Những sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con tuổi dậy thì

0
5331

Dậy thì là giai đoạn quan trọng đối với mỗi người, thường bắt đầu từ 11 tuổi kéo dài cho đến 16 tuổi. Không chỉ là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành về mặt thể chất, đây còn là thời điểm các con phát triển thế giới quan của riêng mình. Trẻ trong giai đoạn này thường có xu hướng phản kháng, không muốn nghe theo lời sắp đặt của cha mẹ.

Nếu cha mẹ muốn gần con, mà con tìm cách né tránh, thì có lẽ phụ huynh đã làm những việc khiến con không thoải mái, vô tình tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con. Dưới đây là một số lầm trong quá trình nuôi dạy con tuổi dậy thì mà cha mẹ Việt hay phạm phải:

Áp đặt, kiểm soát con

Nhiều phụ huynh có xu hướng liên tục nhắc nhở con phải làm gì, phải làm như thế nào. Tất nhiên, đây là điều hết sức bình thường xuất phát từ lòng yêu thương và sự lo lắng dành cho con, cha mẹ nào cũng muốn giữ cho con mình khoẻ mạnh và an toàn. Tuy nhiên, khi con bước vào tuổi dậy thì, việc kiểm soát con thái quá sẽ khiến trẻ không biết cách tự quản lý cảm xúc của bản thân và không có không gian để phát triển. Hành vi này của cha mẹ là tác nhân khiến con gặp vấn đề trong việc kết bạn, thích nghi với môi trường mới. Những đứa trẻ như vậy rất dễ trở thành “mục tiêu” của nạn bạo lực học đường.

Vậy nên, nếu nhận thấy con có khả năng xử lý tình huống mà không cần sự trợ giúp, phụ huynh hãy để con tự giải quyết việc đó. Nếu vẫn lo lắng, cha mẹ có thể hướng dẫn, đưa ra những lời khuyên giúp trẻ vượt qua tình huống khó khăn chứ không nên áp đặt. Hãy cho trẻ một không gian riêng để tự do phát triển!

Nuôi con ở tuổi dậy thì, cha mẹ đừng nên áp đặt

So sánh con với người khác

Chắc hẳn, từng ít nhất một lần cha mẹ so sánh con mình với những đứa trẻ xung quanh. Có thể đối với phụ huynh, đó chỉ là câu nói mang tính chất thúc đẩy, muốn con nỗ lực và cố gắng không ngừng, nhưng điều đó đôi khi lại mang đến tác dụng ngược lại. 

So sánh con mình với người khác sẽ làm giảm lòng tự trọng và giá trị bản thân ở một đứa trẻ. Điều đó cũng tạo ra khoảng cách giữa hai bên, bởi trẻ thường cảm thấy bất an và mất niềm tin vào cha mẹ. Trẻ cần tình yêu thương và sự ủng hộ của cha mẹ trong mọi tình huống, do đó thay vì cố nói những câu so sánh khiến con dễ chán nản và thất vọng, phụ huynh hãy tập trung nói đến vấn đề và tìm cách giúp con cải thiện.

Rèn con bằng đòn roi

Đây là quan điểm được rất nhiều phụ huynh sử dụng. Đặc biệt, khi con vào tuổi dậy thì và có những biểu hiện không nghe lời, cha mẹ tin rằng đòn roi là cách rèn luyện kỷ luật tốt nhất, buộc con phải tuân theo.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng, hành động này dẫn đến rất nhiều hậu quả, hình thành bóng đen tâm lý cho con. Khi trưởng thành, con sẽ có hành vi chống đối xã hội, rối loạn tâm lý, lạm dụng các chất kích thích, thậm chí có thể làm một thành phần xấu trong xã hội. 

Vậy nên, nuôi dạy con tuổi mới lớn, thay vì dùng đòn roi, cha mẹ hãy học cách lắng nghe, tâm sự. Học cách làm một người bạn trước khi làm một phụ huynh gương mẫu!

Dùng đòn roi để dạy con dẫn đến rất nhiều hậu quả…

Tránh những chủ đề nhạy cảm

Không ít phụ huynh có xu hướng lảng tránh khi nói đến những chủ đề giáo dục giới tính như: thông tin về tuổi dậy thì, sự phát triển của cơ thể, tình dục, sức khoẻ sinh sản,… Kể cả khi con đã đến tuổi vị thành niên, cha mẹ vẫn nghĩ chủ đề này quá nhạy cảm, không nên “vẽ đường cho hươu chạy”, hoặc cho rằng nhà trường là đơn vị chịu trách nhiệm trong việc giáo dục giới tính cho học sinh. 

Tuy nhiên, quan điểm này là sai lệch và thể hiện sự vô trách nhiệm của phụ huynh. Nếu cha mẹ thường xuyên phớt lờ và không trò chuyện nghiêm túc để định hướng, thanh thiếu niên có thể quan hệ tình dục sớm hoặc thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn. Vậy nên, phụ huynh cần sớm đưa ra lộ trình giáo dục giới tính cho con để tránh những hậu quả khôn lường. 

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về tâm- sinh lý tuổi dậy thì cũng như cách thức đồng hành cùng con trong giai đoạn này, cha mẹ hãy theo dõi ngay Talkshow “Trò chuyện cùng chuyên gia- Tất tần tật về tuổi dậy thì” do HOCMAI tổ chức với sự tham gia của cô Nguyễn Thị Nga (Nga Sinh)– Chuyên gia giáo dục tâm lý tuổi dậy thì và cô Phạm Thị Thúy Ngọc– Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội), một giáo viên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các em ở lứa tuổi dậy thì, đồng thời là một phụ huynh có kinh nghiệm chăm sóc con trong độ tuổi này. Chương trình được phát sóng trực tiếp vào 20h00 ngày 29/12/2020 trên hệ thống fanpage Hocmai Tiểu học, Hocmai THCS. Quý phụ huynh đừng bỏ lỡ!

>> GỬI CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH TẠI

https://hocmai.link/giai-dap-ve-tuoi-day-thi << 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here