Chống mất gốc Hóa học lớp 8 – Chuyên đề II (PUHH – Định luật BTKL – PTHH).

0
12873

Hoá học là một trong những môn học quan trọng xuyên suốt từ lớp 8 lên lớp 9 cũng như các năm học THPT. Tuy nhiên, “mất gốc” Hóa lại là tình trạng rất nhiều học sinh trong năm học lớp mắc phải. Cùng cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI tìm phương pháp chống mất gốc Hóa học 8 ngay từ đầu năm học ở bài viết này nhé!

Để có thể học tốt môn Hóa học lớp 8 thì trước hết học sinh cần phải hệ thống lại kiến thức một cách ngắn gọn. Hơn nữa phải nắm chắc nội dung bài học trọng tâm ngay từ những bài học đầu tiên. Ở bài viết này, hãy cùng cô Ngọc hệ thống lại kiến thức và phát hiện những lỗi thường mắc phải của học sinh ở chuyên đề II Hóa học 8 (Phản ứng hóa học – Định luật bảo toàn khối lượng – Phương trình hóa học).

Phản ứng hóa học

Trước hết chúng ta cần phải nắm rõ khái niệm cũng như các dấu hiệu của Phản ứng hóa học. Phản ứng hóa học là quá trình biến đổi từ chất này thành chất khác. Quá trình biến đổi này không thay đổi số lượng nguyên tử, các nguyên tố. Có sự thay đổi về liên kết. Vì sự thay đổi liên kết nên nguyên tử này liên kết với nguyên tử khác hình thành chất khác.

Ví dụ:

Cacbon + Oxi → Khí cacbonic

Trong một phản ứng hóa học, chỉ có liên kết giữa các nguyên tử thay đổi làm cho phân tử này biến đổi thành phân tử khác.

Ví dụ:

2H2 + O2 → 2H2O

⇒ Trước phản ứng, các nguyên tử H liên kết với H, O liên kết với O. Sau phản ứng, các nguyên tử H liên kết với nguyên tử O tạo thành nước. Số nguyên tử H và O không thay đổi mà chỉ có sự thay đổi liên kết giữa các nguyên tử.

 Phản ứng hóa học xảy ra khi :

  • Các chất tiếp xúc với nhau. Bề mặt tiếp xúc càng lớn thì phản ứng xảy ra càng dễ.

Ví dụ: Ở dạng bột, sắt và lưu huỳnh sẽ phản ứng dễ dàng hơn.

  • Có những phản ứng cần có mặt chất xúc tác, đó là những chất kích thích cho phản ứng xảy ra nhanh hơn và giữ nguyên không biến đổi sau khi phản ứng kết thúc. 

Ví dụ: Từ rượu muốn tạo thành giấm ăn cần có chất xúc tác là men.

Vậy dấu hiệu nhận biết một phản ứng hóa học là gì?

– Dấu hiệu để nhận biết một phản ứng hóa học là có chất mới xuất hiện (khác với chất phản ứng).

– Chất mới tạo thành có thể nhận biết qua màu sắc, trạng thái, sự tỏa nhiệt, phát sáng…

Định luật Bảo toàn khối lượng

Nội dung định luật: Tổng khối lượng của các chất sản phẩm bằng tổng khối lượng của các chất tham gia trong phản ứng hóa học. Bởi trong phản ứng hóa học diễn ra sự thay đổi liên kết giữa các nguyên tử. Sự thay đổi này chỉ liên kết liên quan đến electron. Còn số nguyên tử mỗi nguyên tố giữ nguyên và khối lượng các nguyên tử không đổi, vì vậy tổng khối lượng các chất được bảo toàn.

Giả sử có phản ứng giữa: A và B tạo ra  C và D ta có công thức về khối lượng:

mA + mB = mC + mD

Phương trình hóa học (PTHH).

Để viết được Phương trình hóa học học sinh cần phải nắm được Công thức hóa học (CTHH) bao gồm các nội dung đã được nhắc đến ở Chuyên đề 1 như: Kí hiệu hóa học, Hóa trị, Quy tắc hóa trị. Đây là những kiến thức cơ bản nhưng lại có rất nhiều các bạn học sinh không nắm chắc, từ đó dẫn đến không thể viết được PTHH cũng như cân bằng được PTHH.

Phương trình hóa học cho biết: Tỉ lệ về số nguyên tử, số phân tử giữa các chất trong phản ứng. Tỷ lệ này bằng đúng tỷ lệ hệ số mỗi chất trong phương trình.

Học sinh cần nắm được các cơ bản để lập 1 PTHH gồm: 

Bước 1: Viết sơ đồ Phản ứng bằng CTHH

Bước 2: Cân bằng số nguyên tử ở hai vế của PT

Hi vọng với những bí quyết được cô Phạm Thị Thúy Ngọc chia sẻ các bạn học sinh sẽ không bị “mất gốc” và đạt kết quả học tập tốt đối với môn Hóa học 8. Phụ huynh và học sinh cũng có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020 – 2021 môn Hóa học của HOCMAI. Đây là khóa học bao gồm hệ thống bài giảng được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành cùng với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, sáng tạo và linh hoạt sẽ giúp học sinh không bỡ ngỡ trước những môn học mới. 

> Phụ huynh điền thông tin để nhận tư vấn và học thử miễn phí Chương trình học tốt TẠI ĐÂY.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.