Khi Văn chấm điểm như Toán, sĩ tử lớp 9 cần tránh xa 4 lầm tưởng học Văn này

0
8858

Cô Nguyễn Thị Thu Trang đã khiến cho nhiều bạn học sinh và phụ huynh giật mình khi chỉ ra 4 lỗi sai mà học sinh lớp 9 thường gặp khi học và viết văn.
Trong workshop Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10, cô Trang khẳng định môn văn không khó định tính định lượng! Môn Văn cũng có barem điểm, liệt kê từng ý, từng ý cụ thể. Vì vậy, cô Trang muốn đưa môn văn về gần với môn toán và các bạn học sinh phải có tư duy mạch lạc. Để làm được điều này, các bạn học sinh cần có ý thức tránh xa 4 lầm tưởng khi học Văn và các bậc phụ huynh cũng cần hỗ trợ các bạn rất nhiều.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang

Lầm tưởng 1: Văn là “chém gió”

Cô Trang đã hóm hỉnh dùng đúng ngôn ngữ tuổi teen hiện nay là “chém gió” và “bung lụa”. Ở đây chúng ta có thể hiểu là viết bừa, viết không có định hướng đúng đắn.

Cô Trang chia sẻ: “Các con đọc xong đề bài thấy “Lặng lẽ Sa Pa” là viết một mạch về anh thanh niên trong khi đề hỏi về cô kĩ sư và ông họa sĩ. Cũng có khi là biết cái gì về đề bài thì viết hết. Đây chính là sai lầm khi học và làm văn thường gặp, hệ quả của việc không đọc kĩ đề bài, lại thêm suy nghĩ “chém gió” kiểu gì cũng đúng. Môn Văn giờ chấm rất gần với môn Toán, vì vậy, các con cần phải rèn luyện tư duy mạch lạc”

>> Cách ôn thi học kì môn Văn “siêu chất” giúp teen ẵm trọn điểm 9 Văn

Lầm tưởng 2: Văn phải viết dài

Lầm tưởng thứ hai mà nhiều bạn học sinh và cả phụ huynh thường mắc viết Văn càng dài càng tốt, càng dài càng điểm cao. Dựa trên kinh nghiệm chấm thi nhiều năm của mình, cô Nguyễn Thị Thu Trang khẳng định trong bài văn vào 10, các bạn học sinh cần viết ngắn gọn, cô đọng và khai thác đề bài tối đa.

Cô Trang đưa ra ví dụ năm 2014, đề văn yêu cầu phân tích khổ thứ 2 trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính” để làm rõ cảm giác của người chiến sĩ lái xe. Đề bài đã đưa ra nhiều gợi ý cho các bạn lớp 9 viết bài, các sĩ tử cần đưa luôn yêu cầu của đề vào câu chủ đề của bài.

Khi làm bài thi văn vào 10, cô Trang khuyên các bạn teen không lan man dài dòng mà viết đủ số câu. Trong đề thi sẽ có hai dạng câu là câu nghị luận xã hội và câu nghị luận văn học. Câu nghị luận xã hội thường sẽ viết trong nửa trang, một trang, còn phần nghị luận văn học thì khoảng 12 – 15 câu. Tính ra một bài văn của các sĩ tử sẽ dài khoảng 2 trang là vừa đủ.

>> Để giỏi Văn, học sinh cần bỏ ngay những suy nghĩ này

Lầm tưởng 3: Học văn là học thuộc, chỉ cần đọc văn mẫu

Cô Trang thường nói vui là “Để học tốt là để học dốt. Khi các con dùng văn mẫu, các con đã bỏ qua bước tìm hiểu bài. Nhiều thầy cô thường yêu cầu các con học thuộc và bố mẹ học cùng, kiểm tra các con. Các bố mẹ khi đồng hành cùng con vào 10, có thể kiểm tra con học thuộc thơ, học dàn ý, tóm tắt truyện.

Khi các con đọc văn người khác và học thuộc thì văn đó mình không hiểu. Việc học thuộc tràn lan và đọc văn mẫu là sai lầm học sinh cần tránh. Và việc thầy cô cần làm là đưa ra các công thức để các con biết cách làm bài. Thay vì chăm chăm đọc văn mẫu, các con hãy bám sát vở ghi trên lớp. Đây là nguồn tài liệu mà các con đã quen thuộc, học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.”

Lầm tưởng 4: Học tủ

Cô Trang cho biết, có rất nhiều bạn học sinh rất chủ quan với việc học Văn, thích học tủ. Suy nghĩ này hết sức sai lầm! Cô Trang khẳng định: “Không thể học tủ vì sẽ bị tủ đè”. Đã có những lần đề thi năm trước hỏi 1 tác phẩm, đề thi năm sau vẫn tác phẩm ấy nhưng lại hỏi một khía cạnh khác. Không ai biết được đề thi ra như thế nào. Vì vậy chúng ta có thể tham khảo các chuyên đề môn Văn hay phần khoanh vùng kiến thức cần học chứ không thể hoàn toàn bỏ bất cứ tác phẩm nào.


Cô Nguyễn Thị Thu Trang hiện đang là Giáo viên Ngữ Văn tại trường Quốc tế Wellpring Hà Nội. Cô từng 3 năm tham gia thanh tra toàn diện cấp Quận và đạt danh hiệu Giáo viên Giỏi cấp Quận Tây Hồ, nhận bằng khen của Quận năm 2014. Ngoài ra cô còn được Giải C sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố năm 2014 với đề tài “Ứng dụng kiểu trò chơi ngôn ngữ trong dạy học Tiếng Việt ở trường THCS”. Tại HOCMAI, cô Trang cũng đang giảng dạy các khóa Văn cho học sinh lớp 6 – 9

Để học Văn luyện thì vào 10 cùng cô Nguyễn Thị Thu Trang, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể đăng ký TẠI ĐÂY