Con trong “cơn lũ” tuổi dậy thì mong muốn gì từ cha mẹ? 

0
2295

Tuổi dậy thì như một cơn lũ, dù sớm hay muộn thì nó cũng vẫn sẽ đến. Nếu phụ huynh chọn cách đối đầu sẽ chỉ khiến “tức nước vỡ bờ”. Cách tốt nhất người lớn có thể làm là lắng nghe con để hiểu được con cần gì từ cha mẹ, sau đó bơi cùng cơn lũ để dẫn con vào bờ an toàn. 

Con bước vào tuổi dậy thì nổi loạn, mối quan hệ bố mẹ – con cái đi vào ngõ cụt, hai thế hệ càng ngày càng khó nói chuyện. Người ngoài dạy bảo thì con nghe theo nhưng bố mẹ nói thì con nhất định không nghe. Cha mẹ hãy cùng xem con đang cần gì từ cha mẹ nhé! 

Con tuổi dậy thì rất cần sự quan tâm, đồng hành, lắng nghe của cha mẹ. Ảnh minh họa. 

Lắng nghe và thấu hiểu con 

Cha mẹ khi thấy con mắc lỗi, bướng bỉnh không nghe lời thì dùng mọi biện pháp ngăn chặn, mắng con với mong muốn con sẽ đi đúng đường. Tuy nhiên, như vậy lại cha mẹ vô tình làm ảnh hưởng tới tâm lý vốn muốn “bùng nổ” của trẻ. Có trường hợp con bị điểm kém, cha mẹ biết được liền mắng con chểnh mảng tập học tập mà không biết rằng hôm ấy con mệt nên không tập trung làm bài, hoặc con “hổng” kiến thức môn đó nhưng vẫn đang loay hoay không biết giải quyết ra sao. Trường hợp khác, con sa đà vào chơi game, đua đòi chúng bạn, ham chơi trốn học, hay về nhà sai giờ. Bố mẹ quản lý sát sao tới mức cứ con về muộn là trút giận lên con. 

Rơi vào trường hợp này, phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, không đổ lỗi lên đầu trẻ mà cần học cách nói chuyện với con. Cha mẹ hãy tạo ra một môi trường an toàn, đó là môi trường hai người tin cậy lẫn nhau, khi nói ra mà không quan tâm đến đúng/sai hay tốt/xấu, miễn là con thoải mái bộc lộ quan điểm và suy nghĩ của mình. Tiếp đó, cha mẹ hãy cùng con đưa ra giải pháp để cải thiện tình hình học tập, hình thành các thói quen và những niềm yêu thích lành mạnh. 

Cho phép con được…thích bạn khác giới 

Tuổi mới lớn là giai đoạn con biết rung động trước bạn khác giới. Bố mẹ biết được thường mắng con đua đòi yêu đương và sẽ áp dụng mọi biện pháp cứng rắn như đưa đón con đi học tận nơi, tịch thu điện thoại…Lúc này, cha mẹ hãy chấp nhận chuyện con yêu bởi ngày bố mẹ còn đi học hẳn cũng sẽ có câu chuyện yêu ở tuổi học trò. Cha mẹ hãy làm một người bạn “bí mật” với con để con dễ dàng trải lòng mình những vướng mắc thầm kín mà không hề ngại ngần. Ngoài ra, phụ huynh hãy dạy trẻ cách tôn trọng tình cảm của bạn khác giới đó cũng như bảo vệ bản thân con. Chẳng có gì là xấu khi con biết biến tình cảm đó trở thành động lực để học tập và sống tốt hơn. 

Con ở tuổi mới lớn rất cần sự tin tưởng và cho phép của bố mẹ trong việc con thích bạn khác giới. Ảnh minh họa. 

Con bước vào tuổi dậy thì sẽ có hai xu hướng, một là thể hiện quá mức và lúc nào cũng hưng phấn như một quả bom…sắp nổ, hai là im lặng và sống khép kín. Do đó, cha mẹ hãy là người bạn đồng hành với con qua giai đoạn khủng hoảng đầy gian nan này. Ở tuổi của con, bên cạnh quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc, các mối quan hệ xung quanh thì việc học vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Cha mẹ hãy cùng con lập kế hoạch và đặt mục tiêu để những thay đổi bất ngờ về tâm sinh lý không khiến con con sao nhãng việc học. 

 

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về tâm- sinh lý tuổi dậy thì cũng như cách thức đồng hành cùng con trong giai đoạn này, cha mẹ hãy theo dõi ngay Talkshow “Trò chuyện cùng chuyên gia- Tất tần tật về tuổi dậy thì” do HOCMAI tổ chức với sự tham gia của cô Nguyễn Thị Nga (Nga Sinh)- Chuyên gia giáo dục tâm lý tuổi dậy thì và cô Phạm Thị Thúy Ngọc- Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội), một giáo viên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các em ở lứa tuổi dậy thì, đồng thời là một phụ huynh có con đang trong độ tuổi này. Chương trình được phát sóng trực tiếp vào 20h00 ngày 29/12/2020 trên hệ thống fanpage Hocmai Tiểu học, Hocmai THCS. Quý phụ huynh đừng bỏ lỡ!

>> GỬI CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH TẠI

https://hocmai.link/giai-dap-ve-tuoi-day-thi << 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here