Con hổng kiến thức mà cha mẹ không biết. Nguyên nhân và hậu quả khôn lường!

0
3218

Hổng kiến thức đang là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Tình trạng này nếu không được giải quyết kịp thời thì sẽ gây nên những hệ lụy nghiêm trọng. Cha mẹ muốn biết hệ lụy đó là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến con bị hổng kiến thức 

Con mất gốc do chọn sai phương pháp học 

Phương pháp học được coi là yếu tố then chốt để giúp con học tốt. Vã dĩ nhiên khi con học sai con sẽ không thể nhớ kiến thức lâu dài. Vậy nên, các bậc phụ huynh phải dành thời gian để tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp học tốt nhất cho con. Mỗi con sẽ có mức độ tiếp thu kiến thức khác nhau. Thay vì học dàn trải, cha mẹ hãy lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất với con của mình.

Nguyên nhân đến từ các yếu tố khách quan bên ngoài 

Do giáo viên 

Việc hổng kiến thức không phải hoàn toàn là ở con mà do một phần không nhỏ đến từ giáo viên.

Hiện nay, ở một số trường Tiểu học có một số giáo viên chưa thực sự nắm chắc kiến thức. Điều này, dẫn tới tình trạng giáo viên dạy dàn trải, con chưa hiểu kỹ kiến thức cơ bản đã dạy sang kiến thức nâng cao khiến việc tiếp thu kiến thức trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

Bên cạnh đó, vì sĩ số quá đông (50-60 học sinh/ lớp) khiến giáo viên không thể theo sát, kèm cặp từng con một; đặc biệt là với những con học kém, tiếp thu chậm. Cô giảng nhanh, con không hiểu bài chính là nguyên nhân khiến “lỗ hổng” kiến thức ngày một lớn dần. 

Do môi trường 

Muốn con tiếp thu kiến thức hiệu quả, cha mẹ buộc phải tạo môi trường học tập thoải mái, dễ chịu nhất cho con. Con sẽ không thể tập trung học bài nếu môi trường xung quanh ồn ào, chật chội. Vậy nên, hãy sắp xếp góc học tập của con thật thoáng đãng, yên tĩnh với đầy đủ đồ dùng học tập cha mẹ nhé!

Nguyên nhân đến từ con

Việc hổng kiến thức đến từ bản thân con có thể là do con không xác định được mục tiêu học tập. Hàng ngày con đến lớp, nghe cô giảng, ghi chép bài đầy đủ và sau đó về nhà “học vẹt” mà không hiểu rõ bản chất của vấn đề. Với trường hợp này cha mẹ nên thay đổi phương pháp học để con cải thiện kết quả kịp thời. 

Với những nguyên nhân trên, chúng tôi tin rằng đa phần cha mẹ đều không nhìn ra hậu quả nghiêm trọng mà việc hổng kiến thức gây ra với con. Vậy thì, cha mẹ hãy tham khảo tiếp bài viết để thấy được hậu quả của nó là gì nhé!

Hậu quả khi con mất gốc kiến thức

Kết quả học tập sa sút

Mất gốc có thể gây ra tình trạng tâm lý sợ học, chán học ở con. Ta có thể dễ dàng thấy rằng, nếu bài hôm nay con không hiểu đồng nghĩa với việc các bài tiếp theo con sẽ khó mà tiếp thu được. Vì vậy, để tránh việc con sa sút, thụt lùi trong học tập thì cha mẹ cần thay đổi phương pháp học ngay tức khắc.

Ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức sau này

Một khi con đã hổng kiến thức cơ bản thì ắt hẳn đối với kiến thức nâng cao con sẽ khó mà theo kịp. Vậy nên, cha mẹ cần có phương pháp để bù hổng lấp rỗng kịp thời để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ở con.

Tốn nhiều thời gian cho việc học lại

Thay vì tận dụng thời gian để học kiến thức mới hoặc vui chơi, giải trí; con sẽ phải ngồi vào bàn học để ôn lại kiến thức đã bị hổng. Vậy nên, để tráng lãng phí thời gian, cha mẹ hãy giúp con nắm chắc kiến thức cơ bản bằng nhiều nhiều phương pháp khác nhau nhé

Muốn biết phương pháp đó là gì? Cha mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây:

>> Xem thêm: Con bị hổng – rỗng kiến thức, đã có phương pháp hay giúp con hoàn thiện

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đến cha mẹ những thông tin bổ ích về nguyên nhân và hậu quả của việc con bị hổng kiến thức. Cha mẹ đừng quên đón xem các bài tin tiếp theo của HOCMAI.vn Tiểu học để biết thêm nhiều phương pháp bù hổng kiến thức lớp 3, lớp 4, lớp 5.