Chính thức bỏ điểm cộng khuyến khích vào lớp 6 và lớp 10

0
13708

Những thay đổi mới nhất về việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 6 và 10 như thế nào?

 Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD & ĐT, những em đạt giải từ cấp tỉnh trong cuộc thi học sinh giỏi lớp 9, thi viết thư quốc tế, hội khỏe Phù Đổng… sẽ không được cộng điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành thông tư 05 sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT. Từ ngày 15/4/2018, quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 6, 10 sẽ bị bãi bỏ. Riêng điểm thi nghề phổ thông, các Sở Giáo dục có quy định cộng điểm khuyến khích này được áp dụng trong tuyển sinh năm học 2018-2019.

Trước đây thông tư 11 năm 2014 cho phép Sở Giáo dục quy định điểm cộng cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích. Một số Sở như Hà Nội đề ra nhiều diện được cộng điểm khuyến khích như: có chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở tổ chức ở cấp THCS; đạt giải từ cấp tỉnh trở lên trong các cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 môn văn hóa; thi viết thư quốc tế; giải toán trên máy tính cầm tay; hội khoẻ Phù Đổng… Mức cộng điểm từ 0,5 đến 2.

Vụ phó Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành giải thích:”Quy định cộng điểm khuyến khích là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số lượng cuộc thi ở địa phương, gây áp lực cho học sinh và không nhận được sự đồng tình của xã hội”.

Theo thông tư 05, những học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT vẫn được tuyển thẳng vào THPT.

Văn bản này cũng giới hạn mức chênh lệch điểm giữa hai nhóm đối tượng ưu tiên là 0,5, tính theo thang 10. Những học sinh được cộng điểm ưu tiên gồm: con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đều mất sức lao động 81% trở lên, con của anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động…

>>> Xem thêm: Chương trình luyện thi vào lớp 10

Một điểm mới quan trọng trong thông tư sửa đổi là mở rộng phương thức tuyển sinh vào lớp 6 cho các trường THCS có số lượng đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu. Các trường này có thể tuyển sinh bằng xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực, sau khi có hướng dẫn của Sở Giáo dục.

>>>Những thay đổi mới nhất trong tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 năm học 2017 – 2018

Những thay đổi mới khiến định hướng của các bậc phụ huynh với con mình ra sao?

Mặc dù có thay đổi về mặt xét tuyển nhưng chắc chắn các bậc phụ huynh và các em học sinh đã có những chuẩn bị phù hợp nhất với những thay đổi chính sách của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Để có thể lựa chọn trường học phù hợp với con, các bậc phụ huynh nên cho con thi khảo sát năng lực và kết quả lựa chọn trường nên dựa trên lực học của con. Tiêu chuẩn chọn trường dựa trên lực học của con và các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc theo 3 nguyện vọng là: sở thích của con, nguyện vọng của bố mẹ và ý kiến của giáo viên chủ nhiệm.

>>> Xem thêm: Làm sao để con chuẩn bị vững chắc hành trang trong năm học mới.

Tiếp theo đó, các con nên lên kế hoạch ôn tập các kiến thức cần thiết cho kì thi. Để việc ôn tập được hiệu quả, các bậc phụ huynh có thể tham khảo cho con các video tư vấn các kiến thức cần ôn luyện của các thầy cô thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI biên soạn. Hy vọng với các kiến thức mà HOCMAI cung cấp có thể giúp các con đạt được kết quả tốt trong kì thi vào lớp 6 và lớp 10 sắp tới.

Hãy like và theo dõi fanpage https://www.facebook.com/THCS.Tieuhoc/ để nhận được thêm nhiều thông tin về kì thi tuyển sinh vào 10 sắp tới nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here