Nghệ thuật phòng chống sự nhàm chán để học tốt Ngữ Văn

0
15881
4-dang-cau-hoi-van-hoc-trung-dai

Làm sao để học tốt Ngữ Văn khi cứ nhìn vào sách thấy dày đặc chữ là bạn lại buồn ngủ và muốn gấp sách lại? Và bạn nghĩ Văn chỉ dành cho những người nào thích các môn xã hội, còn bạn với môn này không thuộc về nhau?

1. Để học tốt Ngữ Văn – Hãy học theo tư duy khối A

Quan niệm cho rằng để học tốt Ngữ Văn phải có cảm xúc, tình cảm mới được chính là một quan niệm rất sai lầm về học Văn. Nếu đúng là thế thì những anh chị thi đại học khối A – không có tế bào nghệ thuật không thể nào thi được khối D. Nhưng thực tế là vẫn có rất nhiều tấm gương thi đỗ cả hai khối với kết quả rất tốt!

Thực tế là trong môn Văn luôn tồn tại những cấu trúc viết bài làm bài mà bạn cần tuân thủ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức cũng như áp dụng vào các kì thi.

Đặc biệt đối với những bạn nhìn thấy nhiều chữ là học không vào, bạn hãy tối giản những câu chữ của môn Văn thành những công thức đơn giản, dễ hiểu.

Ví dụ khi phân tích tác phẩm, bạn chỉ cần liệt kê các thông tin chính để ghi nhớ, điển hình như:
– Tên tác giả, phong cách sáng tác nổi bật (nếu có)
– Tác phẩm:
+ Tên tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác.
+ Nội dung chính: gạch đầu dòng các ý và các dẫn chứng để chứng minh
+ Các thủ pháp nghệ thuật chính tác giả sử dụng trong bài.

Các bạn có thể sử dụng hệ thống sơ đồ tư duy (mind map) để học bài. Để làm sơ đồ tư duy, các bạn sẽ phải chọn lọc rất kĩ càng những thông tin quan trọng nhất, những kiến thức cốt lõi rồi hệ thống lại. Phương pháp này vừa dễ thực hiện vừa dễ ghi nhớ, dễ dàng giúp bạn học tốt Ngữ Văn.

Để học tốt ngữ văn
Sơ đồ mind map minh họa (Ảnh: Sưu tầm)

 

2. Tìm người khác hệ thống kiến thức để học tốt ngữ văn giúp bạn

Để học tốt Ngữ Văn mà nếu bạn chán không muốn học rồi thì hãy nhờ người khác đã học rồi nói lại cho bạn nghe. Tuy nhiên, hỏi bạn bè thì dân học Văn siêu toàn mắc bệnh tràng giang đại hải, nói không có điểm dừng.
Còn giáo viên thì… Thầy giảng quá dài – chán không muốn nghe. Thầy giảng quá lan man – nhàm.
Các bạn học Văn không vào sẽ cần một người thầy như thầy  giáo Nguyễn Phi Hùng

Thầy giáo Nguyễn Phi Hùng

Thầy Hùng là một giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy và luyện thi vào 10 môn Văn. Vì vậy thầy rất hiểu tâm lí học sinh. Cách giảng của thầy rất dễ hiểu, đi thẳng vào những nội dung chính của tác phẩm nên không khiến các bạn mất kiên nhẫn. Những lời bình của thầy rất có giá trị, nếu các bạn có thể biến hóa một chút rồi đưa vào bài thì rất dễ được đánh giá cao.
Hơn nữa, qua các giờ giảng sinh động, thoải mái, kích thích sự sáng tạo, các học sinh có thể tự do tưởng tượng và viết nên những bài văn độc đáo, hay ho.
Các bạn có thể xem thử video học thử của thầy TẠI ĐÂY nhé!

Tóm tắt lại là các bạn có tư duy khối A hoàn toàn có thể học tốt Ngữ Văn nếu có phương pháp và một người thầy truyền cảm hứng thực sự!!!!
Cả hai điều kiện này đều đã được kết hợp trong chương trình HỌC TỐT dành cho học sinh lớp 6-9
Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình HỌC TỐT cũng như khóa học của thầy Nguyễn Phi Hùng hãy để lại số điện thoại để được tư vấn nhé!

>> Xem thêm Các “cao thủ” chia sẻ bí kíp kiểm tra Toán đại số đạt điểm 9, 10