề. Đặc biệt, với những học sinh đã nắm được kiến thức cơ bản có thể bắt tay vào làm đề ngay bây giờ.

Nhiều học sinh có suy nghĩ “nước đến chân mới nhảy” và cho rằng như vậy mình mới có động lực phấn đấu. Đây là tư tưởng sai lầm. Chậm trễ trong việc luyện thi có thể khiến các em đánh giá sai thực lực của chính mình, dẫn đến việc lựa chọn sai mục tiêu và phương pháp ôn tập. 

Do đó, ngay từ bây giờ teen 2K7 hãy bắt tay vào xây dựng lộ trình học tập sớm để chuẩn bị kiến thức cũng như tối ưu thời gian ôn tập cho mình nhé. Đây chính là bước đệm để học sinh chinh phục điểm cao và gia tăng cơ hội đỗ vào những trường THPT mơ ước.

Luyện đề sớm là một lợi thế

Lợi ích lớn nhất phải kể đến của việc luyện đề sớm là học sinh sẽ có thời gian hệ thống lại và ghi nhớ kiến thức.  Điều này giúp các em xác định được những phần kiến thức mình còn yếu hay còn thiếu để kịp thời bổ sung và điều chỉnh. Ngay cả khi phát hiện ra những lỗ hổng kiến thức, học sinh vẫn còn thời gian để ôn tập lại. Nếu luyện thi quá muộn, các em sẽ chỉ học theo cảm tính hoặc học tủ. Rất nhiều kiến thức quan trọng có thể bị bỏ sót do không đủ thời gian để ôn. 

“Trí nhớ của chúng ta cần chuyển từ nhớ tạm thời sang nhớ lâu bền. Quá trình nhớ cần sự liên tục, lặp đi lặp lại. Khi nhồi nhét kiến thức của nhiều môn trong thời gian ngắn, bộ não có thể tiếp nhận ngay lúc bấy giờ nhưng cũng quên đi rất nhanh. Học tập trong trạng thái áp lực và mất bình tĩnh như vậy sẽ không đem lại hiệu quả cao” – Chia sẻ của thầy Nguyễn Danh Chiến, giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện và chấm thi vào 10.

Luyện thi sớm giúp học sinh hệ thống lại kiến thức 

Luyện thi vào 10 sớm sẽ mở ra cho học sinh cơ hội tìm kiếm phương pháp học tập hợp lý. Khi luyện thi sớm, học sinh sẽ có thời gian để thử nhiều phương pháp ôn thi khác nhau, áp dụng lần lượt từng phương pháp và so sánh kết quả. Từ đó lựa chọn cho mình cách thức ôn tập phù hợp nhất với cá nhân mình để rút ngắn thời gian làm bài trong quá trình thi thật. 

Hơn nữa, qua quá trình ôn tập và làm các đề thi thử, học sinh có cơ hội cọ xát với đề thi và rèn luyện tâm lý, làm quen với áp lực phòng thi. Áp lực tâm lý chính là nguyên nhân khiến nhiều học sinh “mất điểm oan” khi đi thi. Nhưng nếu bắt tay vào luyện đề từ sớm, các em sẽ quen dần với sức ép về thời gian cũng như cảm giác căng thẳng trong quá trình làm bài, tránh việc bị “ngợp” trong kì thi chính thức và tăng sự tự tin cho chính mình

Luyện đề thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất

Chia sẻ về vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên môn Ngữ Văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: “Không phải cứ cắm đầu cắm cổ làm thật nhiều đề là sẽ đạt kết quả cao, việc luyện đề cũng cần xây dựng chiến lược hợp lý.” Cô Trang nhấn mạnh việc học sinh cần nắm vững được 60-70% kiến thức nền tảng trước khi bắt tay vào luyện đề. Luyện tập cần đi từ cơ bản đến nâng cao để liên tục rà soát các kiến thức, bổ sung những phần kiến thức, kĩ năng còn thiếu

Học sinh nên lựa chọn những đề thi thử tiệm cận với đề thi thử của địa phương mình. Mỗi địa phương sẽ có một “ma trận” ra đề khác nhau. Việc lựa chọn đúng nguồn đề sẽ giúp học sinh nắm được cấu trúc đề thi, tập trung ôn đúng định hướng kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài. Trong quá trình luyện đề thi thử, các em cần giữ thái độ như làm đề thi thật, thực hiện theo đúng thời gian làm bài thi thực tế và hạn chế sử dụng tài liệu trợ giúp. Các em phải thực sự nghiêm khắc với bản thân mình, chính những kinh nghiệm “thực chiến” này sẽ rèn luyện kĩ năng và tâm lý phòng thi trong kỳ thi chính thức.

Vấn đề quan trọng nhất của quá trình luyện đề chính là việc đánh giá. Sau mỗi lần làm đề, học sinh cần đúc rút cho mình những kinh nghiệm làm bài và những kĩ năng mình cần khắc phục để quá trình làm đề mới hiệu quả hơn. Các em có thể trao đổi và phối hợp với bạn bè, thầy cô để kiểm tra bài giúp mình, từ đó tích lũy các “bí kíp”, rèn luyện kĩ năng chinh phục kì thi quan trọng 

Để giúp teen 2k7 luyện đề hiệu quả và chinh phục điểm số, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đem đến một giải pháp luyện thi vào 10 vô cùng hữu ích – khóa HM10 Luyện đề. Đây là chương trình dành riêng cho học sinh lớp 9 với việc hệ thống và cung cấp các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi

Điểm vượt trội nhất của khóa HM10 Luyện đề là hệ thống đề thi được xây dựng bám sát theo cấu trúc đề thi vào 10 của từng tỉnh thành trên cả nước. Học sinh sẽ có cơ hội cọ xát, luyện tập và làm quen đề thi có cấu trúc sát với đề thi của tỉnh, thành phố mình. Hệ thống phòng luyện tính giờ như thi thật và trả kết quả ngay sau khi làm bài sẽ giúp các em bổ sung các kĩ năng cần thiết trong quá trình làm bài: kĩ năng kiểm soát thời gian, kĩ năng nhận biết dạng bài. Bên cạnh đó, HM10 Luyện đề sẽ cung cấp các video bài giảng chữa đề và đưa ra chiến thuật làm bài thi hiệu quả nhất cho các bạn học sinh.

Với chiến thuật hạ guc mọi dạng bài thi vào lớp 10, HM10 Luyện đề sẽ là chìa khóa để các em mở rộng cánh cửa đến với ngôi trường THPT mơ ước

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.