Con sắp lên lớp 6, cha mẹ cần chuẩn bị ngay cho con những điều này!

0
22439

Con lên lớp 6, hành trang cha mẹ cần chuẩn bị cho con không còn đơn giản là bộ đồng phục, chiếc cặp mới, sách vở theo thời khóa biểu mà là cả về tâm lý, sức khỏe để đón đầu một năm học mới, một môi trường mới.

Vậy, phụ huynh cần chuẩn bị những gì cho con? Dưới đây là một số lưu ý dành cho cha mẹ có con chuẩn bị vào 6:

Lắng nghe và chia sẻ với con như một người bạn

Từ Tiểu học lên THCS, đối với mỗi học sinh, đây không đơn giản chỉ là chuyển đổi một cấp học, mà là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành. Từ một đứa trẻ quen được cha mẹ bao bọc trở thành cô, cậu bé có nhu cầu lớn trong việc khám phá và thể hiện bản thân. Lúc này, con muốn được cha mẹ công nhận và coi mình như người lớn. 

Muốn dạy con trong giai đoạn này, trước hết, phụ huynh cần lắng nghe, chia sẻ để nắm bắt được sự thay đổi về tâm sinh lý của con. Sau đó, cha mẹ hãy có những tác động phù hợp, cũng như tôn trọng cá tính của con. Trong xã hội hiện đại, các trào lưu của giới trẻ thay đổi liên tục đến chóng mặt, sự lắng nghe và chia sẻ của cha mẹ là cực kỳ cần thiết trong việc định hướng con, tránh để con học tập những thói hư, tật xấu. 

Định hướng kỹ năng giao tiếp và hòa nhập cho con

Bước vào một môi trường mới, việc trang bị kỹ năng giao tiếp để làm quen với thầy cô, bạn bè – những người ảnh hưởng tới con trong suốt thời gian học tập là điều quyết định đến chất lượng học tập của con đầu tiên. Nhiều học sinh vì không thể hòa nhập được với môi trường mới mà trở thành nạn nhân của bạo lực học đường. Vậy nên, phụ huynh hãy giúp con trang bị những kỹ năng giao tiếp, hòa nhập để làm quen với môi trường mới dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, việc trang bị cho con những kiến thức giới tính, kỹ năng mềm, định hướng tương lai và hướng nghiệp cho con cũng rất quan trọng. Đặc biệt, ở tuổi dậy thì, con sẽ bắt đầu tò mò những kiến thức về giới tính. Thay vì để con tự tìm hiểu, dẫn đến sai lệch trong nhận thức, cha mẹ hãy sớm dạy con những kiến thức về sinh sản, cách phòng tránh bị xâm hại, cách thoát thân trong những trường hợp nguy hiểm,…

Kỹ năng giao tiếp giúp con hòa nhập nhanh với môi trường mới

Định hướng cho con kỹ năng học tập

Lượng kiến thức mà con phải tiếp nhận ở bậc THCS sẽ cao hơn với cấp học trước đây rất nhiều. Những kỹ năng cơ bản để con có phương pháp học hợp lý và dễ dàng tiếp thu là hành trang không thể thiếu. 

Trong bậc THCS, THPT con sẽ làm quen với rất nhiều môn học mới với lượng kiến thức nâng cao rộng lớn, hành trang con cần là cách làm những bài tập khó, phân chia thời gian học tập hiệu quả, cách học thuộc những môn xã hội nhanh, cách đạt điểm cao trong các bài kiểm tra,…

Phụ huynh cũng cần định hướng cho con kỹ năng học tập

Tuy nhiên, chương trình học lớp 6 chưa quá nặng, các con cũng còn rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10, vậy nên, cha mẹ đừng đặt quá nhiều áp lực lên con. Phụ huynh hãy cùng con tìm ra phương pháp học phù hợp, giúp con vừa đạt kết quả cao, vừa tìm được niềm đam mê với môn học. Quan trọng nhất, cha mẹ phải tôn trọng con trong việc lựa chọn hình thức học. 

Hiện nay, hình thức học online đang được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn. Ngoài việc giúp học sinh chuẩn bị kiến thức trước khi lên lớp, học song hành với chương trình chính khóa, nói “không” với việc gây áp lực học tập, học online còn đảm bảo lộ trình học tập cũng như kết quả cho người học. Đặc biệt là trong giai đoạn nắng nóng kèo dài như hiện nay và dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm thì nhiều phụ huynh, học sinh càng tin tưởng ở hình thức học tập này vì giúp con đảm bảo an toàn sức khỏe và tiếp thu kiến thức hiệu quả. 

Để giúp phụ huynh và học sinh có cái nhìn toàn diện về chương trình học lớp 6. HOCMAI đã triển khai nhiều khóa học online. Trong đó, Chương trình Học tốt 2020-2021 với bài giảng được thiết kế bám sát chương trình SGK, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, kho bài tập đa dạng là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh mong muốn con học tốt.

Chương trình gồm 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện cho các môn học Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân, Lịch sử cũng như bổ sung thêm lộ trình học khép kín 4 bước đối với môn Toán và Ngữ văn giúp học sinh chắc kiến thức, kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số trong năm học mới.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2020-2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here