Con có cần học chữ trước khi vào lớp 1

0
1072

“Chị đã tìm được lớp luyện chữ nào chưa? Tôi tìm được rồi đó”; “Con chị đã đã thuộc mặt chữ chưa? Con tôi đọc được vanh vánh rồi” Đó chính là lý do khiến nhiều phụ huynh trăn trở đi tìm các lớp luyện chữ trước thềm tiểu học cho con. 

Tìm lớp luyện chữ vì không muốn con thua bạn bè

Chị Phương Trang (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Vợ chồng mình định không cho con đi học lớp luyện chữ tuy nhiên thấy bạn bè xung quanh con đều đã biết đọc, biết viết nên cũng lo lắng và quyết định cho con đi học trước.” 

Hay theo lời của anh Trường Giang (Quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng: “Năm tới con sẽ vào lớp 1, vì sẽ theo học chương trình giáo dục phổ thông mới nên mình cũng định cho con đi học tiền Tiểu học để con tự tin hơn. Tuy nhiên mấy ngày hôm nay lại rộ lên thông tin dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến hai vợ chồng e ngại việc cho con đi học thêm trong thời điểm hiện tại.”

Đa phần phụ huynh bị cuốn vào làn sóng học thêm là vì sợ con không theo kịp bạn bè, sợ con học tập bị đuối khi vào năm. Vậy nên, cha mẹ sẽ tìm mọi cách để con tham gia những lớp luyện chữ dù chưa chưa thật sự cần thiết.

Đừng làm mất tuổi thơ của con 

Hiện nay, việc trẻ 4-5 tuổi đi học trước là vấn đề không hiếm bởi phụ huynh luôn mong muốn con đọc thông viết thạo trước thềm năm học mới. 

Tuy nhiên, điều đó có đang quá sức với những con Tiểu học khi mà mùa hè là thời điểm con được vui chơi, giải trí bên gia đình, người thân. Thực chất việc cho con học các lớp luyện chữ trong hè có thể khiến con bị sốc một phần vì chưa thể làm quen với cách học nghiêm túc, giờ giấc nghiêm chính như một tiết học trên trường. Từ đó, dần hình thành cho con cảm xúc tiêu cực khi nghĩ đến cảnh phải đi học, phải đến trường. 

Nên chuẩn bị gì cho con trước khi vào lớp 1 

Lớp 1 là giai đoạn quan trọng với trẻ nên cha mẹ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng để con không bị bỡ ngỡ trước khi bước vào năm học mới. 

Thứ nhất, cần tạo tâm lý thích thú đi học ở con lớp 1. Cha mẹ có thể dẫn con đi mua cặp sách, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép để con hình thành cảm xúc hào hứng, thích thú khi được mặc bộ quần áo mới, sử dụng đồ dùng học tập mới trong ngày đầu tiên tới trường. 

Tiếp đó kể cho con nghe về những điều hấp dẫn mà con sẽ được trải nghiệm khi đi học. Con sẽ được khám phá những chân trời kiến thức mới, được vui chơi, làm quen với nhiều bạn bè, thầy cô vui tính,…

Ngoài ra, trong dịp hè này, cha mẹ cũng có thể tham khảo một số khóa học trực tuyến chất lượng để con làm quen dần với những kiến thức của năm học mới. Điển hình với khóa Học Tốt Toán 1 của HOCMAI được xây dựng dựa trên tiêu chí giúp con yêu Toán, thích Toán một cách tự nhiên, không hề gò ép.  

Chương trình bao gồm hệ thống bài giảng sinh động, hấp dẫn với nhiều hình hoạt bắt mắt. Bên cạnh đó, với bộ KIT Hộp Kiến Thức mới lạ sẽ giúp con áp dụng lý thuyết vào bài tập hiệu quả. Trải nghiệm chương trình con sẽ tiếp cận môn Toán một cách nhẹ nhàng mà vẫn đáp ứng 5 năng lực chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cha mẹ tham khảo và đăng ký học thử Chương trình Học Tốt toán 1 tại đây.