Cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào

0
593
co-the-con-nguoi-khong-tieu-hoa-duoc-loai-duong-nao

Cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào là câu hỏi xuất hiện tương đối nhiều trong các đề thi học kỳ hay đề kiểm tra. Tuy nhiên đây cũng là câu hỏi khiến rất nhiều bạn học sinh mất điểm. Hãy cùng HOCMAI tìm hiểu về câu trả lời của câu hỏi này.

Cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào

A. Lactozo

B. Saccarozo

C. Mantozo

D. Xenlulozo

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là đáp án D.

Cơ thể người không tiêu hóa được loại đường là Xenlulozo.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D

Kiến thức về Xenlulozo

Xenlulozo là hợp chất có cấu tạo từ các liên kết mắt xích β-D-Glucose và có công thức cấu tạo ở dạng (C6H10O5)n hay [C6H7O2(OH)3]n trong đó có n nằm ở trong khoảng từ 5000-14000. Xenlulozo là thành phần quan trọng cấu thành nên vách tế bào thực vật. Trong các loại cây gỗ lá kim, xenlulozo chiếm từ 41 đến 49%, trong các loài gỗ lá rộng nó tới từ 43-52% thể tích.

 

Con người không thể tiêu hóa được Xenlulozo do bên trong hệ tiêu hóa của chúng ta không có thành phần enzim xenlulaza (đây là loại enzim phân hủy Xenlulozo). Loại enzim này xuất hiên nhiều ở các loài động vật ăn cỏ như trâu bò. Tuy nhiên không vì vậy mà Xenlulozo không có tác dụng đối với con người, Xenlulozo (hay còn có tên gọi là chất xơ) có vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Nó giúp nhào trộn thức ăn trong dạ giày, giúp cho dịch vị được ngấm đều trong thức ăn. Bên cạnh đó Xenlulozơ cũng là “thực phẩm” của những loại vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa của chúng ta (chúng sẽ tạo ra enzim xenlulaza để thủy phân Xenlulozơ).

Như vậy cơ thể con người không thể tiêu hóa được Xenlulozo

Vậy đáp án đúng là đáp án D.

 

Tham khảo thêm:

Hệ quan ở thực vật bao gồm

Ưu điểm của biện pháp sinh học

Chất nhầy trong dịch vị có tác dụng gì