Chuẩn bị cho kì tuyển sinh vào 6 năm 2019 khi nào là đúng thời điểm

0
10961
3 ly do khien cac ban chua hoc gioi toan

Năm 2018, tại địa bàn thành phố Hà Nội đã có 16 trường áp dụng hình thức tuyển sinh vào 6 bằng hình thức kiểm tra đánh giá năng lực.  

Có con năm nay học lớp 5, gia đình chị Nguyễn T.L ngay từ hè đã “rục rịch” cho con ôn tập kiến thức cũ, trau dồi kiến thức mới. Với gia đình chị đây chính là bước tiền đề để con có thể đủ “hành trang” để tham gia kì tuyển sinh vào 6 dù còn gần 1 năm nữa kì tuyển sinh này mới diễn ra.

Chị T.L chia sẻ: “Vì năm nay phương thức tuyển sinh vào 6 thay đổi liên tục, đến sát ngày tuyển sinh mới công bố hình thức tuyển sinh nên rất khó để các con có thể ôn tập kịp nếu đăng kí vào trường có hình thức kiểm tra đánh giá năng lực. Dù là gia đình cũng chỉ định hướng cho con thi vào trường thường thôi nhưng cứ chuẩn bị trước để dù có là hình thức tuyển sinh nào thì con mình cũng đã chuẩn bị đầy đủ rồi.”

Không chỉ chị T.L mà rất nhiều phụ huynh lo lắng trước vấn đề hình thức tuyển sinh của Bộ cũng như các trường thường công bố sát ngày tuyển sinh khiến cha mẹ cũng như các con không “trở tay” kịp. Và cũng giống như chị T.L, học tập ngay từ đầu năm học chính là phương pháp tốt nhất để cả con, cả cha mẹ sẵn sàng ứng phó với kì tuyển sinh sẽ diễn ra vào năm sau.

Như vậy, có thể thấy dù kì tuyển sinh vào 6 năm học 2019 còn khoảng 1 năm nữa mới diễn ra nhưng đã có rất nhiều phụ huynh bắt đầu lên kế hoạch ôn tập, chọn trường cho con.

Trên thực tế, đây là việc cần thiết để giúp các con có nhiều thời gian, luôn trong thế chủ động với kì tuyển sinh sắp tới.

Và chuẩn bị cho con thế nào cho hiệu quả, cha mẹ cùng tham khảo các cách dưới đây:

1.Nắm lại toàn bộ kiến thức cơ bản

Trước mọi kỳ thi thì kiến thức cơ bản luôn là quan trọng nhất. Dù có thi vào trường chuyên, lớp chọn hay các trường mức học khá thì kiến thức cơ bản luôn là quan trọng nhất. Thời gian này các bạn học sinh đã bước sang kỳ II nên cha mẹ cần cho các con ôn lại kiến thức kỳ I và vừa học vừa thực hành các kiến thức mới. Đặc biệt là Toán, môn học nếu không chú ý khi lên lớp 6 các bạn sẽ khó thể theo được.

Lưu ý cho cha mẹ để các con có thể ghi nhớ kiến thức đó là:

  • Hãy chuẩn bị cho các bạn học sinh những cuốn sổ tay, ghi vào đó công thức cần thiết, cần ghi nhớ để có thể xem lại dễ dàng. Đồng thời 1 lần ghi là 1 lần nhớ nên cách này rất hữu ích.
  • Thực hành song song lý thuyết để kiến thức được hiểu sâu, các bạn học sinh có thể làm nhiều dạng bài, nhuần nhuyễn các phương pháp giải và tích luỹ cho mình kinh nghiệm khi gặp các dạng bài khác.
  • Dạy con tư duy thay vì trình bày sẵn lời giải để các bạn làm theo. Hãy để các bạn chủ động tư duy, sáng tạo phương pháp làm mới, có như vậy các bạn mới biết áp dụng linh hoạt các kiến thức khác nhau.thi tuyen vao 6 can on som

2.Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Để chuẩn bị cho 1 kì thi quan trọng, không ít cha mẹ sẽ lựa chọn các phương pháp cho con nâng cao kiến thức như học thêm. Tuy nhiên dù lựa chọn phương pháp nào cha mẹ cũng cần chú ý xem con có phù hợp để theo học lớp đó không, phong cách dạy của thầy cô đó con có theo kịp không…Không nên bắt ép các con đi học thêm nếu con không thích, điều này sẽ khiến các con stress, áp lực học tập lớn sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cha mẹ có thể tham khảo các hình thức tự học tại nhà mà vẫn giúp các con nâng cao kiến thức. Trong đó Chương trình Học Tốt của HOCMAI là chương trình học online cung cấp cho người học kiến thức cơ bản và bài tập ôn luyện với những cách giải hay, phương pháp hữu ích cho bài tập.

Chưa biết năm học tới các trường sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh như thế nào, cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng cho các con ngay từ bây giờ nhé!