Bệnh “tưởng” của phụ huynh “tiếp tay” cho vấn nạn dạy thêm học thêm

0
6014
Bệnh
Khi nói đến chuyện dạy thêm học thêm, nhiều phụ huynh phản ứng khá bức xúc. Họ cho rằng việc cho con đi học thêm không phải là tình nguyện rằng mà là do bắt buộc. Nhưng có bao giờ cha mẹ cho rằng mình cũng phần nào tạo nên “vấn nạn” dạy, học thêm?

Chính cái “bệnh tưởng” của nhiều phụ huynh mà các lớp học thêm được mùaCái “tưởng” thường gặp nhất là nếu con em mình không đi học thêm thì sẽ bị thầy cô trù dập. Đây không phải suy nghĩ của số ít mà thực sự là tiếng lòng của vô số phụ huynh.

Trên thực tế, việc “trù dập” không phải là không có, nhưng chỉ là một số trường hợp con sâu làm rầu nồi canh. Về cơ bản, đa số các thầy cô đều rất thương học sinh và làm việc có trách nhiệm. Thêm vào đó, các giáo viên chấm điểm đều cần có một barem chấm cụ thể. Điểm số có minh bạch hay không sẽ được thể hiện ngay trên bài làm của học sinh. Nếu teen cứ học thực chất thì có thầy cô nào trù dập cho được?

Cái tưởng thứ nữa là phụ huynh cho rằng càng đi học thêm nhiều thì con mình sẽ học càng giỏi hơn. Suy nghĩ này là SAI! Cùng một nội dung, cùng thầy dạy, có những bạn đi học thêm nhận được nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên lại có những bạn đi học thêm cả buổi không được chữ gì. Tất cả đều phụ thuộc vào việc các bạn học sinh có thực sự để tâm vào bài giảng không.

Hơn nữa, đi học thêm đáp ứng nhu cầu bổ sung kiến thức của học sinh, tuy nhiên cũng lấy đi kha khá thời gian tự học của các bạn. Một buổi học thêm, các bạn học sinh sẽ mất khoảng 2.5 – 3 tiếng tính cả thời gian học và di chuyển, chờ đợi, ăn uống… Sau một buổi học thêm phải tập trung đầu óc, các bạn sẽ khó có thể tự học hiệu quả sau khi trở về nhà.

Cái “tưởng” thứ ba của phụ huynh là con phải đi học thêm thì mới có thể bằng bạn bằng bè. Nhưng nhìn ra xung quanh thì các phụ huynh có thể thấy có nhiều học sinh không đi học thêm nhưng vẫn đạt được kết quả cao trong học tập nhờ biết cách tự học hợp lí và có các công cụ học tập hữu hiệu.

Việc dạy thêm học thêm bộc lộ rất nhiều bất cập đồng thời Bộ và các Sở Giáo dục cũng đưa ra rất nhiều thông tư cấm dạy, học thêm. Như vậy thì phụ huynh không thể tiếp tục tiếp tay cho vấn nạn này bằng những hiểu lầm của mình!

Lựa chọn phương án tự học với chương trình học trực tuyến để thay thế các lớp học thêm là phương án giải quyết được nhiều phụ huynh tin cậy.

Học trực tuyến có rất nhiều ưu điểm. Học trực tuyến cho phép học sinh chủ động quyết định mọi thứ. Đây là thử thách nhưng cũng là cơ hội giúp các bạn rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu, tự quản lý thời gian. Đây là những kĩ năng cực kì quan trọng giúp bạn trưởng thành trong cuộc sống sau này.