Đã có cách giúp học sinh “chiến đấu” với môn học “không yêu thích”

0
11021

Yêu – ghét các môn học là tâm lí bình thường của hầu hết các bạn học sinh. Không phải bạn nào cũng có hứng thú với tất cả. Nhưng mỗi môn học lại giữ một tầm quan trọng nhất định, không thể bỏ qua môn nào được, nhất là vào thời điểm thi cử. Vậy phải làm sao để các bạn có đủ kiến thức “đối phó” với môn học không không yêu thích, không phải sở trường của mình?

Nếu như môn học sở trường chỉ cần ôn qua chút là bạn có thể nắm được kiến thức và thực hành thì những môn khác lại là “khắc tinh”. Đối phó lại môn học không phải sở trường để thi cuối học kỳ, các bạn cần lưu ý:

Với môn học không yêu thích – Không học lan man 

Nhiều bạn vì sợ đó là môn mình làm bài không tốt thường có tâm lý ôm đồm, cố gắng nhồi nhét hết tất cả các kiến thức vào đầu. Tuy nhiên đó không phải phương án tốt, đặc biệt khi bạn đã không có hứng thú, không muốn tiếp thu. Hãy tập trung vào những phần kiến thức trọng tâm, quan trọng và cần ghi nhớ. Và lưu ý nhớ đánh dấu chú ý vào kiến thức bạn còn khó hiểu để được giải đáp sớm. Việc bạn tìm ra đáp án của những câu hỏi, những khúc mắc vẫn băn khoăn sẽ giúp bạn có thêm động lực và niềm hứng khởi mới cho môn học không yêu thích của bạn.

Hệ thống lại kiến thức của môn học không yêu thích

Hãy cố gắng hệ thống lại tất cả kiến thức, nhất là những phần mình còn yếu ra riêng một quyển sổ. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng xem lại, học lại kiến thức khi quên. Một lần hệ thống lại là một lần ghi nhớ. Học đến đâu hệ thống đến đấy sẽ giúp các bạn không vất vả khi ôn tập và luôn ghi nhớ được bài học. Tránh được việc phải học một lúc quá nhiều khiến bạn thêm chán nản và mệt mỏi, nhất là đối với những môn học không yêu thích, luôn không có cảm hứng học bài.

môn học yêu thích
Hãy dành thời gian, thực hành nhiều hơn với những môn học không yêu thích (Ảnh: Sưu tầm)

Thực hành, dành nhiều thời gian hơn cho môn học không yêu thích 

Mọi kiến thức để có thể ghi nhớ đều phải qua thực hành. Ví dụ như Toán học là môn học khó với bạn, bên cạnh ghi nhớ công thức hãy vận dụng công thức đó cho bài tập nhiều hơn. Dành nhiều thời gian hơn để làm hết tất cả bài tập từ sách giáo khoa, sách bài tập cho đến sách bổ trợ. Càng làm nhiều khả năng ghi nhớ được công thức đã học càng cao. Khi đó, khi áp dụng được công thức bạn sẽ hiểu được bản chất của kiến thức và linh hoạt hơn, cảm thấy dễ dàng hơn trong giải bài tập.

Hay như Ngữ văn, những bài viết làm khó bạn vậy hãy thử mỗi ngày viết một đoạn ngắn với nội dung từ các bài học, cảm nhận ngôn từ hình ảnh của bài văn, bài thơ. Chỉ có thực hành mới có thể giúp bạn hiểu được kiến thức tốt nhất. Càng là môn học không yêu thích, bạn càng cần kỉ luật hơn với mình trong việc dành thêm thời gian cho nó. Vì rất nhiều bạn thường bỏ bê và chỉ tập trung vào môn học yêu thích, thế mạnh của mình.

Không cố “chạy sô” học thêm môn học không yêu thích

Không có phương pháp học phù hợp lại cộng thêm việc chán ghét, nếu bạn càng cố “chạy sô” đi học thì bạn càng cảm thấy mệt mỏi. Nếu đã là môn học không yêu thích việc bắt nhịp vào làm bài tập luôn rất khó sẽ khiến bạn chán nản, mất tập trung và khó tiếp thu được bài học. Vì vậy thay vì đi học thêm một cách không tổ chức và không phù hợp với bản thân, hãy cố gắng tự học, hãy bắt đầu bằng những kiến thức cơ bản nhất. Hoặc một phương pháp nữa mà bạn có thể áp dụng là tìm bạn học, cùng tiến, hỗ trợ cho nhau. Như vậy vừa giúp bạn có động lực, kích thích sự cố gắng lại học bài có hiệu quả.

Nhiều bạn luôn lo lắng tự học những chỗ không hiểu thì hỏi ai. Mách các bạn cách tự học mà vẫn có người hướng dẫn đó là phương pháp học online. Học online là phương pháp học tại nhà bằng máy tính kết nối Internet. Bằng cách này, các bạn học sinh được tiếp xúc với kiến thức từ căn bản và luyện bài tập dưới sự hướng dẫn phương pháp của thầy cô. Lựa chọn phương pháp học thật tốt để giúp bản thân có kiến thức chuẩn bị bài thi cuối kỳ tốt nhất nhé. Đừng khuất phục những môn học không yêu thích, hãy biến nó từ môn học “khắc tinh” thành môn học thế mạnh của mình nhé các teen!

>> Xem thêm: Nghệ thuật phòng chống sự nhàm chán để học tốt Ngữ Văn